วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บสย.เร่งออกมาตรการหนุนเอสเอ็มอี ลุ้นไตรมาส 2 กระเตื้อง

"หอการค้าไทย" ชี้ ธุรกิจเอสเอ็มอี ไตรมาส 2 มีโอกาสปรับขึ้นถึง 60.2 จุด แต่ต้องมีมาตรการหนุนเข้าถึงเงินทุน ด้าน บสย.เร่งช่วยเอสเอ็มอีขนาดเล็กค้ำประกันสินเชื่อ...

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจเอสเอ็มอี ในช่วงไตรมาส 2 ว่า จะสามารถปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 60.2 จุดได้ แต่ต้องมีมาตรการออกมาช่วยเหลือให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น เนื่องจากยังมีเอสเอ็มอีประมาณร้อยละ 20 หรือประมาณ 400,000-500,000 ราย ที่เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยาก

สำหรับไตรมาส 1 ที่ผ่านมานั้น ความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจเอสเอ็มอีอยู่ที่ระดับ 56.0 ปรับตัวลดลง 3.6 จุด เนื่องจากดัชนีย่อยทุกด้านปรับตัวลดลง โดยสาเหตุสำคัญมีผลมาจากยอดขายตกแต่ต้นทุนสูงและขาดสภาพคล่อง แต่หลังจากที่มีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สถานการณ์การเมืองคลี่คลายลง ทำให้ภาคธุรกิจเอสเอ็มอีมั่นใจมากขึ้น และเศรษฐกิจภาพรวมจะมีแนวโน้มดีขึ้น

ทางด้าน นายวัลลภ เตชะไพบูลย์ กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ธนาคารต่างๆ มีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อแก่ภาคธุรกิจต่างๆ ทำให้เป็นอุปสรรคในการเพิ่มทุน หรือการขยายธุรกิจ ซึ่งในส่วนนี้ บสย. ได้เข้าไปช่วยเหลือให้ธุรกิจเอสเอ็มอีรายเล็กได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนด้วยวิธีการค้ำประกันสินเชื่อแล้ว.

"หอการค้าไทย" ชี้ธุรกิจเอสเอ็มอี ไตรมาส 2 มีโอกาสปรับขึ้นถึง 60.2 จุด แต่ต้องมีมาตรการหนุนเข้าถึงเงินทุน ด้าน บสย. เร่งช่วยเอสเอ็มอีขนาดเล็กค้ำประกันสินเชื่อ... 14 มิ.ย. 2557 16:03 14 มิ.ย. 2557 16:38 ไทยรัฐ