วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บอลโลก”ดันใช้ไฟฟ้าพุ่ง

นายสุธน บุญประสงค์ รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า การใช้ไฟฟ้าของประเทศไทยในรอบ 5 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-พ.ค.) มีการใช้ไฟฟ้า 26,473 เมกะวัตต์ โดยมีอัตราการเติบโตลดลง 0.59% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและปัญหาการเมือง แต่เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ก็พบว่าการใช้ไฟฟ้าเริ่มกลับมาเป็นทิศทางที่ขยายตัว 2.19% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา จึงเป็นสัญญาณที่ดีว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยเริ่มจะกลับมาขยายตัวอีกครั้ง

“ปัญหาการเมืองที่ยุติลง จากการเข้ามาบริหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทิศทางเศรษฐกิจน่าจะค่อยๆฟื้นตัว ซึ่งจะส่งผลให้การใช้ไฟฟ้ากลับมาเติบโตได้ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ประกอบกับมีการแข่งขันฟุตบอลโลก ก็ทำให้การใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นแต่ก็จะไม่กระทบกับการผลิตไฟฟ้า เพราะไฟฟ้าสำรองยังมีเพียงพอประกอบกับการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีค) ที่เกิดขึ้นสูงสุดเมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ ระดับ 26,942.1 เมกะวัตต์ ก็คงไม่เกิดขึ้นอีก เพราะเริ่มมีฝนตกทั่วประเทศ ทำให้สภาพอากาศเริ่มเย็นลง”

นายเทียนไชย จงพีร์เพียร กรรมการคณะทำงานการพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้า กล่าวว่า ปัญหาการเมืองที่ยุติลงและเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว ทำให้คณะทำงานฯ จะสามารถนำตัวเลขการเติบโตผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ที่ชัดเจน มาปรับการพยากรณ์การใช้ไฟฟ้าของประเทศไทยได้อีกครั้งหนึ่งในเร็วๆนี้.

นายสุธน บุญประสง เผย เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา พบว่าการใช้ไฟฟ้าเริ่มกลับมาเป็นทิศทางที่ขยายตัว 2.19% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา จึงเป็นสัญญาณที่ดีว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยเริ่มจะกลับมาขยายตัวอีกครั้ง 16 มิ.ย. 2557 01:39 16 มิ.ย. 2557 01:40 ไทยรัฐ