วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นข่าวลือ! เขมรนับหมื่นแห่กลับบ้านล้นด่านสระแก้ว

แรงงานเขมรนับหมื่นยังแห่กลับประเทศ หลังตื่นข่าวลือทหารเร่งกวาดล้าง ด้าน จทบ.สระแก้วร่วมกับ ตม. เร่งส่งกลับ "ฮุน เซน" ส่งรถมารับชาวเขมรตกค้างอยู่ปอยเปต อีกกว่า 100 คัน เร่งส่งกลับภูมิลำเนา

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. 57 ที่อาคารอเนกประสงค์เทศบาลเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตม.จว.สระแก้ว มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้เร่งคัดแยกนำแรงงานชาวกัมพูชากว่า 5,000 คน มาตรวจเช็กทำประวัติ ก่อนส่งผลักดันกลับประเทศ หลังจากที่แรงานชาวกัมพูชานับหมื่นคนที่ทำงานอยู่ในประเทศไทย พากันแตกตื่นข่าวลือว่า ทหารจะทำการกวาดล้างจับกุมแรงงานชาวกัมพูชา จนทำให้แรงงานชาวกัมพูชาทั่วประเทศไทยตื่นกลัว แห่อพยพเดินทางกลับประเทศครั้งใหญ่

ส่งผลให้หอกักกันรอการส่งกลับแรงงานต่างด้าว ของสำนักงานด่าน ตม.จว.สระแก้ว ซึ่งตั้งอยู่ใน อ.อรัญประทศ จ.สระแก้ว รองรับไม่ไหว ต้องแบ่งมาไว้ที่อาคารอเนกประสงค์ของเทศบาลเมืองอรัญประเทศด้วย

พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.จทบ.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้เดินทางมาอำนวยการด้วยตัวเอง และได้นำกำลัง จนท.ทหารจาก จทบ.สระแก้ว จนท.ตม.สระแก้ว พร้อมทั้ง จนท.อส.อำเภออรัญประเทศ และ จนท.เทศบาลเมืองอรัญประเทศ รวมกว่า 100 นาย มาร่วมกันช่วยตรวจเช็กทำประวัติแรงงานชาวกัมพูชา โดยจังหวัดทหารบกสระแก้วได้ร่วมกับกองกำลังบูรพา นำรถยนต์บรรทุกทหารกว่า 20 คัน มาร่วมกันอำนวยความสะดวกในการขนแรงงานชาวกัมพูชาทั้งหมดกลับประเทศ ผ่านทางด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดย จนท.ได้ทยอยส่งแรงงานกัมพูชากลับบ้านตลอดทั้งวัน โดยชาวบ้านอรัญประเทศต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้

อย่างไรก็ตาม พล.ต.สุริยา ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งประชาสัมพันธ์และออกเสียงตามสาย ภายในตลาดโรงเกลือ เพื่อไม่ให้ชาวกัมพูชาตื่นตระหนกกับข่าวลือ

นอกจากนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา จนท.ของกัมพูชา และองค์กรเอกชนของกัมพูชา ได้นำเต็นท์มาตั้งเพื่อรับแรงงานชาวกัมพูชาที่ จนท.ไทยนำมาส่ง โดยมีการจัดหาอาหารและน้ำดื่มมาลี้ยงแรงงานชาวกัมพูชาที่ถูกส่งมาจากฝั่งไทย ทำให้บรรยากาศในตลาดปอยเปต เต็มไปด้วยแรงงานชาวกัมพูชานับหมื่นคนที่ตกค้าง ยังไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้

กระทั่งเวลาประมาณ 09.00 น. ชาวกัมพูชาก็พากันดีใจกัน เมื่อสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้จัดส่งรถยนต์บรรทุกทหาร กว่า 100 คัน มาเพิ่ม เพื่อรับแรงงานชาวเขมรนับหมื่นที่ตกค้างอยู่ในปอยเปต ส่งกลับภูมิลำเนาโดยเร็ว พร้อมมีคำสั่งห้าม จนท.กัมพูชาทุกคน รีดไถหรือเก็บเงินแรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับมาจากประเทศไทยโดยเด็ดขาด หากใครฝ่าฝืนจะต้องถูกดำเนินการอย่างเฉียบขาดทันที.

แรงงานเขมรนับหมื่นยังแห่กลับประเทศ หลังตื่นข่าวลือทหารเร่งกวาดล้าง ด้าน จทบ.สระแก้วร่วมกับ ตม. เร่งส่งกลับ "ฮุน เซน" ส่งรถมารับชาวเขมรตกค้างอยู่ปอยเปต อีกกว่า 100 คัน เร่งส่งกลับภูมิลำเนา 14 มิ.ย. 2557 13:03 14 มิ.ย. 2557 18:56 ไทยรัฐ