วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประโยชน์สูงสุดของชาวนา

ประโยชน์สูงสุดของชาวนา

โดย
16 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ต้องถือว่าโครงการรับจำนำข้าวยอดมหาประชานิยม ได้ถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการ จากคำประกาศของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ต่อที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการจากทุกกระทรวง ว่าไม่มีการประกันราคาข้าว และการรับจำนำข้าวอย่างแน่นอน แต่ถ้ามีแล้วโปร่งใส ชาวนาได้ประโยชน์จริงร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ขอให้พิสูจน์มาและค่อยว่ากันใหม่

วันเดียวกัน มีรายงานข่าวว่ากระทรวงศึกษาธิการได้เลิกล้มโครงการแจกคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตแก่เด็กนักเรียนชั้นประถมและมัธยม ที่ดำเนินมาแล้วสองปี เสียงบประมาณไปหลายพันล้านบาท แต่มีปัญหาเครื่องคุณภาพต่ำและเสียหายถึง 30% เป็นหนึ่งในโครงการประชานิยม ที่พรรคเพื่อไทยหาเสียงเช่นเดียวกับการรับจำนำข้าว และชนะเลือกตั้งในปี 2544

ส่วนงบรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2558 ที่ คสช.และกระทรวง ทบวงกรมต่างๆกำลังจัดทำ คงไม่มีงบประชานิยม เพราะเป็นงบประมาณที่จัดทำโดยรัฐบาลข้าราชการโดยแท้ ไม่ใช่งบนักการเมือง จึงไม่ต้องคำนึงถึงการหาเสียง สามารถจัดสรรงบเพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศได้อย่างแท้จริง แต่อาจมีปัญหาความโปร่งใส และการตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพ

สำหรับโครงการรับจำนำข้าว ผลการสำรวจความเห็นคนทั่วประเทศ โดยนิด้าโพล กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ 56.35% เห็นว่าควรดำเนินต่อไป แต่ปรับราคาให้เป็นไปตามกลไกตลาดโลก 29.95% เห็นควรยุติ 17.49% ควรดำเนินการแบบเดิม แต่เมื่อถามว่า คสช.ควรดำเนินการอย่างไรเกษตรกรจึงจะได้ประโยชน์สูงสุด ส่วนใหญ่เห็นว่าควรประกันราคา

จากผลการสำรวจความเห็น แสดงว่ายังมีคนส่วนหนึ่งที่ยังติดใจโครงการรับจำนำข้าว แต่ส่วนใหญ่ให้ปรับราคาตามกลไกตลาดโลก มีเพียง 17% ที่ให้รับจำนำในราคาสูงแบบเดิม เป็นหลักฐานพิสูจน์ว่ามีคนบางส่วน “เสพติด” ประชานิยมที่พรรคการเมืองมอมเมา ตามที่มีเสียงวิพากษ์ วิจารณ์จริง และบางส่วนผูกพันเป็นหนี้บุญคุณที่ต้องตอบแทน

แต่มีคนจำนวนไม่น้อย ที่สนับสนุนการประกันราคา กลุ่มตัวอย่าง 42.08% เห็นว่าควรประกันรายได้เกษตรกร 34.70% สนับสนุนการประกันราคาข้าวเปลือก ส่วนที่สนับสนุนการรับจำนำข้าวมีเพียง 18.03% แต่ส่วนใหญ่ให้ปรับราคารับจำนำให้เป็น ไปตามกลไกตลาดโลก ไม่เห็นด้วยกับการรับจำนำข้าวราคาแพงเกินเหตุ

ถ้าชาวนาพอใจที่จะจำนำข้าว เปลือกตามราคาตลาดโลก รัฐบาลก็ไม่จำเป็น ที่จะต้องทุ่มภาษีคนทั้งประเทศถึงปีละประ-มาณ 5 แสนล้านบาท เพื่อรับจำนำข้าวและหาเสียงกับชาวนา แต่รัฐบาลต้องควบคุมการค้าข้าวภายในประเทศให้เป็นไปตามราคาตลาดโลกอย่างแท้จริง ผู้ใดกดราคาเกษตรกรอย่างไม่เป็นธรรม จะต้องรับผิดตามโทษานุโทษ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้