วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
2 พรานล่าหมูป่า เห็นพุ่มไม้ไหว ลั่นไกโดนเพื่อนดับ

2 พรานล่าหมูป่า เห็นพุ่มไม้ไหว ลั่นไกโดนเพื่อนดับ

  • Share:

สองนายพรานออกล่าหมูป่าในเขต อช.เขาสก ช่วงรุ่งสาง ผู้เสียชีวิตเดินออกสำรวจป่า ส่วนมือปืนดับไฟ ขณะนั้นเห็นพุ่มไม้ไหวจึงลั่นไกยิงใส่ เมื่อไปดูก็พบเพื่อนถูกยิงเสียชีวิต ด้าน ตร.เร่งสอบสวนดำเนินคดีอย่างรัดกุม ระบุเหตุพรานยิงกันเองตายเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 14 มิ.ย. 57 มีรายงานว่า พ.ต.อ.จรูญ อุชุภาพ ผกก.สภ.บ้านตาขุน อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี เข้าตรวจสอบเหตุฆ่ากันตาย ในพื้นที่หมู่ 3 ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากเมื่อเวลา 08.00 น. นายสมนึก คำชู อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 245 หมู่ 5 ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านตาขุน ว่าตนพลาดยิงเพื่อนเสียชีวิต ขณะเข้าไปล่าหมูป่าในพื้นที่ดังกล่าว จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยอาสาสมัครมูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ฯ

ที่เกิดเหตุเป็นภูเขาที่อยู่ภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา ต้องใช้เรือวิ่งเข้าไปภายอ่างเก็บน้ำ ก่อนขึ้นฝั่งเดินเลาะแนวภูเขาเข้าไปในป่า ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร พบศพชาย ทราบชื่อคือ นายวิทยา แพทย์อินทร์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 308 หมู่ 4 ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.เขาพัง สภาพนอนหงายอยู่บนทางเดินภายในป่า มีบาดแผลถูกยิงเข้าที่ท้ายทอย 1 นัด ใกล้กันพบอาวุธปืนลูกซองยาวพร้อมเครื่องกระสุนของผู้ตายตกอยู่ จึงดำเนินการเก็บหลักฐาน

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทราบว่า ทั้งสองได้เข้าไปล่าหมูป่าเมื่อวาน (13 มิ.ย.) ในช่วงก่อนรุ่ง ผู้ต้องหาและผู้ตายได้นั่งก่อกองไฟผิงไล่ไอหนาวด้วยกัน พอใกล้สว่าง ผู้ตายก็เดินออกไปสำรวจทาง ส่วนผู้ต้องหาดับไฟ จากนั้นก็เดินตามผู้เสียชีวิตไป ขณะนั้นเองผู้ต้องหาเห็นพุ่มไม้ไหวอยู่ไกลๆ คิดว่าเป็นหมูป่า จึงลั่นไกยิงใส่ 1 นัด แต่พอเข้าไปดูใกลๆ กลับพบว่าเป็นเพื่อนที่มาด้วยกัน

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ นายสมนึกได้ออกไปนั่งริมน้ำและรอจนพบคนหาปลาผ่านมา จึงเรียกให้เข้ามาช่วย แต่ไม่สามารถนำศพออกมาได้ ก่อนจะเข้ามอบตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนและดำเนินคดีอย่างรัดกุม เนื่องจากเหตุการณ์ยิงกันเองขณะล่าสัตว์ป่าเกิดบ่อยครั้งในหลายพื้นที่ เบื้องต้นได้ตั้งข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต และพกพาอาวุธปืนเข้าไปในเขตอุทยานฯ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้