วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 16/06/57

โดย

ม็อบป่วนสถานทูตรัสเซีย

ลูฮันสก์-กลุ่มผู้ชุมนุมชาวยูเครนรวมตัวกันขว้างปาระเบิดขวดและก้อนหินเข้าใส่อาคารสถานทูตรัสเซียในกรุงเคียฟของยูเครน เมื่อ 14 มิ.ย. เนื่องจากไม่พอใจที่กลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลรัสเซีย ทางภาคตะวันออกของยูเครน ยิงโจมตีเครื่องบินลำเลียงทหารของกองทัพยูเครนตกในเมืองลูฮันสก์ ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 49 นาย ขณะที่ผู้นำเยอรมนีและอังกฤษแถลงประณามการก่อเหตุของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในเมืองลูฮันสก์ด้วยเมื่อ 15 มิ.ย.

หวั่นตั้ง ร.ร.ชนวนขัดแย้ง

ปักกิ่ง-รัฐบาลจีนเริ่มต้นโครงการก่อสร้างโรงเรียนประถมบนเกาะหย่งซิง หนึ่งในหมู่เกาะพาราเซลส์บนทะเลจีนใต้ ดินแดนข้อพิพาทระหว่างประเทศจีน เวียดนาม และฟิลิปปินส์ เพื่อเป็นสถานศึกษาแก่เด็กราว 40 คน ซึ่งเป็นบุตรของครอบครัวเจ้าหน้าที่รัฐบาลประมาณ 1,443 นาย ซึ่งถูกส่งไปประจำการบนเกาะตั้งแต่ปี 2555 จนเกิดเป็นชุมชนขนาดใหญ่ แต่สื่อต่างชาติระบุว่าโครงการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบให้เกิดกรณีพิพาทระหว่างประเทศรอบใหม่ได้.

ปั่นเปลือยขอสิทธิใช้ถนน

ลอสแอนเจลิส-ชาวอเมริกันหลายร้อยคนพร้อมใจเปลือยกายปั่นจักรยานไปตามท้องถนนในนครลอสแอนเจลิสของสหรัฐฯ เมื่อ 14 มิ.ย. เพื่อรณรงค์สนับสนุนสิทธิในการปั่นจักรยานบนท้องถนนอย่างปลอดภัยเทียบเท่ากับผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะอื่นๆ และการรณรงค์ดังกล่าวยังถูกจัดขึ้นในเมืองใหญ่ของอีกหลายประเทศ เช่น กรุงลอนดอนของอังกฤษ กรุงคาราคัสของเวเนซูเอลา และกรุงเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก.

ส่งกลับเด็กลอบเข้าเมือง

เม็กซิโกซิตี้-เมื่อ 14 มิ.ย. รัฐบาลเม็กซิโกเผยสถิติเยาวชนชาวเม็กซิกันซึ่งถูกส่งตัวกลับจากสหรัฐฯ ในข้อหาลักลอบเข้าเมืองช่วง 3 เดือนแรกของปี 2557 มีจำนวนทั้งหมด 6,233 คน โดย 77 เปอร์เซ็นต์ของเยาวชน ซึ่งถูกส่งตัวกลับเคยถูกจับกุมและดำเนินคดีในข้อหาลักลอบเข้าสหรัฐฯ มาก่อนแล้วมากกว่า 1 ครั้ง ขณะที่อีก 23 เปอร์เซ็นต์ เคยถูกส่งตัวกลับมาแล้วมากกว่า 5 ครั้ง โดยสาเหตุหลักที่ลอบเข้าสหรัฐฯ เพราะต้องการหางานทำและเพื่อไปอยู่กับครอบครัว.

16 มิ.ย. 2557 02:09 16 มิ.ย. 2557 02:09 ไทยรัฐ