วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จากปีนป่าย..ผันสู่ชัก ลมหายใจสุดท้ายคนสวนมะพร้าว

จากปีนป่าย..ผันสู่ชัก ลมหายใจสุดท้ายคนสวนมะพร้าว

  • Share:

ไพโรจน์ แก้วจินดา

“เดี๋ยวนี้หาคนปีนมะพร้าวไม่ค่อยได้แล้ว ผมทำมา 35 ปี อายุปา เข้าไป 56 ปีแล้ว ปีนไม่ไหว เกิดพลาดท่าตกลงมาไม่ตายก็พิการ เลยต้องเปลี่ยนวิธีหากิน เอาไม้ไผ่มาต่อกัน เกี่ยวชักมะพร้าวแทน”

เมื่อมะพร้าวไม่หล่นก็คงต้องสอยลงมา


ไพโรจน์ แก้วจินดา คนรับจ้างชักมะพร้าว ต.ยางแพง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม รำพันถึงเส้นทางทำกินที่เปลี่ยนไป จากเดิมทีพื้นที่ อ.บางคนที และ อ.อัมพวา ที่เต็มไปด้วยสวนมะพร้าว จะมีคนรับจ้างปีนขึ้นต้นมะพร้าว อย่างน้อยๆ 50-60 คน แต่เดี๋ยวนี้เหลือแค่ไม่กี่คน

เพราะคนรุ่นใหม่ไม่มีใครสนใจทำอาชีพนี้ ออกไปทำงานรับจ้างในโรงงาน ได้ค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาท สบายกว่า เหนื่อยและเสี่ยงน้อยกว่า วันนี้คนที่ยังยึดอาชีพนี้ ล้วนแต่สูงวัย รอวันปลดระวาง... แม้แต่แรงงานต่างด้าว ก็ยังเมินหนี

อีกสาเหตุ 2-3 ปีที่ผ่านมา ราคามะพร้าวห้าวเอาไปทำแกงร่วงหล่นเหลือแค่ลูกละ 2-3 บาท เพราะมีการนำเข้าจากต่างประเทศ

ต้องปล่อยให้มะพร้าวหล่นจากต้นเอง เพราะสู้ค่าแรงไม่ไหว


“เจ้าของสวนเลยไม่จ้างคนขึ้นมะพร้าว ปล่อยให้มะพร้าวหล่นงอกใต้โคนต้นอยู่อย่างนั้น เพราะไม่คุ้มค่าจ้าง” ไพโรจน์ บ่นพลางคำนวณให้เห็นภาพค่าใช้จ่าย สวนมะพร้าว 10 ไร่ มีประมาณ 150 ต้น เดือนครึ่งเก็บเกี่ยวได้ 1 ครั้ง จะได้มะพร้าวประมาณ 1,000 ลูก ขายได้ลูกละ 2-3 บาท รวมแล้ว 2-3 พันบาท

ในขณะที่ค่าจ้างปีนต้นมะพร้าวต้องจ่ายต้นละ 5 บาท เป็นเงิน 750 บาท แล้วไหนจะมีค่าจ้างคนเก็บมะพร้าวอีก 600 บาท รวมแล้วต้องจ่าย 1,300- 1,400 บาท เหลือกำไรไม่กี่ร้อย...เจ้าของสวนเลยไม่จ้างใครซ้ำร้ายบางสวนทนสู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหว เก็บไว้ก็ไร้รายได้ จ้างคนโค่นทิ้ง เพราะต้นมะพร้าวสูง 10 เมตร ขายได้ต้นละ 1,000-1,500 บาท แล้วหันไปปลูกไม้ผลอย่างอื่น ที่ให้ผลผลิตทั้งปี ต้นไม่สูงใหญ่ เจ้าของสวนเก็บ เกี่ยวผลผลิตได้เอง ไม่ต้องจ้างใครให้เปลืองต้นทุน

รถกระบะคู่ชีพ


“ปีนี้โชคดีหน่อย มะพร้าวแพง ลูกละ 15–18 บาท เจ้าของสวนเลยกล้าจ้างคนงาน ผมเลยมีงานทำ พอเลี้ยงครอบครัวได้บ้าง และทำให้คนเริ่มหันกลับมาปลูกมะพร้าวกันมากขึ้น”

แต่ ไพโรจน์ หาได้ฝากความหวังกับสวนมะพร้าวใหม่สักเท่าไร เพราะกว่าจะโตให้เจ้าของสวนว่าจ้างคนงานเก็บเกี่ยว ต้องใช้เวลานาน...กว่าวันนั้นจะมาถึง คนที่ยังหลงเหลือในอาชีพนี้ คงไร้เรี่ยวแรงที่จะทำได้อีกต่อไป... และฤดูมะพร้าวแพงอย่างนี้ คงเป็นได้แค่ลมหายใจเฮือกสุดท้ายที่ยังเหลืออยู่

เป็นประเด็นฝากไปถึงกระทรวงเกษตรฯ อะไรที่ขาดแคลนอย่าสักแต่คิด สนับสนุนส่งเสริมให้ปลูกอย่าง...ช่วยมีสติปัญญา ใช้วิชั่นมองให้ไกล ทำยังไงให้ชาวบ้านเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ง่ายๆ ด้วยนะท่าน.

กวีชัย สงวนสมบัติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้