วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บรรพบุรุษผู้ชาย ตั๊นหน้ากันบ่อย

วารสาร “การตรวจสอบทางชีววิทยา” ของสหรัฐฯ รายงานว่ามี ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า เหตุที่บรรพบุรุษมนุษย์ผู้ชาย วิวัฒนาการ ให้มีใบหน้าแข็งแกร่งสมบุกสมบัน ก็เพื่อให้ทนฤทธิ์กำปั้น จากการดวลหมัดลุ่นๆ ต่อสู้กันได้

กระดูกที่มักจะแตกหักบ่อยที่สุดในการต่อสู้กันด้วยกำปั้นของมนุษย์ยุคแรกๆ จึงถูกวิวัฒนาการในเวลาต่อมาให้มีความแข็งแรงที่สุด

รายงานในวารสารกล่าวว่า จากการศึกษาซากโบราณของบรรพบุรุษมนุษย์ยุคต้นๆ ทำให้ได้เค้าลางว่า พวกเขามีโครงใบหน้าที่มีความบึกบึนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

โครงหน้าที่ดูแข็งแกร่งขึ้นนี้ เดิมทีถูกมองว่า เป็นเพราะมนุษย์สมัยนั้นต้องกินอาหารที่ค่อนข้างแข็งต่างๆ เช่น พวกถั่วเปลือกแข็ง และกระทั่งใบไม้ใบหญ้า แต่การค้นพบในเวลาต่อมา และการตรวจวัดอายุด้วยคาร์บอนไอโซโทปของฟันของพวกเขา ทำให้รู้ว่าพวกเขาหันมากินผลไม้กันแล้ว

ศาสตราจารย์เดวิด แคริเออร์ มหาวิทยาลัยยูทาห์ เจ้าของแนวความคิดได้เสนอความเห็นขึ้นมาใหม่ว่า อาจเป็นเพราะการต่อสู้แข่งขันกันด้วยกำปั้น จึงทำให้มีการวิวัฒนาการ เพื่อให้ใบหน้ามีความบึกบึนและทนทานขึ้นมา.

วารสาร “การตรวจสอบทางชีววิทยา” ของสหรัฐฯ รายงานว่ามี ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า เหตุที่บรรพบุรุษมนุษย์ผู้ชาย วิวัฒนาการ ให้มีใบหน้าแข็งแกร่งสมบุกสมบัน... 15 มิ.ย. 2557 14:53 15 มิ.ย. 2557 14:54 ไทยรัฐ