วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเครนสลด! เครื่องบินลำเลียงทหารโดนยิงตก-ตายยกลำ 49 ศพ

ชายกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซียเดินสำรวจซากเครื่องบินลำเลียงทหารยูเครนที่ถูกยิงตก

ประธานาธิบดียูเครนสุดสะเทือนใจ..ประกาศจะตอบโต้กลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซียที่ยิงเครื่องบินลำเลียงกองทัพตก ในเมืองลูฮานสค์ ดับอนาถหมดลำ 49 ราย ถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของกองทัพนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มกบฏ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 14 มิ.ย.ว่าประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก แห่งยูเครนประกาศจะตอบโต้กองกำลังติดอาวุธนิยมรัสเซีย ที่ยิงเครื่องบินลำเลียงทหารของกองทัพตกในเมืองลูฮานสค์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน เป็นเหตุให้ทหารเสียชีวิตหมดทั้งลำถึง 40 นาย รวมทั้งลูกเรือบนเครื่องบินอีก 9 ราย รวมเสียชีวิต 49 ราย จนนับเป็นการสูญเสียชีวิตนายทหารครั้งใหญ่สุดของกองทัพยูเครน นับตั้งแต่รัฐบาลกรุงเคียพเริ่มปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออก

หลังทราบเหตุเครื่องบินลำเลียงของกองทัพยูเครนถูกฝ่ายกบฏยิงตกที่เมืองลูฮานสค์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา( 14 มิ.ย.) ประธานาธิบดีโปโรเชนโกได้มีคำสั่งเรียกประชุมฉุกเฉินคณะเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงทันที โดยผู้นำคนใหม่ของยูเครนยังมีแถลงการณ์ด้วยว่าถึงแม้รัฐบาลยูเครนต้องการสันติภาพ แต่บรรดาผู้ที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุการร้ายจะต้องถูกนำตัวมาลงโทษ

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ก่อการร้ายยิงโจมตีเครื่องบิน 'อิลยูชิน-76' ของกองทัพอากาศยูเครน ซึ่งบรรทุกทหารสำหรับหมุนเวียนกำลังพลและยุทโธปกรณ์ ซึ่งกำลังจะลงจอดที่สนามบินลูฮานสค์จนตก ด้วยปืนกลหนัก ตกที่จังหวัดลูฮานสค์ หลังจากองทัพรัฐบาลยูเครนเพิ่งสามารถยึดเมืองมาริอูโปล เมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในทะเล 'อาซอฟ' มีพื้นที่ติดรัสเซียและแหลมไครเมีย คืนจากกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียได้แล้วหลังจากปะทะกันอย่างรุนแรงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังสามารถยึดควบคุมพื้นที่แนวหน้าบริเวณชายแดนติดกับประเทศรัสเซียกลับมาได้อีกด้วย 

ประธานาธิบดียูเครนสุดสะเทือนใจ ....ประกาศจะตอบโต้กลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซียที่ยิงเครื่องบินลำเลียงกองทัพตก ในเมืองลูฮานสค์ ดับอนาถหมดลำ 49 ราย ถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของรัฐบาลนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มกบฏ... 14 มิ.ย. 2557 22:43 14 มิ.ย. 2557 23:20 ไทยรัฐ