วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ช.เสนอแก้ก.ม.ให้ไต่สวนเอกชนทุจริต เป็นผู้ร่วมรับผิดด้วย

ป.ป.ช.เสนอแก้ก.ม.ให้ไต่สวนเอกชนทุจริต เป็นผู้ร่วมรับผิดด้วย

  • Share:

ป.ป.ช.เตรียมเสนอแก้กฎหมาย ขออำนาจไต่สวนเอกชน ที่จ่ายสินบนเป็นตัวการร่วมรับผิดด้วย ขณะกรณีทนายความข้อไต่สวนพยานเพิ่มอีก 8 ราย คดีอาญาจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" นั้น เตรียมพิจารณาสัปดาห์หน้า 

วันที่ 14 มิ.ย. นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขกฎหมายของ ป.ป.ช. เพื่อให้มีประสิทธิภาพ ก่อนนำเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ขณะนี้ มีการสรุปได้หลายประเด็นแล้ว เช่น การให้อำนาจ ป.ป.ช. มีอำนาจในการไต่สวนเอกชน ไม่ใช่เฉพาะแค่นักการเมือง หรือข้าราชการ แต่ให้เอกชนต้องร่วมรับผิดด้วย

ในกรณีของการทุจริต หากมีส่วนเข้าไปร่วม หรือสนับสนุนในการทุจริตนั้น เช่น ในต่างประเทศผู้บริหารของบริษัทเอกชนจะต้องร่วมรับผิดในฐานะตัวการ ไม่ใช่แค่ในฐานะผู้ให้การสนับสนุนเท่านั้น รวมถึงการแก้ไขกฎหมาย ให้มีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ จะเสนอผ่าน 2  ช่องทาง คือ ทางการปฏิรูป และเสนอผ่าน คสช. และรัฐบาลชุดใหม่ ก่อนที่จะส่งไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่จะตั้งขึ้น 
     
นายวิชา ยืนยันว่า ป.ป.ช.ระมัดระวังการปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปอย่างเที่ยงธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่ว่าจะตำแหน่งใด พรรคการเมืองใด หากมีเรื่องร้องเรียนเข้ามา ป.ป.ช. จะดำเนินการสืบสวนสอบสวนทั้งหมด 

ส่วนกรณีท่ี่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ไม่เห็นด้วยกับทั้งโครงการประกันราคาข้าวและจำนำข้าว นายวิชา กล่าวว่า สอดคล้องกับที่ ป.ป.ช. เคยเสนอไปก่อนหน้านี้ เหมือนกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ ถูกต้อง ทั้งในช่วงรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เชื่อว่า คณะที่ปรึกษา คสช. มีข้อมูลเรื่องนี้แล้ว

ขณะที่ความคืบหน้า กรณีการไต่สวนทุจริตคดีอาญา โครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ทนายความได้ขอให้ไต่สวนพยานเพิ่มเติม 8 รายนั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่จะมีการพิจารณาในสัปดาห์หน้า ยืนยันว่า คดียังต้องเดินหน้าต่อไป เพราะหากไม่ทำ จะเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เมื่อเป็นคดีแล้ว ต้องจบด้วยการชี้มูล หรือให้ตกไปอย่างใดอย่างหนึ่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้