วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'รอง ผบ.ตร'. เชื่อบึมพระราม 9 ไม่เอี่ยวยกเลิกเคอร์ฟิว

'รอง ผบ.ตร'. เชื่อบึมพระราม 9 ไม่เอี่ยวยกเลิกเคอร์ฟิว

  • Share:

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เผย เหตุลอบวางระเบิดรถยนต์ที่แยกพระราม 9 ไม่น่าเกี่ยวโยงกรณี คสช.ยกเลิกเคอร์ฟิว เชื่อคำสั่งยกเลิกจะทำให้บรรยากาศโดยรวมดีขึ้น

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 57 พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีเหตุคนร้ายลอบปาระเบิด RGD5 บริเวณแยกพระรามเก้า ทำให้รถเก๋ง 3 คัน และป้อมตำรวจได้รับความเสียหาย เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ว่า ขณะนี้สาเหตุยังไม่แน่ชัดว่าเกิดจากประเด็นใด แต่เบื้องต้นสันนิษฐานว่า อาจมีผู้นำระเบิดมาทิ้งไว้และรถยนต์วิ่งมาทับ หรือกลุ่มวัยรุ่นก่อเหตุทะเลาะวิวาทกัน แต่เชื่อว่าเหตุการณ์นี้ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการยกเลิกประกาศห้ามออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิว ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

เนื่องจากเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่ คสช.จะยกเลิกเคอร์ฟิว ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้รายงานไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ตามลำดับชั้นแล้ว และเชื่อว่าการที่ยกเลิกประกาศเคอร์ฟิวของ คสช. จะทำให้บรรยากาศภาพรวมดีขึ้น แต่หาก คสช.พบความเคลื่อนไหวที่เป็นผลต่อความมั่นคง คสช.อาจจะพิจารณาประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่นั้นๆ เพิ่มได้

ด้าน พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้บัญชาการกองบัญชาการศึกษา ช่วยราชการกองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า กรณีที่มีกลุ่มบุคคลนัดรวมตัวกันตามสถานที่ต่างๆ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อต้าน คสช. สามารถแบ่งเป็นกลุ่มที่ถูกว่าจ้างให้ออกมาเคลื่อนไหว และกลุ่มที่มีอุดมการณ์ จึงขอเตือนไปว่า หากมีการกระทำผิดกฎหมาย จะต้องถูกจับกุมดำเนินคดี โดยตำรวจจะมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบบันทึกภาพกลุ่มบุคคลเหล่านั้นไว้เป็นหลักฐาน

พร้อมกันนี้ ยืนยันว่า การดำเนินคดีจะดูจากเจตนาของผู้กระทำผิดว่า ต้องการให้เกิดผลทางการเมืองหรือไม่ ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพธนบัตร ที่มีการดัดแปลงข้อความที่ไม่เหมาะสมทางโซเซียลเน็ตเวิร์ก ถือเป็นความผิดตามกฎหมายเช่นกัน จึงขอเตือนกลุ่มบุคคลที่มีการกระทำ หรือเผยแพร่ภาพลักษณะนี้ ให้ยุติการกระทำดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้