วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนเล็งสร้างโรงเรียนบนหมู่เกาะ 'พาราเซล'

รัฐบาลจีนเตรียมดำเนินการสร้างโรงเรียนบนหมู่เกาะ พาราเซล ซึ่งกำลังตกเป็นประเด็นพิพาทกับเวียดนามอยู่ในขณะนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ว่า รัฐบาลจีนเตรียมดำเนินการสร้างโรงเรียนบนหมู่เกาะ 'พาราเซล' หรือที่จีนเรียกว่าหมู่เกาะ 'หย่งซิง' ในทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ เช่นเดียวกับเวียดนามและไต้หวัน โดยโรงเรียนดังกล่าวจะรองรับนักเรียนที่มีพ่อแม่ทำงานบนเกาะแห่งนี้ ได้ประมาณ 40 คน

เมื่อเดือนก่อน เกิดเหตุเรือของประเทศจีนและเวียดนามพุ่งเข้าชนกันหลายครั้ง หลังจากจีนนำแท่นขุดเจาะน้ำมันมาติดตั้งใกล้กับหมู่เกาะพาราเซล ซึ่งเวียดนามอ้างว่าพวกเขาควบคุมดูแลเกาะนี้มานานหลายศตวรรษแล้ว กรณีนี้ทำให้การเกิดการประท้วงต่อต้านจีนอย่างหนักในเวียดนาม จนทำให้คนงานชาวจีนเสียชีวิตหลายราย

ทั้งนี้ จีนอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของพื้นที่เกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ โดยยึดตามแผนที่ยุตกลางศตวรรษที่ 20 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จีนสร้างที่อยู่อาศัยบนหมู่เกาะพาราเซล รวมถึงสร้างโรงพยาบาล, ห้องสมุดและสนามบิน รวมถึงพัฒนาเครือข่ายสัญญาโทรศัพท์เอาไว้แล้ว และประกาศให้มีสถานะเป็นเมือง เพื่อให้เป็นศูนย์การบริหารในทะเลจีนใต้

รัฐบาลจีนเตรียมดำเนินการสร้างโรงเรียนบนหมู่เกาะ พาราเซล ซึ่งกำลังตกเป็นประเด็นพิพาทกับเวียดนามอยู่ในขณะนี้... 16 มิ.ย. 2557 01:51 16 มิ.ย. 2557 01:52 ไทยรัฐ