วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วธ.นำ 'วัฒนธรรม-ของดี4 ภาค' คืนความสุขคนไทยเย็นนี้

วธ.นำ 'วัฒนธรรม-ของดี4 ภาค' คืนความสุขคนไทยเย็นนี้

  • Share:

กรมศิลป์งดค่าธรรมเนียมเข้า 'โบราณสถาน-พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ' ทั่วประเทศ ขานรับนโยบาย 'คืนความสุข' ของ คสช. ขณะ วธ.เตรียมจัดกิจกรรม 'ของดี 4 ภาค' เย็นนี้...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีนโยบายเสริมสร้างความปรองดองสมานฉันท์และคืนความสุขให้กับคนไทยทั้งชาติ เพื่อเป็นการเสริมความเชื่อมั่น สร้างภูมิคุ้มกัน สร้างภาพลักษณ์ให้กับการท่องเที่ยว ที่สำคัญเป็นการขับเคลื่อนนโยบายสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ดังนั้น กรมศิลปากร จึงประกาศงดเก็บค่าเข้าชมสำหรับคนไทย ในส่วนโบราณสถานที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทุกแห่งทั่วประเทศ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.57 เป็นต้นไป ส่วนการเก็บค่าเข้าชมสำหรับชาวต่างชาตินั้นยังคงเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นตามแผนงานจะงดเก็บค่าเข้าประมาณ 3 เดือน หลังจากนั้น จะมีการประเมินผล หากมีประชาชนให้ความสนใจเข้าชมเพิ่มมากขึ้นก็จะมีการขยายออกไปอีก

ด้านนายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า วธ.ร่วมกับ คสช. ศูนย์การค้าสยามพารากอน และภาคีเครือข่ายต่างๆ จัดงาน "คืนความสุขให้คนในชาติ" ครั้งที่ 1 ในวันที่ 14 มิ.ย.57 ที่บริเวณลานพาร์คพารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน เวลา 15.00-17.00 น. ซึ่ง วธ.ได้นำกิจกรรมทางวัฒนธรรมและของดีบ้านฉันจาก 4 ภูมิภาค อาทิ การสาธิตปั้นหม้อเกาะเกร็ด แกะสลักผักผลไม้ ขนมไทยจากตลาดอัมพวา การฝึกทำหุ่นกระบอกไทย และการแสดงละครใบ้คนหน้าขาว มโนราห์ รวมถึงการจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรมที่บ่งบอกถึงความเป็นไทย และความโดดเด่นแต่ละภูมิภาค รวมถึงนำอัตลักษณ์ของท้องถิ่นมาสร้างสีสันและสร้างความสุขให้กับผู้เข้าร่วมงานด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้