วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศูนย์วิจัยทองคำ' คาดราคาทองครึ่งปีหลัง ร่วงแตะ 17,500 บาท

ศูนย์วิจัยทองคำ คาด แนวโน้มราคาทองคำโลกครึ่งปีหลังส่อร่วง หลังแนวโน้มต่างชาติเชื่อมั่นมากขึ้น กระทบบาทแข็งค่า ฉุดราคาทองปรับตัวลง...

นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ เปิดเผยว่า ราคาทองคำในครึ่งปีหลังอาจปรับตัวลดลง หลังธนาคารกลางยุโรปตัดสินใจปรับดอกเบี้ยเงินฝากระหว่างธนาคารกลางกับธนาคารพาณิชย์ เหลือ ลบ 0.1% ทำให้เงินเคลื่อนย้ายไปในตลาดหุ้นมากขึ้น

"ปัจจุบันเงินทุนเคลื่อนย้ายไปในสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น เห็นได้จากตลาดหุ้นทั่วโลกที่ทำจุดสูงสุดใหม่ตลอดเวลา ต่างจากทองคำที่ราคาลดลงต่อเนื่อง ทำให้เรามองว่าตลาดทองคำในครึ่งปีหลังความน่าสนใจน้อยลง" นายกมลธัญ กล่าว

ทั้งนี้ ราคาทองคำไทยครึ่งปีหลังมองว่า ยังมีความเสี่ยงด้านค่าเงินบาท ความเชื่อมั่นในพื้นฐานของประเทศ จากการขับเคลื่อนนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะสร้างความเชื่อมั่นกับนักลงทุนต่างชาติมากน้อยเพียงใด หากสร้างความเชื่อมั่นได้ทำให้เงินทุนไหลเข้าเงินทุนไหลเข้า ทำให้เงินบาทแข็งค่า จะส่งผลต่อราคาทองคำปรับตัวลดลงได้ โดยกรอบราคาทองคำในครึ่งปีหลังมองว่า 17,500 -22,000 บาทต่อบาททองคำ ที่ค่าเงินบาท 32 บาทต่อดอลลาร์ ด้านคำแนะนำลงทุน ให้เน้นลงทุนระยะสั้น ลักษณะขึ้นซื้อลงขาย เล่นเป็นรอบ ไม่ลงทุนระยะยาว เพราะยังมีความเสี่ยงสูง

ส่วนคาดการณ์ราคาทองคำใน มิ.ย. ของผู้ค้าทองคำมองว่า จะเคลื่อนไหวในกรอบ 18,200 -20,400 บาทต่อบาททองคำ โดยกรอบการเคลื่อนไหวด้านล่างให้น้ำหนัก 18,200-19,000 บาทต่อบาททองคำ.

ศูนย์วิจัยทองคำ คาดแนวโน้มราคาทองคำโลกครึ่งปีหลังส่อร่วง หลังแนวโน้มต่างชาติเชื่อมั่นมากขึ้น กระทบบาทแข็งค่า ฉุดราคาทองปรับตัวลง... 14 มิ.ย. 2557 16:48 ไทยรัฐ