วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กัมปนาท' ชี้ แผนโรดแม็ปปรองดอง เห็นเป็นรูปธรรมทุกจังหวัดแล้ว

'กัมปนาท' ชี้ แผนโรดแม็ปปรองดอง เห็นเป็นรูปธรรมทุกจังหวัดแล้ว

  • Share:

"พล.ท.กัมปนาท" ชี้ แผนโรดแม็ปปรองดอง เห็นเป็นรูปธรรมในทุกจังหวัดแล้วด้าน "วัชรพล" แจง บูรณาการ ตร.ร่วมทหาร ปราบอาชญากรรม ไม่ฟัน บึมพระราม 9 โยงการเมือง

วันที่ 14 มิ.ย. ที่ห้องเพลนเนอรี่ 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ คณะกรรมการติดตาม และบริหารงานตำรวจ กรุงเทพมหานคร (กต.ตร.กทม.) ได้จัดโครงการสัมมนาการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ และความร่วมมือป้องกันปราบปรามอาชญากรรม โดยมี พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบก ฝ่ายยุทธการ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ปฏิบัติหน้าที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ร่วมสัมมนา

พล.ต.อ.วัชรพล ให้สัมภาษณ์ว่า การจัดงานในครั้งนี้ เป็นการประชุมของส่วนราชการ โดย กต.ตร.กทม. เพื่อแก้ไขปัญหาอาชญากรรม ซึ่งได้เชิญหน่วยงานของทหารมาพูดคุยร่วมกัน เพื่อให้เกิดความร่วมมือในการทำงานในการสร้างความปรองดอง และแก้ปัญหาอาชญากรรม เพราะลำพังเพียงกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ คงไม่สามารถที่จะแก้ไขสถานการณ์ได้ทั้งหมด

ขณะที่ พล.ท.กัมปนาท กล่าวว่า การที่ตนมาร่วมงานในครั้งนี้ เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนเป็นหลัก โดยนำนโยบายของ คสช. มาปรับใช้เพื่อคืนความสุขให้ประชาชน ซึ่งขณะนี้ทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และเชื่อว่า หลังจากนี้ทุกฝ่ายจะให้การตอบรับมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า การสร้างความปรองดองจะใช้ระยะเวลาเท่าไร พล.ท.กัมปนาท กล่าวว่า คสช. มีโรดแม็ปเป็นอย่างดี ซึ่งช่วงแรกจะเป็นการควบคุมสถานการณ์ และสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน ซึ่งขณะนี้ได้เดินหน้าเป็นรูปธรรมทุกจังหวัดแล้ว และจะทำงานต่อไป จนกว่าสถานการณ์จะสงบ

นอกจากนี้ พล.ต.อ.วัชรพล ยังกล่าวถึงเหตุระเบิดที่แยกพระราม 9 ว่า อยู่ระหว่างการสอบสวน ตรวจสอบร่องรอยที่เกิดเหตุ และตรวจจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด ซึ่งต้องขอเวลาตรวจสอบ จึงจะสรุปและรายงานสาเหตุที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้น จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่า เชื่อมโยงทางการเมืองหรือไม่ แม้ระเบิดอาร์จีดี 5 ที่ใช้ก่อเหตุจะพบได้บ่อยในช่วงการชุมนุมทางการเมืองก็ตาม ส่วนตัวมองว่าเป็นเหตุอาชญากรรมปกติในพื้นที่เมืองใหญ่ ที่มักจะมีปัญหา

"สถานการณ์หลัง คสช.ยกเลิกประกาศห้ามออกนอกเคหสถาน (เคอร์ฟิว) สถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย กำลังตำรวจพร้อมดูแลเฝ้าระวังตามจุดต่างๆ ซึ่งกำหนดแผนไว้แล้ว ส่วนจากเหตุการณ์ตรงนี้จะต้องทบทวนการประกาศใช้เคอร์ฟิวอีกครั้งหรือไม่ ในพื้นที่กรุงเทพฯ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ คสช. แต่โดยส่วนตัวเห็นว่ายังไม่ถึงขั้นต้องมีการทบทวน" พล.ต.อ.วัชรพล กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้