วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวฮ่องกงนับพัน ประท้วงต้านแผนพัฒนาเมือง ถูกตำรวจจับ 21 คน

ชาวฮ่องกงนับพัน ประท้วงต้านแผนพัฒนาเมือง ถูกตำรวจจับ 21 คน

  • Share:

ชาวฮ่องกงเกือบพันคน ออกมาประท้วงรัฐบาลท้องถิ่น เนื่องจากไม่พอใจแผนพัฒนาเมืองฉบับใหม่ ที่จะมีการเปลี่ยนพื้นที่การเกษตรให้เป็นบ้านจัดสรร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่า ชาวฮ่องกงจำนวนประมาณ 900 คนออกมาชุมนุม และบางส่วนพยายามใช้กำลังบุกเข้าไปในสำนักงานรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง จนเป็นเหตุให้เกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีผู้ชุมนุมถูกจับ 21 คน เมื่อวันศุกร์และเสาร์ เพื่อประท้วงต่อต้านแผนพัฒนาเมืองฉบับใหม่ ซึ่งจะมีการไล่ที่ชาวบ้านจำนวนหนึ่ง และเปลี่ยนพื้นที่การเกษตรเป็นบ้านจัดสรร

ตำรวจปิดล้อมอาคารรัฐบาล ไม่ให้ผู้ชุมนุมบุกเข้าไป

เมื่อวันศุกร์ กลุ่มผู้ชุมนุมพยายามผลักราวเหล็กกั้นพื้นที่ และถาโถมเข้าหาทางเข้าอาคารสภานิติบัญญัติ ซึ่งสมาชิกสภากำลังจัดการอภิปรายหารือเรื่องงบประมาณของแผนพัฒนาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งปิดล้อมพื้นที่อย่างแน่นหนา ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ได้ผลักดันผู้ประท้วงที่พยายามทุบทำลายประตูกระจกออกไปโดยใช้สเปรย์พลิกไทย ซึ่งการประชุมของสมาชิกสภาฯ ต้องถูกยกเลิกไป

ต่อมาในวันเสาร์ ผู้ชุมนุมประมาณ 200 คน ได้จีบมือกันเป็นโซ่มนุษย์ นั่งประท้วงที่หน้าอาคารสำนักงานรัฐบาล ก่อนที่ทางการจะส่งตำรวจปราบจลาจลมาสลายการชุมนุมและจับผู้ประท้วงไป 21 คน

โฆษกตำรวจฮ่องกง เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ตำรวจใช้ความรุนแรงในระดับต่ำ ในการรับมือการประท้วงที่เกิดขึ้น โดยตำรวจดำเนินการสลายการชุมนุม ตามคำขอจากสภานิติบัญญัติ ด้านนายแจสเปอร์ เฉิง ประธานสภานิติบัญญัติฮ่องกง ออกมาประณามการประท้วงที่เกิดขึ้น "เรารู้สึกเสียใจอย่างยิ่ง ที่บางคนพยายามขัดขวางการประชุมของสภานิติบัญญัติด้วยวิธีการเช่นนี้".

ตำรวจฮ่องกงหิ้วผู้ชุมนุมออกจากหน้าอาคารรัฐบาล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้