วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองทัพยูเครนยึดเมืองท่าสำคัญ คืนจากกบฏสำเร็จ

กองทัพยูเครนยึดเมืองท่าสำคัญ คืนจากกบฏสำเร็จ

  • Share:

กองทัพรัฐบาลยูเครนสามารถยึดเมืองท่า มาริอูโปล คืนจากกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของประเทศได้แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่า กองทัพรัฐบาลยูเครนสามารถยึดเมืองมาริอูโปล เมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในทะเล 'อะซอฟ' มีพื้นที่ติดรัสเซียและแหลมไครเมีย คืนจากกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียได้แล้วหลังจากปะทะกันอย่างรุนแรงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังสามารถยึดการควบคุมพื้นที่แนวหน้าบริเวณชายแดนติดกับประเทศรัสเซียกลับมาได้อีกด้วย

นายอาร์เซน อาวาคอฟ รัฐมนตรีกว่าการกระทรวงมหาดไทยยูเครน แถลงผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อเวลา 10:34 น. (14:34 น. วันศุกร์ตามเวลาไทย) ธงชาติยูเครนโบกสะบัดขึ้นเหนือศาลาว่าการเมืองมาริอูโปล ไม่ถึง 6 ชั่วโมงหลังจากการต่อสู้เริ่มขึ้นในเมืองที่มีประชากรถึง 500,000 คนแห่งนี้

ทหารยูเครนจับกุมผู้ที่ถูกกล่าวหาว่า เป็นสมาชิกกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย

ความคืบหน้าดังกล่าวถือเป็นชัยชนะครั้งสำคัญของรัฐบาลยูเครนซึ่งสนับสนุนยุโรป ในปฏิบัติการทางทหารเพื่อจัดการการก่อกบฏในภาคตะวันออกของประเทศ ซึ่งเริ่มขึ้นในเดือนเม.ย. อย่างไรก็ตาม ชาวเมืองมาริอูโปลจำนวนประมาณ 100 คน ออกมารวมตัวกันที่หน้าศาลาว่าการฯ เพื่อแสดงการต่อต้านการกระทำของรัฐบาล และกล่าวหาว่ารัฐบาลกำลังไล่ยิงพลเมืองของตัวเอง

ขณะเดียวกัน นายอาวาคอฟเผยด้วยว่า กองทัพรัฐบาลสามารถยึดการควบคุมพื้นที่แนวหน้ายาว 120 กม. คืนจากกลุ่มกบฏได้แล้ว แต่ไม่แน่ชัดว่าพื้นที่แนวหน้าส่วนอื่นๆ ตกอยู่ในการควบคุมของฝ่ายใด

อีกด้านหนึ่ง นางมารี ฮาร์ฟ โฆษกกระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์กล่าวหารัสเซีย ว่าส่งรถถัง ที-61 และ เอ็มบี-21, อาวุธหนักและเครื่องยิงจรวดเข้าสู่ยูเครนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เพื่อสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของประเทศ และย้ำว่านี่เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ ความล้มเหลวในการผ่อนคลายสถานการณ์ของรัสเซีย จะทำนำไปสู่การลงโทษเพิ่มเติม

รถหุ้มเกราะของกองทัพยูเครนพังเสียหายระหว่างการปะทะกับฝ่ายกบฏเมื่อวันศุกร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้