วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มกบฏสอยบินลำเลียงของกองทัพยูเครนร่วง ทหารดับยกลำ

เครื่องบินลำเลียง อิลยูชิน-76

กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย ยิงโจมตีเครื่องบินลำเลียงของกองทัพรัฐบาลยูเครน ตกในจังหวัดลูฮานสค์ เมื่อวันเสาร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่า กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย ยิงโจมตีเครื่องบินลำเลียงของกองทัพรัฐบาลยูเครน ตกในจังหวัดลูฮานสค์ ทำให้ทหารบนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด หลังจากกองทัพรัฐบาลเพิ่งยึดคืนเมืองท่าสำคัญคืนจากฝ่ายกบฏได้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

กระทรวงกลาโหมแห่งประเทศยูเครนมีแถลงการณ์ในวันเสาร์ ว่า ผู้ก่อการร้ายยิงโจมตีเครื่องบิน 'อิลยูชิน-76' ของกองทัพอากาศยูเครน ซึ่งบรรทุกทหารสำหรับหมุนเวียนกำลังพลและยุทโธปกรณ์ ซึ่งกำลังจะลงจอดที่สนามบินลูฮานสค์จนตก ด้วยปืนกลหนัก และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของทหารที่เสียชีวิต แต่ไม่เปิดเผยว่ามีทหารเสียชีวิตกี่นาย

ทั้งนี้ จังหวัดลูฮานสค์ เป็นหนึ่งในสองจังหวัดใหญ่ในภาคตะวันออกของยูเครน ที่กำลังเผชิญเหตุความรุนแรงจากกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย และประกาศแยกตัวเป็นอิสระจากยูเครนเมื่อเดือนก่อน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันศุกร์ กองทัพรัฐบาลยูเครนสามารถยึดเมือง มาริอูโปล เมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในทะเล 'อะซอฟ' มีพื้นที่ติดรัสเซียและแหลมไครเมีย คืนจากกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียได้แล้ว หลังจากปะทะกันอย่างรุนแรงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังสามารถยึดการควบคุมพื้นที่แนวหน้าบริเวณชายแดนติดกับประเทศรัสเซียกลับมาได้อีกด้วย

ขณะที่ โฆษกกระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์กล่าวหารัสเซีย ว่าส่งรถถัง, อาวุธหนักและเครื่องยิงจรวดเข้าสู่ยูเครนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เพื่อสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของประเทศ แต่ทางรัสเซียก็ออกมาอ้างเช่นกัน ว่ารถถังของยูเครนหลายคันข้ามชายแดนเข้าไปยังดินแดนของพวกเขา ก่อนจะโดนสกัด

ยูเครนกำลังเผชิญกับวิกฤติอีกอย่างคือ ความเสี่ยงถูกตัดการส่งแก๊สโดยรัสเซีย เนื่องจากรัฐบาลยูเครนปฏิเสธไม่ยอมจ่ายค่าแก๊สแก่บริษัท แกซพรอม ของรัสเซีย ซึ่งขึ้นราคาแก๊สเป็น 2 เท่า หลังจาก วิคเตอร์ ยานูโควิช อดีตประธานาธิบดียูเครน ผู้สนับสนุนรัสเซีย ถูกรัฐสภาฝักฝ่ายยุโรปถอดถอนเมื่อเดือน ก.พ. โดยอาจถูกตัดแก๊สในวันจันทร์นี้ (16 มิ.ย.) หากไม่สามารถหาข้อตกลงกันได้.

กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย ยิงโจมตีเครื่องบินลำเลียงของกองทัพรัฐบาลยูเครน ตกในจังหวัดลูฮานสค์ เมื่อวันเสาร์... 14 มิ.ย. 2557 14:16 14 มิ.ย. 2557 15:05 ไทยรัฐ