วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Trendy Review :  Oppo Find 7a สมาร์ทโฟนจอใหญ่คุ้มราคา

Trendy Review : Oppo Find 7a สมาร์ทโฟนจอใหญ่คุ้มราคา

  • Share:

Trendy Review สัปดาห์นี้ ขอแนะนำ Oppo Find 7a สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ จอใหญ่ สเปกแรง ในราคาแสนจะคุ้ม กับการพัฒนาดีฟีเจอร์ด้านการถ่ายรูปให้มีความสามารถดีกว่าเดิม อีกทั้งเทคโนโลยี VOOC ทำให้ชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็วมากๆ...

สมาร์ทโฟนตัวนี้ ผมได้มีโอกาสไปสัมผัสของจริงในงานเปิดตัวที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน มาแล้ว และค่อนข้างประทับใจกับทั้งประสิทธิภาพ ความลื่นไหล ลูกเล่นต่างๆ ไม่น้อยทีเดียว และเมื่อมาวางจำหน่ายในประเทศไทย ได้ Firmware สำหรับประเทศไทยจริงๆ (เพราะตอนที่ไปทดสอบ เป็น Firmware ประเทศจีน)​ ปีนี้สมาร์ทโฟนจากค่ายต่างๆ ในประเทศจีนนั้นค่อนข้างจะมาแรงครับ เพราะนอกจากงานประกอบจะดี มีดีไซน์ที่สวยงามขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ก็ยังมีสนนราคาค่าตัวต่อสเปกที่คุ้มค่ามากทีเดียว อย่าง Oppo Find 7a ที่กำลังจะรีวิวให้อ่านนี้ ค่าตัวแค่ 15,990 บาท เรียกว่าใกล้เคียงกับราคาขายในประเทศจีนเลย (2,998 หยวน)

อ่านจากบทความรีวิวในต่างประเทศ Oppo Find 7a นั้น ได้รับคำชมในเรื่องของการถ่ายรูป ซึ่งด้วยโหมด Super Zoom ของ Oppo Find 7a (และ Find 7) นั้น สามารถให้ซอฟต์แวร์ช่วยให้ถ่ายภาพความละเอียดสูงถึง 50 ล้านพิกเซลได้สบายๆ เพื่อใช้แข่งกับพวกสมาร์ทโฟนคู่แข่งที่มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลที่มีเซ็นเซอร์จำนวนพิกเซลสูงๆ และเทคโนโลยี VOOC ที่ช่วยให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็วมากๆ (แต่น่าเสียดาย เพราะต้องใช้ชาร์จเจอร์ที่รองรับเทคโนโลยีนี้ และทาง Oppo ไม่ได้ให้ผมมาด้วย เลยอดทดสอบครับ แต่จะพยายามหาข้อมูลมาเล่าสู่กันอ่านแล้วกัน)

สมาร์ทโฟน Oppo Find 7a

แวะชมรูปร่างหน้าตาของ Oppo Find 7a กันก่อน

ดีไซน์ของ Oppo Find 7a ตัวนี้ ตอนที่สัมผัสครั้งแรกก็ยังรู้สึกได้ว่า นี่คือสมาร์ทโฟนจากค่าย Oppo แต่ว่าครั้งนี้มันคือสมาร์ทโฟนที่หน้าจอใหญ่มาก แม้จะไม่เท่ากับ Oppo N1 แต่ก็ยังถือว่าใหญ่ เพราะมันคือระดับ Phablet กันเลยทีเดียว แต่แม้ว่าวัสดุที่เลือกใช้จะเป็นพลาสติก แต่ผมก็ไม่รู้สึกว่ามันก๊องแก๊งนะ…จริงๆ ถ้าจะให้วิจารณ์ ผมว่าเวลาพูดถึงคุณภาพของงานประกอบ มันต้องแบ่งออกเป็นว่า มันดูก๊องแก๊งมั้ย กับ วัสดุที่ใช้มันทำให้เกิดความรู้สึกพรีเมียมแค่ไหน…ซึ่งแน่นอน พลาสติกไม่ได้ทำให้รู้สึกว่ามันพรีเมียม แต่ว่างานประกอบ บอกได้เลยว่าไม่ก๊องแก๊งครับ

Oppo Find 7a ด้านหน้า

ด้านหน้าของ Oppo Find 7a เป็นหน้าจอแสดงผลชนิด IPS LCD ความละเอียด Full HD 1080p (1920×1080 พิกเซล) ให้ความหนาแน่นของพิกเซล 401ppi ซึ่งถือว่าคมชัดมากทีเดียว และให้ความสว่างมากพอที่จะใช้งานกลางแจ้งได้ โดยยังพอเห็นภาพบนหน้าจออยู่ และมาพร้อมกับกล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล คมชัดสำหรับผู้ที่นิยมการถ่ายภาพตนเอง (Selfie) และมีปุ่มกด 3 ปุ่ม…ด้านล่างของหน้าจอ เป็นแถบไฟ LED ที่ทำเป็นโค้งสวยเลย

Oppo Find 7a ด้านหลัง

ด้านหลังของ Oppo Find 7a ดูเรียบง่ายมาก มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อม Dual LED Flash และมีลำโพงอยู่ด้านล่าง ส่วนด้านบน เหนือเลนส์กล้อง หากมองดีๆ จะเห็นว่ามีรูไมโครโฟนเล็กๆ อยู่ ใช้สำหรับทำ Active noise cancellation เวลาสนทนาโทรศัพท์ และใช้อัดเสียงเวลาถ่ายวิดีโอ ส่วนฝาหลังมองผ่านๆ จะเหมือนเป็นขาวเรียบๆ แต่จริงๆ แล้ว ทำเป็นลวดลายประมาณว่าให้จับแล้วไม่รู้สึกว่าลื่นมือจนเกินไป

Oppo Find 7a ด้านบน

ด้านบนของ Oppo Find 7a นั้น เรียบง่ายสุดๆ มีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. เท่านั้นเอง

Oppo Find 7a ด้านล่าง

ด้านล่างของ Oppo Find 7a ก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าพอร์ต Micro USB 2.0 และ รูไมโครโฟนสำหรับสนทนาโทรศัพท์…ตัว Oppo Find 7a นี้ มีความสามารถในการถ่ายวิดีโอ 4K อยู่ ผมก็เลยคิดว่า Oppo นั้นน่าจะใช้พอร์ต Micro USB 3.0 น่าจะดีกว่า เพราะถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็วกว่า จะเหมาะกับการโอนถ่ายข้อมูลวิดีโอความละเอียดสูงๆ ได้ดี และปัจจุบัน คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ ก็มีพอร์ต USB 3.0 มากันแล้ว

Oppo Find 7a ด้านซ้าย

ด้านซ้ายของ Oppo Find 7a นั้น มีแต่ปุ่ม Power ที่ไว้เปิดปิดหน้าจอ และเปิดปิดเครื่อง … อ้อ! เกือบลืมบอกว่า Oppo Find 7a นั้น สามารถเปิดหน้าจอได้ด้วยการเคาะหน้าจอ 2 ทีติดๆ กัน คล้ายๆ กับที่หลายๆ แบรนด์นำเสนอ แต่ฟีเจอร์ประเภทนี้ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เพราะหากไวต่อการเคาะสูง โอกาสที่เวลาใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าเสื้อ มันจะติดได้เองก็มีสูง ซึ่งในระหว่างที่ผมนำมาใช้เพื่อรีวิว ผมพบว่าใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าเสื้อหน้าจอมันก็ติดเองจริงๆ (เพราะมันตรวจจับการเคาะไวเกิน เลยทำให้คิดว่าการเคลื่อนไหวตามปกติคือการเคาะ)

Oppo Find 7a ด้านขวา

ด้านขวาของ Oppo Find 7a ที่เห็นชัดๆ คือปุ่มปรับระดับเสียง แต่หากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าค่อนไปทางด้านล่างของตัวเครื่อง จะมีอะไรที่คล้ายๆ กับปุ่มเล็กๆ บุ๋มๆ ลงไป อันนั้นคือ ปุ่มสำหรับกดเพื่อแกะฝาหลังครับ

ปุ่มกดเพื่อแกะฝาหลัง Oppo Find 7a

ใช่เลยครับ แม้ตัวเครื่องของ Oppo Find 7a นั้น จะดูเหมือนเป็นยูนิบอดี้​ (หมายถึงงานประกอบเป็นชิ้นเดียว แกะฝาหลังไม่ได้) แต่จริงๆ แล้ว ฝาหลังของมันแกะได้นะครับ แต่การออกแบบมันทำให้ลำบากหน่อย เพราะต้องหาอะไรมาจิ้มตรงปุ่มที่อยู่บนตัวเครื่อง เพื่อแกะฝาหลังออกมาครับ ซึ่งในแง่ของความรู้สึกแข็งแรง การออกแบบแบบนี้ ทำให้รู้สึกว่ามันแข็งแรงดี แต่ว่าในแง่ของความสะดวกในการใช้งาน มันลำบากหน่อยครับ ยังดีว่าไม่ต้องหาพวกอุปกรณ์เฉพาะทางมาจิ้มเพื่อแกะฝาหลังน่ะ

แกะฝาหลัง Oppo Find 7a ออกมาแล้ว

แกะฝาหลังออกมาแล้ว ก็จะเห็นช่องใส่ Micro SIM card แล้วก็ช่องใส่ MicroSD card ครับ แบตเตอรี่ขนาด 2,800mAh เป็นแบตลิเธียมโพลิเมอร์ แล้วก็ลำโพงสเตริโอครับ แต่ว่าเวลาใช้งานจริง ผมลองทดสอบแล้ว ไม่รู้สึกว่ามันให้ความเป็นสเตริโอเท่าไหร่ อันนี้คงเพราะว่าลำโพงมันวางอยู่ด้านหลัง และวางใกล้กันไป ตำแหน่งมันไม่อาจให้ศักยภาพของสเตริโอได้อ่ะ

สเปกและประสิทธิภาพของ Oppo Find 7a

• CPU: Qualcomm MSM8974AB Snapdragon 801 Quad-core 2.3GHz Krait 400
• GPU: Adreno 330
• Display: IPS LCD 5.5″ ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล (401ppi)
• RAM: 2GB
• Internal storage: 16GB
• External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 128GB
• Operating System: ColorOS 1.2 (พัฒนาบนพื้นฐาน Android 4.3)
• Connectivity
• ชนิดของซิม: Micro SIM
• 2G: 850/900/1800/1900MHz
• 3G: 850/900/1900/2100MHz
• 4G: 800/1800/2100/2600MHz
• WiFi: 802.11b/g/n
• Bluetooth: 4.0 + A2DP
• Infrared port: ไม่มี
• NFC: มี
• Camera
• ด้านหน้า: 5 ล้านพิกเซล
• ด้านหลัง: 13 ล้านพิกเซล พร้อม Dual LED Flash
• Battery: 2,800mAh
• Dimensions: 152.6 มม. x 75 มม. x 9.2 มม.
• Weight: 170 กรัม
• Other: USB OTG (On-The-Go), Super Zoom, VOOC Charging System
• Price: 15,990 บาท
ลองมาวัดประสิทธิภาพดู เพื่อความแน่ใจ ด้วยโปรแกรม Benchmark เหล่านี้
• Quadrant Advanced และ AnTuTu Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในภาพรวม
• MobileXPRT 2013 เพื่อประเมินประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไป โดยทดสอบเรื่อง
• การตกแต่งภาพแบบต่างๆ การตรวจจับใบหน้าคนในรูป
• การเข้ารหัสข้อมูล
• ความลื่นไหลของแอนิเมชั่นในการ Scroll ข้อมูลบนหน้าจอ
• 3DMark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D
• Vellamo Mobile Web Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานด้านเว็บ
• Geekbench สำหรับการวัดประสิทธิภาพการประมวลผลในภาพรวม โดยแบ่งเป็น Single-core และ Multi-core
ผลที่ได้ก็ออกมาแบบนี้ครับ

ผลการวัดประสิทธิภาพของ Oppo Find 7a ด้วยโปรแกรม Benchmark

คะแนนผลการทดสอบที่ได้ น่าประทับใจมากทีเดียว ส่วนหนึ่งผมว่าเป็นผลมาจากการที่ Firmware ของ Oppo นั้น สามารถเค้นประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ออกมาได้ค่อนข้างดี และตัวฮาร์ดแวร์ของ Oppo Find 7a ก็ค่อนข้างดีอยู่แล้วด้วย คะแนนแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลทั้ง CPU และ GPU ที่ดีเยี่ยมทีเดียว และคะแนนของ MobileXPRT 2013 ที่ประเมินด้านประสบการณ์ในการใช้งาน ก็ให้คะแนนออกมาค่อนข้างดีทีเดียว

ปกติคะแนนระดับนี้ กับฮาร์ดแวร์ระดับนี้ จะเป็นพวกสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ แต่สนนราคาของ Oppo Find 7a นี่แค่ 15,990 บาท ซึ่งอยู่ระดับ Middle-end เท่านั้น ผมว่างานนี้พวกแบรนด์ใหญ่ๆ เจ้าถิ่นน่าจะเจอผู้ท้าชิงล่ะครับ

ประสบการณ์ในการใช้งาน Oppo Find 7a

Oppo เป็นแบรนด์นึงที่มีการเอาตัวระบบปฏิบัติการ Android มาดัดแปลงค่อนข้างเยอะครับ แม้โครงๆ มันจะยังคงเป็นระบบปฏิบัติการ Android อยู่ แต่ทาง Oppo เรียก Firmware ของตัวเองว่า Color OS เลย เพื่อแสดงให้เห็นว่า นี่เป็นระบบปฏิบัติการอีกแบบเลยนะ แค่มีพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android เท่านั้นเอง

อย่างที่บอกครับ โครงมันยังคงเป็นระบบปฏิบัติการ Android อยู่ มันก็ยังมี Home screen มี App tray มี Notifications และ QuickSettings แบบที่พวก Android device พึงมี

Home screen ของ Oppo Find 7
App tray ของ Oppo Find 7a

สไตล์ของ Oppo เขาคือ ไม่เน้นดูเคร่งขรึมมากจนเกินไป ดังนั้นเราจะเห็นว่าพวกภาพพื้นหลังหรือพวกไอคอนต่างๆ จะไม่ดูจริงจังมากเกินไป แต่ก็ไม่ได้ดูการ์ตูนหวานแหววขนาดนั้น แต่หากใครที่อยากได้แนวหวานแหวว หรือเรียบๆ ก็สามารถดาวน์โหลดได้จาก Theme store ครับ แล้วสามารถปรับเลือก Wallpaper กับ Lock screen ได้ตามใจอีก

เปลี่ยนธีมของ User Interface ได้หลากหลายแบบ
ดาวน์โหลด Wallpaper หรือ Screenlock มาเปลี่ยนได้

ในส่วนของ Notifications และ QuickSettings นั้น ออกแบบมาได้ค่อนข้างดีทีเดียวครับ เผินๆ จะนึกว่ามี QuickSettings แค่แถวเดียว แล้วใช้วิธีปัดหน้าจอ ซ้าย-ขวา เพื่อเลื่อนไปดู QuickSettings อื่นๆ แต่ Oppo Find 7a นั้น จะเป็นการแตะที่ตรง QuickSettings แล้วปาดลงด้านล่าง เพื่อเรียกดู QuickSettings ทั้งหมดในหน้าจอเดียว

Notifications และ QuickSettings ของ Oppo Find 7a
ขยายส่วนของ QuickSettings ได้เต็มๆ แบบนี้

เช่นเดียวกับ QuickSettings ของแบรนด์ใหญ่ๆ รายอื่นๆ ครับ Oppo Find 7a นั้นสามารถเปิดปิดฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ได้ครบเครื่องดี อำนวยความสะดวกได้มากทีเดียว…แต่หากเปิดใช้ฟังก์ชั่น Gesture ของ Oppo แล้ว ให้พึงระลึกเอาไว้ว่า ด้านซ้ายบนประมาณ 1/4 ของพื้นที่ หากลากลงมา จะไม่ใช่ Notifications/QuickSettings นะครับ แต่จะเป็น Gesture board ให้เราวาดรูปร่างบนหน้าจอ เพื่อสั่งเปิดใช้งานฟังก์ชั่นบางอย่างแทน และเราสามารถกำหนดรูปร่างที่จะวาด พร้อมฟังก์ชั่นที่จะเปิดได้ด้วยนะครับ

Gesture สั่งงานด้วยการลากนิ้วบนหน้าจอ

ฟีเจอร์นี้เหมาะสำหรับการเรียกใช้งานฟังก์ชั่นบางอย่างได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ต้องคิดด้วยนะครับ ว่าจะวาดรูปอะไร เพราะหากวาดซับซ้อนไป แทนที่จะอำนวยความสะดวก มันกลายเป็นทำให้ลำบากขึ้นเปล่าๆ

พวก App เกี่ยวกับ Security ของ Oppo Find 7a

ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Oppo Find 7a อีกอย่างคือ ฟีเจอร์จำพวก Security ครับ ที่มีทั้งเรื่องของ
• การเข้ารหัส App เพื่อปกป้องข้อมูลของ App โดยเลือกได้ว่าจะเข้ารหัสข้อมูลของ App อะไรบ้าง
• Data Saving เพื่อจัดให้ App บางตัวเข้าไปทำงานเป็น Background ไม่ให้มันเรียกใช้งานเครือข่าย หรือไปใช้พลังในการประมวลผล
• Guest Mode เอาไว้ใช้เวลาที่มีคนอื่นมายืม Oppo Find 7a ของเราไป ก็จะได้เปิดโหมดนี้ให้ใช้ มันจะซ่อนรูป วิดีโอ หรือ App ที่เราไม่ต้องการให้คนอื่นเห็นไว้ได้ครับ เมื่อเปิดใช้โหมดนี้
• Holiday Mode อันนี้คนที่ชอบไปท่องเที่ยวอาจจะชอบ เพราะเมื่อเปิดโหมดนี้แล้ว โทรศัพท์จะดังเฉพาะสายที่เราเลือกไว้เท่านั้น สายอื่นๆ จะไม่ทำให้โทรศัพท์ดัง แต่หากมีการโทร 3 ครั้งในเวลา 3 นาที ก็ถึงจะดัง (เพราะถือว่าน่าจะมีอะไรเร่งด่วน)
• Permission monitor ก็คือการควบคุมการเข้าถึงข้อมูลบางอย่างของ App ครับ Oppo Find 7a ให้เราสามารถควบคุมได้ละเอียดเพิ่มขึ้นอีกขั้น นอกเหนือจากที่ระบบปฏิบัติการ Android ควบคุมเอาไว้แล้ว
• Block ใช้บล็อกการโทรเข้า หรือ SMS จากเบอร์ที่เราไม่ต้องการ

App สำหรับจัดการพลังงานของ Oppo Find 7a

และที่ Oppo ไม่ยอมพลาดอีกอย่างก็คือ โหมดประหยัดพลังงานครับ เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนหลายๆ แบรนด์เขาต้องทำโหมดนี้มาให้แล้วล่ะ ซึ่งหลักๆ ก็ยังคงคล้ายๆ ของแบรนด์อื่นๆ นะครับ คือ พยายามลดการใช้พลังงานลงด้วยการปิดฟังก์ชั่นๆ การทำงานบางอย่าง เช่น ปิดโหมดการสั่นเครื่องเวลาแตะหน้าจอ, ลดการใช้พลังงานของหน้าจอแสดงผล, ปิดพวกการเชื่อมต่อต่างๆ ทั้ง GPS/WiFi/Bluetooth/2G/3G อะไรแบบนี้

ระบบชาร์จแบตเตอรี่แบบรวดเร็ว VOOC

นอกเหนือจากระบบประหยัดพลังงานแล้ว Oppo ก็พยายามตีโจทย์เรื่องแบตเตอรี่ให้แตกด้วยอีกแนวคิด คือ หากไม่สามารถทำให้แบตเตอรี่อึด ใช้งานได้นานๆ ล่ะก็ ก็ทำให้มันสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มไวๆ แทนสิ ซึ่งระบบชาร์จแบตเตอรี่แบบรวดเร็ว VOOC ที่ Oppo Find 7a นี่เขาว่าสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็วกว่าการชาร์จแบตเตอรี่แบบปกติ 4 เท่า ภายใน 5 นาที ก็สามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้กับ Oppo Find 7a ได้มากพอที่จะใช้คุยโทรศัพท์ได้ 2 ชั่วโมงแล้ว และหากมีเวลาซัก 30 นาที ก็ชาร์จแบตเตอรี่ได้ 75%

ลองดูวิดีโอคลิปอธิบายการทำงานได้ที่ http://www.youtube.com/watch?v=lrsK6F7aB0o

โดยหลักๆ แล้ว หลักการของระบบชาร์จแบตเตอรี่ VOOC นั้น จะเป็นการชาร์จแบตเตอรี่ด้วยแรงดันไฟฟ้า (โวลต์) ต่ำ แต่จ่ายกระแสไฟสูง (4.5 แอมป์) แล้วเมื่อชาร์จไปได้ระดับหนึ่งแล้ว ก็จึงค่อยๆ ลดปริมาณกระแสไฟฟ้าที่จ่ายเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ให้น้อยลง จึงเป็นที่มาของการชาร์จแบตเตอรี่ได้รวดเร็วขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ระบบชาร์จแบตเตอรี่แบบรวดเร็วนี้ ต้องใช้คู่กับตัวชาร์จเจอร์ที่มาพร้อมกับ Oppo Find 7a ด้วยน่ะ น่าเสียดายที่ทาง Oppo ไม่ได้ให้ตัวชาร์จเจอร์มา ผมเลยไม่สามารถทดสอบได้ว่ามันชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มเร็วแค่ไหน แต่จากที่เว็บไซต์ Android Authority (http://www.androidauthority.com/oppo-find-7a-fast-charging-feature-focus-375868/) เขาได้ทดสอบไว้ เขาว่าใช้เวลา 70 นาที ในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 100%

การใช้งานด้านมัลติมีเดียบน Oppo Find 7a

ด้วยประสิทธิภาพในการประมวลผลของ Qualcomm Snapdragon 801 แล้ว เราไม่คุยกันเรื่องการดูคลิปวิดีโอ Full HD 1080p แล้วครับ เราข้ามไปพูดถึงเรื่องการชมคลิป 4K (2160p) กันแล้ว (ฮา) ความคมชัดนี่เยี่ยมยอดเลยล่ะครับ แต่อย่างไรก็ดี หน้าจอแสดงผล Full HD 1080p ก็ยังไม่ถึงกับแสดงศักยภาพได้เต็มที่เท่าไหร่นัก แต่ภาพที่ดูก็เรียกว่าคมชัดจริงจังนะครับ

ชมคลิป 4K บน Oppo Find 7a

ลูกเล่นของโปรแกรมวิดีโอของ Oppo Find 7a เนี่ย มีไม่มากเท่าไหร่ครับ ถ้าใครอยากให้มันมีลูกเล่นเยอะๆ คงต้องไปหาโปรแกรมเล่นวิดีโออื่นมาใช้เอง
ลำโพงให้เสียงที่มีน้ำหนักดี มีเนื้อเสียงที่ดี มีเบสที่ชัด เสียงกลางและสูงที่ใส ฟังเป็นธรรมชาติ ไม่กระด้าง ไม่แต่งให้ดูนุ่มนวล ไม่ใสพรุ้งพร้ิง พอรวมกันออกมาก็ให้มิติที่ดี ไม่ทับกัน ไม่มีความรู้สึกขาดหรือเกินใดๆ ฟังดูโปร่ง ไม่อึดอัด

ทดสอบฟังทางช่องหูฟัง เสียงที่ได้มีน้ำหนักที่ดี ภาพรวมออกมาแบบ Flat ฟังเผินๆ ก็ฟังดูโอเค เบสลึก ฟังดูมีน้ำหนักดี กลางจมๆ หน่อย ไม่กระด้างหู และแหลมก็ฟังชัดแม้จะไม่โดดออกมาข้างหน้าตามหน้าที่นัก แต่ผมว่าย่านเสียงฟังดูยังไม่ค่อยลงตัวกันนัก เหมือนก๋วยเตี๋ยวที่จืดๆ รอการปรุงให้มีรสชาติมากขึ้น

MAXXAudio บน Oppo Find 7a

Find 7a จะมี App ที่ชื่อ Music ซึ่งใน App นี้เราจะสามารถเปิดใช้ระบบ MAXXAudio ได้ ทันทีที่เปิดใช้ พบว่าเสียงที่ได้มีความ Excite มากขึ้น ฟังดูกว้างขึ้น มีน้ำหนักมากขึ้น ฟังดูเหมือนมีชีวิตชีวามากขึ้น แต่การ Boost ย่านเสียงขึ้นมาแบบนี้สำหรับผม มันทำให้สูญเสียความเป็นธรรมชาติ และทำให้เบสฟังดูเบลอมากขึ้น ขาดความชัดเจน แต่คุณสมบัติของ MAXXAudio นั้น ไม่ใช่แค่การทำให้สัญญาณดู Hot ขึ้น ของดีมันอยู่ที่ระบบ Equalizer ข้างในต่างหาก ซึ่งเราสามารถปรับแต่งได้ทั้งย่าน Bass, Treble, Volume, และความชัดของภาพรวม (Clear voice) แถมยังมี Graphic EQ ให้ปรับ Gain ขึ้นลง รวมถึง Hipass/Lowpass filter อีกด้วย นับว่าเป็นระบบปรับแต่งเสียงที่ละเอียดดี และผมไม่แปลกใจที่ระบบนี้จะได้รางวัลมา เพราะคิดค้นพัฒนาโดยบริษัท Waves ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิต Digital plugins สำหรับงานเสียงใน Studio ระดับแนวหน้าเลยทีเดียว

เมื่อใช้เวลาปรับแต่งสักพัก ก็พบว่าสามารถปรับแต่งจนได้เสียงที่ดีดั่งใจได้อย่างน่าทึ่ง ลบความไม่เป็นธรรมชาติทิ้งไปได้ และ Plugin ตัวนี้ก็ตอบสนองการใช้งานได้ดีมาก แต่ทั้งนี้ การปรับแต่งเสียงให้ดีสำหรับเพลงหนึ่งเพลง ก็จะใช้ไม่ได้ผลกับเพลงอื่นๆ เสมอไป ในความเห็นของผม ระบบ MAXXAudio จึงเป็นระบบที่ดี แต่ไม่ได้มีความจำเป็นอะไรกับการใช้งานมือถือเลย สู้ทำให้เสียงออกมาดูดี เป็นธรรมชาติ ไว้ก่อนยังจะดีเสียกว่า แถมการปรับแต่งก็ค่อนข้างละเอียดเกินไปสักหน่อยสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ไม่เหมือน Walkman App ของ Sony ที่มีระบบการปรับแต่งเสียงเป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากกว่า ใช้งานง่าย ได้ผลดีเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่อาจจะทำงานกับไฟล์เสียงประเภทอื่นๆ เช่น การถอดความจากการบันทึกเสียง ระบบนี้จะมอบประโยชน์ให้คุณได้อย่างมากเพราะสามารถปรับแต่งเสียงให้ฟังชัด และจัดการกับย่านที่ไม่ต้องการได้มากกว่าระบบ EQ ทั่วไปที่มีอยู่ในอุปกรณ์พกพาเช่นนี้

การเล่นเกมบน Oppo Find 7a

น่าแปลกใจมาก เพราะด้วยสเปกของฮาร์ดแวร์นั้น การเล่นเกม Asphalt 8: Airborne ไม่น่าจะเป็นปัญหา และควรจะสามารถเล่นได้ที่คุณภาพกราฟิกระดับสูงสุดด้วย แต่ว่าผมลองดาวน์โหลดมาเล่นจริงๆ แล้ว ปรากฏว่าตัว App มันเด้งปิดตัวเองตลอดเลยครับ ไม่สามารถเล่นได้ เลยต้องหนีไปดาวน์โหลดเกม Modern Combat 4: Zero Hour มาแทนครับ

Modern Combat 4: Zero Hour (Meltdown Update) บน Oppo Find 7a

แต่ก็อย่างว่า ด้วยประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์แล้ว การเล่นเกมกราฟิก 3D คุณภาพสูงจัดหนักจัดเต็ม ไม่ใช่ปัญหาสำหรับ Oppo Find 7a แต่อย่างใด เล่นได้ดี ไหลลื่น ไม่มีกระตุก หน้าจอแสดงผลระดับ Full HD เวลาเล่นเกม 3D ระดับไฮเอนด์ ดูภาพสวยมากทีเดียว แต่หากไปเล่นเกมที่ทำมาแบบไม่ได้เผื่อสำหรับหน้าจอแสดงผลความละเอียดสูงๆ ก็อาจจะดูภาพไม่สวยไปบ้าง

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Oppo Find 7a

Oppo Find 7a มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลด้านหน้า 5 ล้านพิกเซล และด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล แถมมีฟีเจอร์ Super Zoom อีก เลยทำให้ค่อนข้างคาดหวังกับประสิทธิภาพในการถ่ายรูปมากทีเดียว …​ ตัว User Interface ของ Oppo Find 7a นั้น ใช้งานไม่ยากมาก การเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ฟีเจอร์ต่างๆ และการปรับแต่งกล้อง สามารถทำได้สะดวก

User Interface กล้องของ Oppo Find 7a

คุณภาพของกล้องดิจิตอลด้านหน้าระดับ 5 ล้านพิกเซล ซึ่งให้ภาพที่สีสันค่อนข้างโอเคทีเดียว แต่หากถ่ายภาพในสภาวะที่แสงสว่างค่อนข้างมาก ก็อาจจะทำให้ภาพดูสว่างเวอร์ๆ หน่อย และอาจจะมีแสงฟุ้งๆ บ้าง แต่ภาพถ่ายค่อนข้างคมชัดทีเดียว และฟีเจอร์ Beautify หรือโหมดถ่ายหน้าสวย ก็ช่วยให้ได้ภาพหน้าสว่าง ขาวเนียนมากทีเดียว

ถ่ายด้วยกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลของ Oppo Find 7a

ในส่วนของกล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ก็ได้ภาพที่คมชัดดีครับ เพียงแต่ว่า White balance นั้น ยังไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่ สังเกตได้จากเวลาถ่ายภาพที่มีท้องฟ้าอยู่ด้วย ภาพมันติดฟ้าๆ ยังไงไม่รู้ครับ บอกไม่ถูก (ฮา) แต่เรื่องคุณภาพของภาพถ่าย มันโอเคทีเดียวเลยนะครับ เรียกว่าจะใช้โพสต์ลง Social media หรือจะเอาไปอัดภาพถ่ายลงอัลบั้มก็ได้

แต่อีกฟีเจอร์นึงที่น่าสนใจ คือ Super Zoom ครับ ถ่ายภาพต่อเนื่อง 10 วินาที (ถ่ายไวมาก) ซึ่งมันจะมี Progress bar วิ่งวนๆ อยู่แวบนึง (ตอนที่เห็น Progress bar วิ่งวนๆ แล้ว ก็แสดงว่าถ่ายเสร็จแล้ว กำลังรอประมวลผลภาพอยู่) แล้วซอฟต์แวร์จะเอาข้อมูลจากรูปทั้ง 10 รูป มาประกอบเป็นภาพความละเอียดสูงระดับ 50 ล้านพิกเซลเลยครับ
คำถามก็คือ แล้วในชีวิตจริงเราจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้ไหม?!? ดูรูปต่อไปนี้ประกอบนะครับ

13 ล้านพิกเซล ถ่ายด้วย Oppo Find 7a
50 ล้านพิกเซล ถ่ายด้วย Oppo Find 7


ลองเอามาเปรียบเทียบกันดีกว่าครับว่าเป็นยังไงบ้าง เมื่อเทียบระหว่าง 50 ล้านพิกเซล กับ 13 ล้านพิกเซล จะสังเกตว่าเมื่อเป็นภาพขนาด 50 ล้านพิกเซลเนี่ย ก็จะสามารถ Crop ภาพซูมได้โดยไม่ต้องซูมขยายเลยครับ แต่ตรงนี้แหละ ที่เรื่องการถ่ายภาพ 10 ภาพต่อเนื่อง มันทำให้เราต้องตัดสินใจครับ เพราะภาพที่ถ่าย 10 ภาพเนี่ย เวลาที่มือไม่นิ่ง เมื่อนำมาประมวลผล ผมพบว่าภาพที่ได้ มันจะไม่คมชัดซักเท่าไหร่ครับ

รูป 50 ล้านพิกเซลแบบ 50% เทียบ (ขวา) รูป 13 ล้านพิกเซล ของ Oppo Find 7a ทั้งคู่
เปรียบเทียบรูปจาก Oppo Find 7a แบบ 50 ล้านพิกเซล (ซ้าย) กับ 13 ล้านพิกเซล (ขวา)

ในแง่ของคุณภาพ มันไม่ได้ดูแย่นะครับ เพราะภาพไม่ได้ออกมาดูเบลอแต่อย่างใด แค่ตรงขอบๆ ของภาพมันไม่ได้คมชัดกริ๊บชัดเจนเท่านั้นแหละครับ สำหรับคนที่ต้องการภาพคมๆ ไว้ใช้ทำงานด้านกราฟิก ด้านภาพถ่ายต่อ ผมว่าอาจจะพอใจกับคุณภาพของภาพระดับ 13 ล้านพิกเซลก็เป็นได้

ถ่ายความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แบบวาง Oppo Find 7a นิ่งๆ
ถ่ายความละเอียด 50 ล้านพิกเซล แบบวาง Oppo Find 7a นิ่งๆ

แต่ในกรณีที่ได้วางกล้องนิ่งๆ เช่น มีขาตั้งกล้อง หรือได้วางบนอะไรซักอย่างนิ่งๆ แบบที่ผมลองถ่ายคีย์บอร์ด โดยวางบนแก้วน้ำนิ่งๆ จะเห็นได้ชัดว่า ภาพระดับ 50 ล้านพิกเซล นั้น คมชัดกว่าในหลายๆ ด้านเลยทีเดียวครับ ตรงนี้ถึงได้แสดงศักยภาพของกล้อง 50 ล้านพิกเซลได้เต็มที่จริงๆ ครับ

(ซ้าย) รูป 50 ล้านพิกเซลแบบ 50% เทียบ (ขวา) รูป 13 ล้านพิกเซล ของ Oppo Find 7a ทั้งคู่

นอกจากนี้ สำหรับคนที่ชอบที่จะปรับแต่งภาพ อาจจะชอบถ่ายในโหมด RAW ครับ ซึ่งปัจจุบันยังมีสมาร์ทโฟนเพียงไม่กี่รุ่น ที่สามารถถ่ายภาพได้ไฟล์ฟอร์แมต RAW นี้ได้ นอกจากนี้ Oppo Find 7a ก็สามารถทำได้ทั้งการปรับโฟกัส และปรับการชดเชยแสง ได้ด้วยการสัมผัสบนหน้าจอแสดงผลเลย และคุณสมบัตินี้สามารถใช้ได้ทั้งในโหมดถ่ายภาพนิ่ง และถ่ายวิดีโอด้วย

การถ่ายวิดีโอด้วย Oppo Find 7a นั้น ด้วยประสิทธิภาพของ Qualcomm Snapdragon 801 แล้ว การถ่ายวิดีโอเลยทำได้สูงสุดถึง 4K เลยทีเดียว ซึ่งคุณภาพที่ได้ ก็ชัดเจนจริงๆ ว่าเหนือกว่า 1080p เป็นไหนๆ ที่เหลือก็แค่ หาจอแสดงผลที่สามารถแสดงศักยภาพของคลิปวิดีโอ 4K นี่ได้นั่นแหละครับ (ฮา)

ดูวิดีโอคลิปได้ที่ http://www.youtube.com/watch?v=CH4DUx5ZxLg

บทสรุปของการรีวิว Oppo Find 7a

ด้วยสนนราคา 15,990 บาท พร้อมกับสเปกระดับนี้ ทำให้ Oppo Find 7a เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียวสำหรับสมาร์ทโฟน ในระดับราคาประมาณ 15,000 – 17,000 บาท เรียกว่าอยากได้สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ แต่งบประมาณไม่พร้อมที่จะจ่ายราคาระดับไฮเอนด์ ตัวนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยล่ะครับ.

คงเดช กี่สุขพันธ์
E-Mail: kafaak@gmail.com
Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
Google+: http://bit.ly/kafaakGPPage
Blog: http://www.kafaak.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้