วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เที่ยวกรุงเทพฯ ติดอันดับ 4 พักผ่อนคุ้มค่า ราคาสบายกระเป๋า

ผลการสำรวจ “ทริปอินเด็กซ์ ซิตี้” ของทริปแอดไวเซอร์ เว็บไซต์ท่องเที่ยวรายใหญ่ที่สุดในโลก เผยกรุงเทพฯ เป็นจุดหมายปลายทางที่มีความสบายกระเป๋าเป็นอันดับที่ 4 สำหรับการพักผ่อนในตัวเมือง

กรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร ไต่ขึ้นมาสองอันดับจากเมื่อปี 2556 มาอยู่ที่อันดับ 4 ด้านเมืองที่มีความคุ้มราคา โดยค่าใช้จ่ายในการออกท่องราตรีและเข้าพัก 1 คืนในโรงแรมระดับสี่ดาวสำหรับสองคนเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 5,257 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาในฮานอยที่เป็นเมืองที่มีความคุ้มราคาที่สุดในโลกเพียง 300 บาท นอกจากนี้กรุงเทพฯ ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่มีค่าห้องพักในราคาสบายกระเป๋าที่สุด โดยเฉลี่ยราคาห้องพักในโรงแรมระดับสี่ดาวอยู่ที่ 2,779 บาท

โดยมีการเปรียบเทียบราคาค่าใช้จ่ายในการท่องราตรีในเมืองท่องเที่ยวสำคัญๆ 48 เมืองทั่วโลก ด้วยการพิจารณาราคาโดยทั่วไปสำหรับค็อกเทลก่อนมื้ออาหารที่โรงแรมระดับ 5 ดาว อาหารนอกบ้าน 1 มื้อ และห้องพัก 1 คืนในโรงแรมระดับสี่ดาวสำหรับ 2 คนในช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม

'ลอนดอน' ถูกจัดให้เป็นจุดหมายปลายทางที่มีค่าใช้จ่ายแพงสุดในโลก โดยมีค่าใช้จ่ายโดยรวมเฉลี่ยที่ 16,856 บาท ซึ่งสูงเป็น 3 เท่าของค่าใช้จ่ายในการไปพักผ่อนในฮานอยที่มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 4,957 บาท เมืองหลวงของเวียดนามซึ่งอยู่ในอันดับที่ 2 ด้านจุดหมายปลายทางที่มีความคุ้มราคาในปีที่แล้ว ในปีนี้ได้ยึดอันดับ 1 มาจากเมืองโซเฟีย (ประเทศบัลกาเรีย) ในขณะที่ลอนดอนขยับขึ้นมา 6 ตำแหน่งจากเดิมและเขี่ยออสโลตกจากตำแหน่งเมืองที่มีค่าใช้จ่ายแพงที่สุด

ทวีปยุโรปอันเป็นที่ตั้งของ 7 ใน 10 เมืองที่ติดอันดับ ยังคงครองความเป็นจุดหมายปลายทางที่มีค่าใช้จ่ายแพงที่สุด ในขณะที่จุดหมายปลายทางในเอเชียอันได้แก่ ฮานอย จาการ์ตา กรุงเทพฯ มุมไบ และกัวลาลัมเปอร์ ติด 5 ใน 10 อันดับเมืองที่มีความคุ้มราคา

มิส จีน โอ-ยอง ตัวแทนทริปแอดไวเซอร์ ให้ความเห็นว่า “รายชื่อเมืองใน ทริปอินเด็กซ์ ซิตี้ ช่วยให้นักเดินทางที่กำลังวางแผนเดินทางทราบว่าด้วยเงินที่มีอยู่จะเดินทางไปได้ไกลสุดแค่ไหน ผลการจัดอันดับในปีนี้แสดงให้เห็นว่าจุดหมายปลายทางในยุโรปยังคงติดอันดับต้นๆ ของจุดหมายปลายทางที่แพงที่สุด ในขณะที่จุดหมายปลายทางในเอเชียยังคงเป็นที่ที่นักเดินทางสามารถจับจ่ายได้มากที่สุด นักเดินทางชาวไทยที่กำลังมองหาเมืองสำหรับพักผ่อนไม่ไกลบ้านสามารถพิจารณาเมืองต่างๆ เช่น ฮานอย จาการ์ตา และกัวลาลัมเปอร์”

มิสโอ-ยองกล่าวต่อไปว่า “นักเดินทางที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ในเมืองต่างๆ ที่ติดอันดับค่าใช้จ่ายสูงสุดไม่จำเป็นต้องยกเลิกแผนการเดินทาง แต่สามารถหาวิธีลดค่าใช้จ่ายได้โดยเข้าไปชมหน้าเว็บเกี่ยวกับเมืองนั้นๆ บนเว็บไซต์ทริปแอดไวเซอร์ (ตัวอย่างเช่น ทริปแอดไวเซอร์ กรุงเทพฯ) ที่นักเดินทางสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงแรมที่พักและร้านอาหารที่อยู่ในระดับใกล้เคียงกับงบของตน”

เมื่อพิจารณาแต่ละองค์ประกอบของการพักผ่อนในตัวเมืองโดยทั่วไป ค่าใช้จ่ายของแต่ละองค์ประกอบนั้นเป็นเท่าไร

เครื่องดื่มก่อนมื้ออาหารค่ำ: ค็อกเทลในแคนคูนราคาถูกที่สุด

วอดก้ามาร์ตินี่สำหรับดื่มก่อนอาหารค่ำในแคนคูน (ประเทศเม็กซิโก) มีราคาถูกที่สุดโดยมีราคาเฉลี่ยที่ 109 บาทสำหรับสองคน ด้วยเงินจำนวนเดียวกันนี้นักเดินทางสามารถซื้อค็อกเทลได้หนึ่งแก้วครึ่งในเคปทาวน์ หรือซื้อค็อกเทลครึ่งแก้วในฮานอย แต่ซื้อได้แค่ผลมะกอกในปารีสเนื่องจากค็อกเทลสองแก้วในปารีสมีราคาสูงเป็น 15 เท่าของราคาในแคนคูน กล่าวคือเฉลี่ยอยู่ที่ 1,675 บาท

อาหารค่ำ: อาหารค่ำในสต็อคโฮล์มแพงที่สุด

ผลสำรวจทริปอินเด็กซ์ในปีนี้ชี้ว่าสต็อคโฮล์มเป็นจุดหมายปลายทางที่มีค่าอาหารแพงที่สุด ราคาโดยเฉลี่ยสำหรับอาหารค่ำสำหรับสองคนพร้อมไวน์ในสต็อคโฮล์มอยู่ที่ 5,545 บาท ด้วยราคานี้นักเดินทางสามารถจ่ายเป็นค่าอาหารค่ำสำหรับสองคนพร้อมไวน์และค็อกเทล ค่ารถแท็กซี่ ค่าห้องพัก 1 คืนในโรงแรมระดับสี่ดาวในฮานอย และยังเหลือเงินทอนอีกด้วย เนื่องจากราคาค่าอาหารค่ำในฮานอยเฉลี่ยอยู่ที่ 1,107 บาท ซึ่งถูกกว่าในสต็อคโฮล์มถึง 5 เท่า

เดินทางในตัวเมือง: เดินทางได้ไกลกว่าในราคาที่ถูกกว่าในจาการ์ตา

การนั่งแท็กซี่ในออสโลเป็นระยะทางสั้นๆ ประมาณ 3 กิโลเมตรขาไปและมีระยะทางเท่ากันในขากลับ จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1,825 บาท คิดเป็นเกือบ 20 เท่าของราคาค่าโดยสารรถแท็กซี่ในระยะทางเท่ากันในจาการ์ตา ซึ่งอยู่ที่ 94 บาท และด้วยราคาค่าโดยสารรถแท็กซี่ไป-กลับในออสโล นักเดินทางจะสามารถนั่งแท็กซี่ได้ 13 กิโลเมตรในโตเกียว หรือ 27 กิโลเมตรในเคปทาวน์ และนั่งได้ไกลถึง 122 กิโลเมตรในจาการ์ตา

ห้องพักในโรงแรม: กรุงเทพฯ มีราคาค่าห้องพักถูกที่สุด

เมื่อพูดถึงการพักค้างคืน นับเป็นปีที่สองแล้วที่นิวยอร์กครองอันดับ 1 ด้านเมืองที่มีค่าที่พักแพงที่สุด โดยค่าห้องพัก 1 คืนในโรงแรมระดับสี่ดาวเฉลี่ยอยู่ที่ราคา 11,794 บาท ในขณะที่ค่าห้องพัก 1 คืนในโรงแรมสี่ดาวในกรุงเทพฯ ถูกกว่าในนิวยอร์ก 4 เท่า คือราคาเฉลี่ยเพียง 2,779 บาท ด้วยราคาค่าห้องพัก 1 คืนในนิวยอร์ก นักเดินทางสามารถพักได้ 3 คืนในบัวโนสไอเรสหรือ 2 คืนในบาร์เซโลนา.

ผลการสำรวจ “ทริปอินเด็กซ์ ซิตี้” ของทริปแอดไวเซอร์ เผยกรุงเทพฯ เป็นจุดหมายปลายทางที่มีความสบายกระเป๋าเป็นอันดับที่ 4 สำหรับการพักผ่อนในตัวเมือง การสำรวจเพื่อเปรียบเทียบราคาประจำปีนี้จัดทำโดยบริษัทวิจัยอิสระอิปซอสโมริ... 15 มิ.ย. 2557 18:23 16 มิ.ย. 2557 12:42 ไทยรัฐ


advertisement