วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"กะเพราแดง" แก้เสมหะทารก

"กะเพราแดง" แก้เสมหะทารก

โดย นายเกษตร
16 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

เด็กแรกเกิด มักจะมีเสมหะในลำคอมาก เมื่อเป็นแล้วเด็กบอกไม่ได้ พ่อแม่จะต้องสังเกตเองว่าน้ำลายจะเหนียว หายใจลำบาก บางครั้งใบหน้าถึงกับเขียวคล้ำ เพราะหายใจไม่ออกต้องนำตัวไปให้แพทย์รักษา จึงจะหายได้ ในยุคสมัยก่อน มีวิธีแก้ได้โดยให้เอาใบ “กะเพราแดง” แบบสด 10 ใบ ตำละเอียดใส่แก้วผสมน้ำสุก 1 แก้ว พร้อมใส่เหล้าขาว 28 ดีกรี 1-2 หยดคนให้เข้ากันให้เด็กดื่มครั้งละ 1 ช้อน วันละ 2 ครั้ง หรือเอาน้ำป้ายลิ้นกวาดคอ จะทำให้เสมหะค่อยๆ หลุดออกมาและทำให้เด็กหายใจดีขึ้น
กะเพราแดง หรือ OCIMUM SAN-CTUM LINN. อยู่ในวงศ์ LABIATAE เป็นพืชสวนครัวมีขายทั่วไป สรรพคุณเฉพาะ ใบสด 3 ใบ ผสมเกลือเล็กน้อยขยี้หรือบดละลายน้ำสุกหรือผสมน้ำผึ้งหยอดให้เด็กอ่อนเพิ่งคลอด 2-3 วัน กินเป็นยาถ่ายขี้เทา ขับผายลมดีมาก

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” สี่สีทั้งเล่มไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร โทนเนอร์เช็ดหน้า ลดการอักเสบของรูขุมขน, ครีมบำรุงรอบดวงตา สกัดจากโสมวิตามินอี, ครีมกันแดดกระชายดำ, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่าช่วยให้รักแร้ไม่ดำคล้ำ, แชมพูสูตร 5 ชนิด ขจัดรังแคแก้คันศีรษะ, สเปรย์ฉีดบำรุงรากผม, ครีมนวดผมตะไคร้, กระเทียมโทนสูตรแก้หอบหืด แก้ถุงลมโป่งพอง, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อยแก้เกาต์ลดเบาหวานบำรุงไตบำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ใบหน้ากระชับ,ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือดลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองและหัวใจ และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้