วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินเนื้อแดงมากๆ เสี่ยงมะเร็งเต้านม

ผลการศึกษาในสหรัฐฯ เตือนซ้ำอีกว่า สตรีผู้ที่กินเนื้อวัว หรือเนื้อลูกแกะที่มีสีค่อนข้างคล้ำมากๆ อาจทำให้เสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งของเต้านม สูงขึ้นอีกเล็กน้อยได้

นักวิจัยโรงเรียนสาธารณสุขฮาร์วาร์ด ได้ศึกษาโดยการวิเคราะห์อาหารการกินของผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านมเกือบ 3,000 คน ทำให้ทราบว่าการกินเนื้อแดงมาก ตอนช่วงของวัยสาวต้นๆ อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงกับมะเร็งเต้านมได้ หากไม่อยากเสี่ยงก็ควรหันมากินจำพวกมีฝัก เช่น ทองหลาง กระถิน ถั่ว เนื้อสัตว์ปีก เช่น ไก่ และปลา เสียไล่ๆ กันก็มีผลการศึกษาว่า สตรีที่มีไฝและขี้แมลงวันตามตัวเป็นอัน มาก ก็ทำให้เสี่ยงกับโรคสูงเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้บอกชัดเจนลงไปว่ามากแค่ไหนถึงจะเป็นอันตราย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้แต่บอกว่า ปัจจัยเสี่ยงเรื่องนี้มีอยู่หลายอย่างด้วยกัน ตั้งแต่น้ำหนักตัว อายุและหน่วยพันธุกรรม.

ผลการศึกษาในสหรัฐฯ เตือนซ้ำอีกว่า สตรีผู้ที่กินเนื้อวัว หรือเนื้อลูกแกะที่มีสีค่อนข้างคล้ำมากๆ อาจทำให้เสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งของเต้านม สูงขึ้นอีกเล็กน้อยได้... 15 มิ.ย. 2557 14:57 15 มิ.ย. 2557 14:57 ไทยรัฐ