วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำอย่างที่พูดอยู่ไปเลย 8 ปี

ทำอย่างที่พูดอยู่ไปเลย 8 ปี

  • Share:

วันนี้ผมขอปรบมือดังๆให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่กล้าพูดออกมาชัดๆ “จะผิดหรือถูก ผมรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว” ไม่ใช่ปฏิวัติเสร็จ จัดหาคนมาเป็นนายกรัฐมนตรี ตั้งคณะรัฐมนตรี แล้วคณะปฏิวัติก็สลายกันไป ทิ้งความรับผิดชอบ ให้กับ รัฐบาลใหม่ที่ไม่เกี่ยวข้อง รับผิดชอบแทน

สุดท้ายบ้านเมืองก็กลับไปสู่วงจรอุบาทว์เดิมๆ การเลือกตั้งแบบเดิมๆ นักการเมืองขี้ฉ้อกลับขึ้นมามีอำนาจเหมือนเดิม ทำให้ต้องปฏิวัติกันใหม่ไม่จบสิ้น

พล.อ.ประยุทธ์ ได้ประกาศแนวทางอนาคตประเทศไว้ค่อนข้างชัดเจนว่า ตั้งแต่ เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม จะเป็นช่วง ยกร่างธรรมนูญการปกครองชั่วคราว มีการจัดตั้ง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ และน่าจะ ตั้งรัฐบาลใหม่ ได้ใน ปลายเดือนสิงหาคมหรือต้นเดือนกันยายน

ทั้ง นายกรัฐมนตรี และ คณะรัฐมนตรี แต่ต้องเผื่อเวลา 15 วัน เพื่อทูลเกล้าฯ หลังจากมีรัฐบาลแล้วก็จะเดินหน้าทำงานและตั้ง สภาปฏิรูป โดยนำทุกภาคส่วน โดยเฉพาะคู่ขัดแย้งไปรวมกัน และคัดกันออกมาเป็นสภาปฏิรูป

ก็เหลือเวลาอีกไม่ถึง 3 เดือน มีรัฐบาลใหม่แน่นอน ผมยังยืนยันความเห็นเดิมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องเป็น “นายกรัฐมนตรี” เพื่อสานต่อภารกิจการปฏิวัติให้เสร็จสิ้น ไม่ควรหาบุคคลอื่นมารับผิดชอบแทน มิฉะนั้นประเทศก็จะกลับไปสู่วงจรแบบเดิมอีกแน่นอน

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ การพูดแบบเปิดอก ของ พล.อ.ประยุทธ์ ถึง ความคิด และ แนวทาง ที่จะบริหารประเทศไทยต่อจากนี้ไป เพื่อคืนความสุขให้กับประชาชนอย่างยั่งยืน

ใครจะเป็นประชาธิปไตย ผมไม่รู้ แต่ประชาธิปไตยที่เป็นแบบไทยๆ มีคนส่วนใหญ่และส่วนน้อยแบบนี้คงไม่ได้ มันต้องไม่เกิดขึ้น เพราะสู้กันทั้งนอกทั้งใน มีการแบ่งฝ่าย ขอให้ทุกคนให้เวลาผมอีกนิดในการปฏิรูปแก้ไขปัญหาของประเทศ ขอให้ทุกคนใช้ปฏิทินเดียวกับผม ไม่อยากให้เป็นไปเหมือน 9 ปีที่แล้ว สิ่งไหนที่ผมสั่งแล้วผิดให้มาบอก เพราะฟังทุกอย่าง ไม่ใช้แต่อำนาจ เราคงทำงานกันได้ด้วยดี

จากวันนี้ไปถึงรัฐบาลต่อๆไป เราจะวางรากฐานให้กับแผ่นดินนี้อันเป็นที่รักยิ่งของเราด้วยมือและมันสมองของพวกเรา อย่าไปพึ่งชาติอื่นให้มากำหนดชะตาประเทศชาติเรา อย่าให้ใครมาทำให้ข้าราชการเสียหาย หรือเดินไปข้างหน้าไม่ได้ โดยละทิ้งกฎเกณฑ์กติกา ประชาชนจะได้มีความสุขอย่างยั่งยืน ถวาย พระเจ้าอยู่หัว ที่มีพระชนมายุมากแล้ว วันนี้ต้องถวายท่าน ไม่ใช่มาเอาอะไรจากพระองค์ท่านอีก เพราะพระองค์ท่านให้มามากแล้ว

เรื่องนโยบายสำคัญ เช่น ข้าว การลงทุน ประชาธิปไตย

พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่า ไม่มีการประกันราคาข้าว ไม่มีการจำนำข้าวอย่างแน่นอน ถ้ามีแล้วโปร่งใส ประชาชนได้รับจริงๆ ร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ขอให้พิสูจน์มา วันหน้าค่อยว่ากันใหม่ แต่วันนี้ไม่มีแน่นอน ไม่ต้องมาพูดกับผมอีก ไม่ว่าจะเป็นจำนำข้าว

หรือประกันราคาข้าว มีแต่จะทำอย่างไรให้ลดต้นทุนการผลิต สำหรับอุตสาหกรรมในประเทศ ต้องเชื่อมโยงกับการลงทุนต่างประเทศ ผมบอกไปว่า ต่อไปเข้ามาจัดตั้งโรงงานหรือบีโอไอสนับสนุน ต้องเข้าหลักเกณฑ์ คือ ต้องใช้แรงงานไทย ใช้วัตถุดิบในประเทศ

วันนี้ประชาชนแบ่งเป็นสองสามฝ่าย ผมไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก ดังนั้นทุกคนจะต้องเสียสละและใช้สติปัญญา เราจะต้องสร้างประชาธิปไตยของประเทศไทยขึ้นมาใหม่ โดยการใช้สติปัญญาของคนไทยทุกคน ผมไม่อยากใช้อำนาจหรือกฎหมายกับพวกท่านมากนัก แต่ทุกท่านต้องเห็นใจ ถ้าไม่ทำเช่นนั้นทุกอย่างก็เดินหน้าไปไม่ได้

ก็ชัดเจนครับ “อนาคตประเทศไทย” จากปาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ถ้าทำอย่างที่พูด ผมให้ท่านเป็นนายกฯ
ไป 8 ปีเลย ปัญหาทุกอย่างจะได้แก้ไขเข้าที่เสียทีด้วยสติปัญญาคนไทย เลิกไปลอกต่างชาติต่างวัฒนธรรมเสียที.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้