วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนอุทัยไม่คิดต่าง

คนอุทัยไม่คิดต่าง

โดย สหบาท
16 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

เมื่อวันที่ 8-9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.อุทัยธานี

มีพิธีฉลองสมโภช พระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงยืนหลั่งน้ำทักษิโณทก ประกาศอิสรภาพจากหงสาวดี สร้างด้วยสัมฤทธิ์สูง 3.60 เมตร หรือ สูง 2 เท่าขององค์จริง โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการทุกภาคส่วน ตำรวจ ทหาร พ่อค้าประชาชน นักเรียนนักศึกษาในจังหวัด เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียงท่ามกลางบรรยากาศปรองดองและเป็นมิตร

มีการจัดขบวนแห่พระบรมรูป มีตำรวจในชุดนักรบโบราณ ทหารช้าง ทหารม้า ตำรวจทั้งในเครื่องแบบชุดปกติขาว ชุดปกติสีกากีคอพับ เคลื่อนขบวนแห่เข้าไปในเขตชุมชนเมืองอุทัยฯ เพื่อให้ประชาชนชื่นชมพระบารมี

ระหว่างพิธีทั้ง 2 วัน ปรากฏเหตุอัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็น พระอาทิตย์ทรงกลด หรือรุ้งกินน้ำ นอกจากนี้ระหว่างอ่านคำกล่าวอธิษฐาน และกล่าวเทิดพระเกียรติ มีฟ้าคำรามทั้ง 2 รอบ

พล.ต.ต.ชัชวาลย์ วชิรปราณีกูล ผบก.ภ.จ.อุทัยธานี ในฐานะประธานในพิธี บอกเล่าถึงการสมโภชพระบรมราชานุสาวรีย์กษัตริย์นักรบผู้ยิ่งใหญ่ครั้งนี้ว่า

กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 (บช.ภ.6) ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ใน จ.พิษณุโลก สถานที่ ประสูติของสมเด็จพระนเรศวร สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และพระบารมีพระองค์ท่าน พล.ต.ท.วรศักดิ์ นพสิทธิพร ผบช.ภ.6 ได้ขอพระราชานุญาตจัดสร้างพระบรมรูปหล่อ ออกแบบด้วยช่างสิบหมู่ของกรมศิลป์ ทำพิธีใหญ่ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ จ.พิษณุโลก และหล่อที่โรงหล่อ จ.นครปฐม เมื่อเสร็จสิ้นแล้วจะนำไป ตั้งที่หน้า บช.ภ.6 อ.พรหมพิราม เพื่อเทิดพระเกียรติและเป็นศูนย์รวมจิตใจของข้าราชการตำรวจและครอบครัว ตลอดจนประชาชนทั่วไป

ก่อนอัญเชิญพระบรมรูปหล่อ ไปตั้งที่ บช.ภ.6 นั้น พล.ต.ท.วรศักด์ สั่งการให้มีการอัญเชิญพระบรมรูปไปทำพิธีฉลองสมโภชให้ครบ 9 จังหวัดในพื้นที่ ภ.6 เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยเริ่มที่ จ.อุทัยธานีเป็นจังหวัดแรก

โดยมี ผบก.เป็นประธาน รอง ผบก.เป็นคณะกรรมการ มี พ.ต.อ.ชยรพ สายจันยนต์ ผกก.ฝอ.บก. ภ.จ.อุทัยธานี เป็นเลขาฯ ช่วยกันปฏิบัติหน้าที่จนแล้วเสร็จ ก่อนอัญเชิญพระบรมรูปส่งมอบให้กับ ภ.จ.นครสวรรค์ รับช่วงดำเนินการต่อที่ท่าน้ำอ้อย อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ เชิงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา

“ในงานสมโภชครั้งนี้ สิ่งที่ได้เห็นคือ ไม่ว่าจะเป็นตำรวจทหารพ่อค้าประชาชนหรือนักการเมืองใน จ.อุทัยธานี มาร่วมพิธีกันอย่างพร้อมเพรียง แสดงให้เห็นว่าชาว จ.อุทัยธานี อยู่ร่วมกันโดยปราศจากความขัดแย้งในเรื่องความคิดต่าง” ผบก.ภ.จ.อุทัยธานีกล่าว ด้วยความปลาบปลื้มใจ.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้