วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลิกให้อภิสิทธิ์

โดย ซี.12

ทันทีที่ คสช.ประกาศิตให้ยกเลิกสิทธิพิเศษของบุคคลที่เข้าไปเป็นกรรมการรัฐวิสาหกิจก็มีเสียงขานรับกันคับคั่งจากสังคมส่วนรวม

เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นปัญหายืดเยื้อเรื้อรังมายาวนานเปรียบเสมือนเหลือบปลิงที่เกาะกินสูบเลือดเนื้อจากกิจการของรัฐมาทุกยุคทุกสมัย

ประเดิมด้วยสิทธิบินฟรีของกรรมการ การบินไทย ซึ่งใช้สิทธิกันเปรมปรีดิ์ ในขณะที่บางรัฐวิสาหกิจอย่างเช่น บขส. หรือ ขสมก. ถึงจะ ให้สิทธิขึ้นฟรีก็ไม่มีใครใช้ ช่างน่าสมเพชเสียนี่กระไร

บางรัฐวิสาหกิจหรือบริษัทลูกมีข่าวว่ามีการออกบัตรเครดิตไม่จำกัดวงเงินให้กรรมการไปจับจ่ายใช้สอยทั้งในและนอกประเทศได้อย่างสบายมือ อันนี้แค่ได้ยินมาแต่ก็ควรจะตรวจสอบว่ามีจริงหรือไม่ที่ไหนบ้างแล้วจัดการยกเลิกเสีย

ในเมื่อจะมีการปฏิรูปยกเครื่องการบริหารรัฐวิสาหกิจกันยกใหญ่แล้วนอกจากการกวาดล้างขจัดบุคคลที่ไม่สมควรโดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่เข้ามาด้วยวิถีทางการปูนบำเหน็จตอบแทนจากการรับใช้ทางการเมืองแล้ว

ในส่วนของข้าราชการประจำก็น่าจะปรับปรุงให้เหมาะสมเช่นกันอย่างเช่นข้อกำหนดที่ว่า ข้าราชการคนหนึ่งเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจได้ไม่เกิน 3 แห่งก็ควรจะยกเลิก แต่ไม่ใช่ยกเลิกให้เป็นได้ไม่จำกัด

มาตรฐานที่สมควรคือข้าราชการคนหนึ่งสามารถเป็นกรรมการรัฐวิสาหกิจได้เพียงแห่งเดียวเหมือนกับที่จะเป็นอธิบดี 2 กรมพร้อมกันทีเดียวไม่ได้

อีกประการหนึ่งในรัฐวิสาหกิจแต่ละแห่งเมื่อมีข้าราชการจากกระทรวงใดเข้ามาเป็นกรรมการคนหนึ่งแล้วไม่ควรตั้งข้าราชการกระทรวงเดียวกันเข้ามาเป็นกรรมการในรัฐวิสาหกิจเดียวกันอีก

ยกตัวอย่างเช่น บอร์ดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มีปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธานบอร์ดแล้วยังมีอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นกับอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเข้ามาเป็นกรรมการด้วยอย่างนี้มากไปหรือเปล่า

โบนัสและเบี้ยประชุมก็เหมือนกัน บางแห่งบางคนรับทั้งในฐานะบอร์ดใหญ่และบอร์ดเล็กคือเป็นบอร์ดบริหาร และเป็นบอร์ดตรวจสอบ หรือบอร์ดต่างๆนานาด้วย สุดแต่จะสรรหามาทำงานทำเงินกัน นี่ก็ต้องเลิกให้หมดให้รับได้ทางเดียว

พูดถึงสิทธิพิเศษเหนือกว่าคนอื่นแล้วยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งใช้สิทธิบินฟรีเป็นว่าเล่นคือบรรดา ส.ส. และ ส.ว.ทั้งหลายที่ตอนนี้ต้องไปนั่งอยู่ข้างสนามรอเวลากลับมา

ที่จริงก็ไม่ใช่บินฟรีหรอกเพราะสภาต้นสังกัดต้องตั้งงบประมาณมาจ่ายให้ เพียงแต่ท่านผู้ทรงเกียรติเหล่านั้นใช้สิทธิแบบไม่บันยะบันยัง โดยบางครั้งบางหนจุดหมายปลายทางที่บินไม่เกี่ยวกับภารกิจหรือจังหวัดที่ได้รับเลือกตั้งมาสักหน่อย

นินทากันว่าบางคนบินเช้าบินเย็นเพราะไปติดตาต้องใจพนักงานต้อนรับบนเครื่องจนได้เป็นภรรยาก็มี

ไหนๆจะปฏิรูปการเมืองกันแล้วก็ถึงเวลาที่จะต้องชำระสะสางหาทางป้องกันพฤติกรรมที่เลวร้ายเหล่านี้ออกไปให้หมดจดเสียที.

“ซี.12”

15 มิ.ย. 2557 14:06 15 มิ.ย. 2557 14:06 ไทยรัฐ