วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.ยัน ไม่มีมาตรการกวาดล้างแรงงานต่างด้าว

คสช.ยัน ไม่มีมาตรการกวาดล้างแรงงานต่างด้าว

  • Share:

คสช.ยอมรับ แรงงานต่างด้าวแห่กลับประเทศช่วงนี้ เพราะเป็นฤดูทำนาและกังวลข่าวลือ ยัน คสช.ยังไม่มีมาตรการกวาดล้าง แจงอยู่ในช่วงพิจารณาจัดระบบเท่านั้น

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 57 มีรายงานว่า น.ส.ปถมาภรณ์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา เดินทางกลับประเทศจำนวนมาในช่วงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ได้มอบหมายให้ทุกหน่วยอำนวยความสะดวกให้ชาวกัมพูชาได้กลับประเทศโดยปลอดภัยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หรือข้อตกลง

ทั้งนี้ สาเหตุที่ชาวกัมพูชาเดินทางกลับประเทศมากในช่วงนี้ เป็นการกลับโดยปกติของแรงงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย และไม่ถูกต้องตามกฎหมาย อยู่แล้ว เพราะเป็นช่วงฤดูทำการเกษตรและทำนา ชาวกัมพูชาต้องกลับไปช่วยครอบครัวทำงาน แต่ยอมรับว่าหลังมีข่าวลือเรื่องการกวาดล้างแรงงานต่างด้าว ทำให้ผู้ประกอบการบางรายมีความกังวล จึงส่งแรงงานต่างด้าวกลับชั่วคราวก่อน

น.ส.ปถมาภรณ์ ระบุด้วยว่า คณะกรรมการนโยบายจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าว ที่ คสช.ตั้งขึ้น กำลังพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวทั้งระบบ ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ยืนยันว่ายังไม่มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่กวาดล้างแรงงานต่างด้าวตามกระแสข่าวแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้