วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกตั้ง/รายงานผลการเลือกตั้ง

มีคนถามเกี่ยวกับคำว่า ‘รายงานผลการเลือกตั้ง’ ผมบอกว่าภาษาอังกฤษก็คือ return หรือ ริเทิน คนถามทำงง บอกว่า return หมายถึง ‘กลับ’ ไม่ใช่หรือครับ? ทำไมไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกับเลือกตั้งได้? ขอเรียน นะครับว่า return หมายถึง ‘เลือกตั้ง’ หรือ ‘ผลการเลือกตั้ง’ ได้ครับ ท่านที่อ่านหนังสือพิมพ์ฝรั่ง บางครั้ง ท่านอาจจะเจอประวัติของนักการเมืองบางท่านเขียนว่าอย่างนี้ The 6th constituency returned Dr. Adam Raramond for the fifth time.พลเมืองในเขตการเลือกตั้งที่ 6 ‘เลือกตั้ง’ ดร.อดัม รารามอนด์ เข้ามาเป็นครั้งที่ 5 แล้ว

ผมถามว่า ผลการเลือกตั้งในครั้งที่ 5 นี่ แน่นอนแล้วหรือ? ชัดเจนแล้วใช่ไหม? ก็ได้รับคำตอบว่า Dr.Adam Raramond's return for Tourcoing is assured. ผลการเลือกตั้งให้ ดร.อดัม รารามอนด์ เป็นผู้แทนเมืองตูร์กวง (ในจังหวัดนอร์ของฝรั่งเศส) นั้น แน่นอนแล้วครับ

ผมทำหน้านิ่วคิ้วขมวดและพูดว่า ไม่น่าเชื่อถือเลย ทำไมถึงเร็วขนาดนั้น? คนที่ตอบก็ชี้ไปที่โต๊ะทำงานของตัวเองพร้อมทั้งพูดว่า Look at my table! It is littered with returns. มองไปที่โต๊ะ (ทำงาน) ของผมซีครับ เต็มไปด้วยผลการเลือกตั้ง

คนที่ตอบยังพูดต่อไป และไม่ใช่ผลการเลือกตั้งเฉพาะของเมืองตูร์กวงเท่านั้นนะครับ The election returns of all constituencies in France have been announced. ผลการเลือกตั้งของทุกเขตในฝรั่งเศสได้ประกาศหมดแล้ว.

คุณนิติ นวรัตน์

15 มิ.ย. 2557 14:04 15 มิ.ย. 2557 14:04 ไทยรัฐ