วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบพระพุทธรูปกว่า100 ปี ขึ้นจากน้ำหน้าวัดเชิงท่า จ.พระนครศรีอยุธยา

ชาวบ้านแห่ชมบารมีพระพุทธรูปศิลปะขอมขึ้นจากน้ำหน้าวัดเชิงท่า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 มิ.ย.57 ที่วัดเชิงท่า เลขที่ 38 หมู่ 3ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา มีชาวบ้านใกล้เคียงและต่างจังหวัดแห่เดินทางมาจำนวนมากหลังทราบข่าวว่าที่วัดมีการบวงสรวงนำพระพุทธรูปขึ้นจากแม่น้ำเจ้าพระยา ตรวจสอบเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี เนื้อสัมฤทธิ์ศิลปะขอม ปางห้ามสมุทร ทรงยืนมีความสูง 18 นิ้ว กว้าง 5 นิ้ว ผิวพระเป็นสนิมเขียวนำมาไว้ในพระอุโบสถ ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวตั้งใจเดินทางมากราบไหว้ชื่นชมและขอพรบารมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ตลอดทั้งวัน

พระครูวินัยธรมนัส เจ้าอาวาส กล่าวว่า วัดเชิงท่าเป็นวัดเก่าแก่สร้างสมัยอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท่าน้ำหน้าวัดมีต้นตะเคียนขนาดใหญ่อายุกว่า 100 ปีหลายต้น ที่ผ่านมามีผู้เฒ่าอายุ 70 กว่าปี ชาวคนกาฬสินธุ์เป็นคนทรงมาทำพิธีบวงสรวงต้นตะเคียนแล้วได้เลข 20 ไปเสี่ยงดวงได้โชคถูกหวยตั้งใจกลับมาทำบุญที่วัด พอกลางคืนลูกชายฝันว่าที่บริเวณหน้าวัดมีพระพุทธรูปทองคำจมอยู่ในน้ำให้นำขึ้นมา กระทั่งเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.57 เวลาประมาณ 12.29 น. ผู้เฒ่าคนทรงเดินทางมาทำพิธี พานักประดาน้ำลงไปงมรอบแรกไม่พบ จากนั้นจึงนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 9 รูป มาสวดมนต์แล้วงมหารอบสอง ระหว่างนั้นเกิดความมหัศจรรย์ท้องฟ้ามืดคลึ้มทุกคนเห็นเต่าตัวใหญ่เดินพ้นจากน้ำแล้วเดินเข้าไปใต้สะพานท่าน้ำวัดท้องฟ้า เริ่มเปิดแสงส่องลงมาจึงเห็นพระพุทธรูปคว่ำหน้าอยู่บนต้นตะเคียนที่จมอยู่ในน้ำพระสงฆ์สวดชะยันโตอัญเชิญขึ้นมา มีฝนตกลงมาปรอยๆ สร้างความอัศจรรย์แก่ผู้เข้าร่วมพิธีบวงสรวง

ทางท่านเจ้าอาวาส กล่าวต่อว่า เป็นเรื่องประหลาดใจที่พระพุทธรูป มีลักษณะคล้ายพระประธานในโบสถ์อย่างมาก เป็นบุญบารมีของวัดหากกรมศิลป์มาดูมีอายุเก่าแก่แล้วจะนำไปรักษา ชาวบ้านและทางวัดจะขอเก็บรักษาไว้เองเพื่อให้ชาวบ้านได้สักการะบูชา สำหรับเต่าโบราณที่พบ คาดว่าเป็นสัตว์ที่คอยดูแลและนำพามาขึ้นที่หน้าวัดเชิงท่าทางวัดจะเลี้ยงไว้แค่ 3 วันแล้วจะปล่อยไปสู่ธรรมชาติในที่ๆ ของเขา

นายเสน ทองดี อายุ 53 ปี ชาวจ.บึงกาฬ เดินทางมาพร้อมกับญาติหลังทราบข่าวจากมือถือที่คนรู้จักส่งมาให้ดูบอกว่าทุกคนเดินทางมาชมบารมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เป็นพระเก่าแก่จริงและสวยงามมากดูแล้วชื่นใจและได้สัมผัสใกล้ชิดทำให้สบายใจและมีความสุขตนได้ขอพรให้อยู่เย็นเป็นสุข

ชาวบ้านแห่ชมบารมีพระพุทธรูปศิลปะขอมขึ้นจากน้ำหน้าวัดเชิงท่า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 14 มิ.ย. 2557 14:52 14 มิ.ย. 2557 21:55 ไทยรัฐ