วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช้างแอฟริกาเสี่ยงภัย!! ถูกล่าเกิน 20,000 ตัว 3 ปีซ้อน

ช้างแอฟริกาเสี่ยงภัย!! ถูกล่าเกิน 20,000 ตัว 3 ปีซ้อน

  • Share:

ไซเตสเปิดเผยรายงาน ระบุว่าในปี 2013 มีช้างในทวีปแอฟริกาถูกล่าเกิน 20,000 ตัว เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน และเรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติร่วมกันแก้ไข...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่า ความอยู่รอดของช้างแอฟริกากำลังตกอยู่ในความเสี่ยง หลังจากองค์การอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) เผยแพร่รายงานระบุว่า ปี 2013 เป็นปีที่ 3 ติดต่อกันที่ช้างแอฟริกาถูกล่ามากกว่า 20,000 ตัว ทั่วทั้งทวีปแอฟริกา และว่าองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการล่าช้างด้วย

นายจอห์น สแกนลอน เลขาธิการของไซเตส กล่าวว่า แม้จำนวนช้างที่ถูกล่าจะเริ่มลดลงตั้งแต่ปี 2011 แต่ระดับการล่ายังอยู้ในระดับสูงจนเป็นอันตราย ช้างในแอฟริกายังต้องเผชิญภัยคุกคามต่อชีวิต จากการถูกล่าเอางาของพวกมันต่อไป และเรากำลังเห็นจำนวนประชากรช้างลดลง ซึ่งหมายความว่า ระดับการฆ่าช้างอย่างผิดกฎหมายสูงกว่าอัตราการเกิดของพวกมันแล้ว

ตำรวจเคนยาโชว์ของกลางเมื่อ 5 มิ.ย. เป็นงาช้าง 302 กิ่ง โดยกว่าครึ่งยึดได้จากการบุกตรวจค้นโกดังเก็บของในเมืองท่ามอมโบซา

นอกจากนี้ รายงานของไซเตสยังแสดงให้เห็นว่า ในปี 2013 มีการยึดงาช้างได้มากขึ้น และเป็นครั้งแรกที่ไซเตสระบุว่า สามารถยึดงาช้างที่ลักลอบขนในแอฟริกาได้มากกว่าในเอเชีย ซึ่งที่ผ่านมาเป็นแหล่งตลาดค้าสิ่งผิดกฎหมายขนาดใหญ่ โดยจำนวนงาช้างที่ยึดได้ใน 3 ประเทศคือ เคนยา, แทนซาเนีย และยูกันดา คิดเป็น 80% ของงาช้างที่ยึดได้ทั้งหมดในแอฟริกา

นายสแกนลอน กล่าวด้วยว่า งาช้างจำนวนมากที่ถูกยึดได้บ่งชี้ว่ามีองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติและกลุ่มกบฏติดอาวุธในประเทศต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องกับการลักลอบซื้อขายงาช้างด้วย ซึ่งการแก้ไขเรื่องนี้ต้องการความร่วมมือที่มากขึ้นและรุนแรงขึ้นจากประชาคมนานาชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้