วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชูคุณค่าเชิงข่าว-ยูทูบไม่ลบคลิปทำร้ายสตรีอียิปต์

ผู้ชุมนุมประมาณ 200 คนรวมตัวกันที่จัตุรัสทาร์รีในกรุงไคโรของอียิปต์ เมื่อ 14 มิ.ย. เรียกร้อง ให้รัฐบาลใหม่ของอียิปต์เพิ่มมาตรการและบทลงโทษผู้กระทำผิดในข้อหาข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศ หลังเกิดเหตุกลุ่มคนร้ายเพศชายทำร้ายสตรีชาวอียิปต์ประมาณ 5 ราย ซึ่งร่วมเฉลิมฉลองในพิธีปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของจอมพลอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี เมื่อสัปดาห์ก่อน และตำรวจอียิปต์ยังตามล่าตัวผู้ต้องสงสัยเหตุดังกล่าว ขณะที่อัยการศาลกรุงไคโรนำตัวผู้ต้องหา 13 ราย ซึ่งมีความผิดในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศสตรีในคดีที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือน ก.ย.2556 จนถึงต้นปี 2557 เข้ารับการพิจารณาคดีเมื่อ 15 มิ.ย. เพื่อแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลจริงจังกับการแก้ปัญหาดังกล่าว

นอกจากนี้ รัฐบาลอียิปต์ได้ออกคำสั่งให้เว็บไซต์แบ่งปันวีดิโอ “ยูทูบ” ลบคลิปวีดิโอที่บันทึกเหตุการณ์ผู้ชุมนุมสตรีชาวอียิปต์ถูกกลุ่มคนร้ายกระทำความรุนแรง จนเสื้อผ้าหลุดลุ่ยและถูกลากตัวไปตามถนน โดยระบุว่าสตรีในคลิปไม่ต้องการให้มีการเผยแพร่คลิปวีดิโอดังกล่าว เพราะเข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และตำรวจอียิปต์จะสอบสวนดำเนินคดีผู้ที่บันทึกและนำคลิปดังกล่าวไปเผยแพร่ในเว็บไซต์ยูทูบด้วย ขณะที่เว็บไซต์ยูทูบลบคลิปวีดิโอที่มีผู้คัดลอกไปเผยแพร่ต่อโดยที่ไม่ปิดบังใบหน้าของเหยื่อซึ่งถูกทำร้าย แต่ยืนยันเจตนารมณ์เผยแพร่คลิปต้นฉบับซึ่งปกปิดใบหน้าของเหยื่อไว้แล้วต่อไป เพราะถือเป็นหลักฐานที่มีคุณค่าในเชิงข่าว.

เว็บไซต์ยูทูบยืนยันไม่ลบคลิปวิดีโอต้นฉบับ กรณีผู้ชุมนุมสตรีชาวอียิปต์ถูกกลุ่มคนร้ายโจมตีจนเสื้อผ้าหลุดลุ่ยและถูกลากตัวไปตามถนน ที่มีการเซ็นเซอร์ใบหน้าของเหยื่อ... 16 มิ.ย. 2557 02:33 16 มิ.ย. 2557 09:20 ไทยรัฐ