วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชื่อหรือไม่ "ติดคุก" แล้วรวย

เชื่อหรือไม่ "ติดคุก" แล้วรวย

โดย สายล่อฟ้า
16 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

คงมิอาจปฏิเสธได้ว่า ปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ประเทศไทยเกิดปัญหาสังคมมาอย่างยาวนานและเป็นจุดหนึ่งที่นำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างคนในชาติ นั่นก็คือ กระบวนการยุติธรรมแม้ในตัวบทกฎหมายต่างๆจะวางเอาไว้อย่างดีพอสมควรแล้วก็ตาม

แต่กระบวนการยุติธรรมตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำจนถึงปลายน้ำได้เกิดขบวนการบิดเบี้ยวเฉไฉไม่ดำเนินการให้เป็นตามกฎหมาย ไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างตรงไปตรงมา มีผลประโยชน์แอบแฝง ใช้กฎหมายเอื้อประโยชน์เพื่อตนเองและพวกพ้อง

ว่ากันให้ถึงที่สุดก็คือ “คน” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ

ในความเข้าใจของคนทั่วไปจะมองเพียงแค่ว่า ในกระบวนการยุติธรรมนั้นมีเพียงแค่ตำรวจ อัยการและศาลสถิตยุติธรรมเท่านั้น

โดยลืมกันไปว่ายังมีอีกระดับหนึ่งก็คือ “เรือนจำ” ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในกระบวนการยุติธรรมสำหรับผู้ที่กระทำผิดที่จะต้องถูกลงโทษตามความผิดต่างกรรมต่างวาระ

มีการพูดกันในหมู่ผู้พิพากษาทำนองว่า แม้ศาลจะพิพากษาออกมาอย่างไร แต่ “เรือนจำ” จะเป็นหน่วยงานสุดท้ายที่จะตัดสินชี้ขาดให้เกิดผลบวก-ผลลบต่อผู้กระทำผิด เนื่องจากมีกฎกติกาที่จะตัดสินให้อะไรเป็นอะไรได้

ตัวอย่างเช่น นักโทษที่มีความผิดแต่มีอิทธิพล บารมี มีเงิน จะได้รับการดูแลปกป้องเป็นพิเศษ มีโอกาสที่จะไม่ต้องนอนคุกเหมือนกับนักโทษคนอื่นๆได้ หากเจ้าหน้าที่เรือนจำใช้ระเบียบปฏิบัติของหน่วยงานเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อนักโทษคนนั้นได้

และยังมี “ใต้โต๊ะ” ก้อนใหญ่ๆเป็นหลักประกันได้

ปัญหายาเสพติดที่แพร่ระบาดในบ้านเราทุกวันนี้ แม้จะเป็นภาพเป็นข่าวว่ามีการจับกุมยาเสพติดประเภทต่างๆเป็นจำนวนมากแทบจะ ทุกวัน แต่ก็มีคำถามว่าจับได้มากมายขนาดนั้น ทำไมจึงไม่หมดไปเสียที

เชื่อหรือไม่ว่าทุกวันนี้การสั่งซื้อยาเสพติดกว่า 50% นั้น มาจาก “คุก”

คำถามก็คือทำไมนักโทษสามารถสั่งซื้อยาเสพติดได้ทั้งๆที่ถูกจำคุกอยู่ มีเจ้าหน้าที่เรือนจำควบคุมดูแล มีกฎระเบียบห้ามนำมือถือเข้าไป แม้ภาพด้านหนึ่งจะมีการลักลอบเข้าไปจากญาติ พี่น้องหรือเครือข่าย

หรือแม้กระทั่งการโยนเข้าไปหรือใช้อุปกรณ์ยิงข้ามกำแพงเข้าไปได้

แต่เมื่อมีการส่งกำลังตำรวจเข้าไปจู่โจมตรวจค้นทุกครั้งก็ยังพบมือถือ อาวุธ ยาเสพติด อุปกรณ์ต่างๆจำนวนมาก สิ่งเหล่านี้เข้าไปอยู่ในเรือนจำและนักโทษเอาไปใช้ได้อย่างไร หากเจ้าหน้าที่เรือนจำไม่ให้ความร่วมมือ

พอมีประเด็นนี้ขึ้นมาก็ได้รับคำตอบจากอธิบดีกรมราชทัณฑ์ในทุกครั้งว่าได้มีตรวจกวดขันกันอย่างเต็มที่แล้ว แต่ปัญหาก็คือเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ นักโทษมีจำนวนมากทำให้ดูแลไม่ทั่วถึง

คำตอบนี้เหมือนแผ่นเสียงตกร่อง เกิดเหตุเมื่อใดก็เป็นอย่างนี้ทุกที

ข้อเท็จจริงว่ากันว่า เจ้าหน้าที่เรือนจำส่วนใหญ่เว้นแต่เรือนจำบางแห่งที่หัวหน้าหน่วยรักดีหน่อย ก็จะทำหน้าที่ได้อย่างเข้มแข็ง เข้มงวดซึ่งก็มีจำนวนน้อย นอกนั้นหากินกับนักโทษกันทั้งนั้น

ขนาดว่านักโทษสามารถสั่งซื้อยาเสพติดได้ก็ไม่ต้องพูดอะไรกันแล้ว จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมจึงแก้ไขปัญหาไม่ได้สักที ยาเสพติดนั้นปัจจุบันมีราคาแพงมากก็ยิ่งเป็นตัวกระตุ้นอย่างดี ทำให้ผู้ขายต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ธุรกิจนี้ดำเนินการต่อไปได้

แน่นอนว่าด้านหนึ่งคือไม่สามารถที่จะจัดการกับแหล่งผลิตได้ เนื่องจากมีการสร้างโรงงานผลิตจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งก็ต้องเร่งหาทางเจรจาเพื่อจัดการที่ต้นตอ

แต่อีกด้านหนึ่งก็ต้องจัดการหรือตัดตอนเพื่อไม่ให้มีการสั่งซื้อ โดยเฉพาะการสั่งจากเรือนจำที่เจ้าหน้าที่เรือนจำประพฤติมิชอบร่วมมือกับนักโทษอย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายแม้แต่น้อย

“คสช.” เอาเลยครับ...กวาดล้างให้สิ้นซากกันเสียที.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้