วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวอัฟกันใช้สิทธิ์เลือกตั้งปธน.รอบ 2 ชี้ขาดผู้นำประเทศ

ชาวอัฟกันใช้สิทธิ์เลือกตั้งปธน.รอบ 2 ชี้ขาดผู้นำประเทศ

  • Share:

ชาวอัฟกานิสถานกำลังไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบที่ 2 เพื่อตัดสินว่าใครจะได้เป็นผู้นำประเทศต่อจากประธานาธิบดี ฮามิด คาร์ไซ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่า ชาวอัฟกานิสถานกำลังไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบที่ 2 เพื่อตัดสินว่าระหว่างนายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และนายอัชราฟ กานี อดีตนักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารโลก ใครจะได้เป็นผู้ดำรงตำแหน่งต่อจากประธานาธิบดี ฮามิด คาร์ไซ หลังจากการเลือกตั้งในรอบแรกไม่มีผู้สมัครคนใดได้คะแนนเสียงเกินครึ่ง

อับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์

ประชาชนชาวอัฟกานิสถานจำนวนมากจากผู้มีสิทธิ์ออกเสียงจำนวน 12 ล้านคน เดินทางไปใช้สิทธิ์ของตัวเองหลังหีบเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบ 2 เปิดเมื่อเวลา 07:00 น. (ราว 09:30 น. ตามเวลาไทย) โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาที่หน่วยเลือกตั้งมากกว่า 6,000 แห่งทั้วประเทศ โดยคาดว่าจะมีการเปิดเผยผลการเลือกตั้งเบื้องต้นในวันที่ 2 ก.ค. และประกาศผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 ก.ค.

การเลือกตั้งซึ่งอาจเป็นการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างเป็นประชาธิปไตยครั้งแรกของอัฟกานิสถานครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางคำขู่ของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ที่เตือนว่าจะออกมาโจมตีหน่วยเลือกตั้งต่างๆ รวมถึงข้อครหาเรื่องการฉ้อโกงการลงคะแนนเสียง ขณะที่กองทหารจากนานาชาติรวมทั้งสหรัฐฯ จะถอนทหารเกือบทั้งหมด กลับมาตุภูมิในช่วงสิ้นปีนี้

อัชราฟ กานี

อนึ่ง ในการเลือกตั้งรอบแรกเมื่อ 5 เม.ย. นายอับดุลเลาะห์ได้คะแนนเสียงนำเป็นอันดับ 1 จากผู้สมัครทั้ง 8 คนที่คะแนน 45% ตามด้วยนายกานี ซึ่งได้คะแนนเสียงไป 31.6% อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครได้คะแนนเสียงเกิน 50% ซึ่งจำเป็นสำหรับการเป็นผู้ชนะเด็ดขาด ผู้สมัครที่ได้ 2 ลำดับแรกจึงต้องเข้ารับการเลือกตั้งรอบ 2 เพื่อตัดสินหาผู้ชนะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้