วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้หวันเตรียมแจกโนเบลเอเชีย

ซามูเอล หยิน

เมื่อ 15 มิ.ย. รางวัล “ถัง ไพรซ์” ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2555 โดยซามูเอล หยิน มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในไต้หวันและถูกเทียบให้เป็นรางวัลโนเบลของภูมิภาคเอเชียจะประกาศผลผู้คว้ารางวัลครั้งแรกในสัปดาห์นี้ สาขาแรกจะประกาศใน 18 มิ.ย. เป็นสาขา “การพัฒนายั่งยืน” ส่วนอีก 3 สาขาคือ ชีวเภสัชภัณฑ์ จีนวิทยา (ซิโนโลจี) และนิติรัฐ ผู้ได้รางวัลแต่ละสาขาจะได้รับเงินคนละ 1.7 ล้านดอลลาร์ (ราว 54.4 ล้านบาท) เทียบเงินรางวัลของโนเบลที่อยู่ที่ 1.2 ล้านดอลลาร์ ส่วนคณะกรรมการคัดเลือกรางวัลถัง นำโดยหยวน ที.ลี นักวิทยาศาสตร์เกิดที่ไต้หวันที่คว้าโนเบลสาขาเคมีในปี 2529

แม้กระบวนการคัดเลือกผู้คว้ารางวัลจะเหมือนรางวัลโนเบลของฝั่งยุโรป แต่ข้อกังวลของการก่อตั้งแตกต่างกัน นายเชิร์น เจนน์ฉวน ซีอีโอมูลนิธิรางวัลถังที่ตั้งตามชื่อราชวงศ์ถังในอดีตของจีน ระบุว่าโนเบลตั้งมากว่าศตวรรษก่อน ปัญหาหลายอย่างที่กำลังท้าทายมนุษย์ในศตวรรษ 21 ยังไม่เกิดขึ้นในขณะนั้น ส่วนการพัฒนายั่งยืน มีความสำคัญเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะโลกประสบภัยพิบัติและความเสียหายอย่างหนักมากขึ้นจากการพัฒนาที่ไม่เหมาะสมของมนุษย์ ส่วนนายหยินที่บริจาคเงินตั้งมูลนิธิ 100 ล้านดอลลาร์ หวังว่ารางวัลถังจะส่งเสริมให้มีการวิจัยมากขึ้นเพื่อประโยชน์ต่อโลกและมวลมนุษยชาติ ส่งเสริมวัฒนธรรมจีน และทำให้โลกนี้ดีขึ้น.

รางวัล “ถัง ไพรซ์” ซึ่งถูกเทียบให้เป็นรางวัลโนเบลของภูมิภาคเอเชียจะประกาศผลผู้คว้ารางวัลครั้งแรกในวันที่ 18 มิ.ย. เป็นสาขา ในสาขาการพัฒนายั่งยืน... 16 มิ.ย. 2557 02:32 16 มิ.ย. 2557 04:03 ไทยรัฐ


advertisement