วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดินหน้าโชว์ นายอำเภอพบพระสนธิกำลังทหาร-ตำรวจจู่โจม บุกค้นศูนย์อพยพ

นายอำเภอพบพระสนธิกำลังทหาร-ตำรวจจู่โจม บุกค้นศูนย์อพยพก่อนผลักดันกลับประเทศ

เมื่อเวลา 05.30 น วันที่ 14 มิถุนายน 2557 นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จังหวัดตาก พร้อมด้วยนายสันติ อินทนิล ปลัดอำเภอปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าศูนย์พักพิงผู้อพยพหนีภัยสงครามจากประเทศพม่าบ้านอุ้มเปี้ยม ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ นำกำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ตำรวจ สภ.พบพระ และ อส.อ.พบพระ กว่า 40 นาย จู่โจมเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายภายในศูนย์อพยพฯ จำนวนกว่า 10 จุด โดยมีการแบ่งกำลังเข้าตรวจค้นพร้อมๆ กัน ผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายหรืออาวุธแต่อย่างไร พบแต่เพียงความผิดเล็กๆ น้อยๆ

โดยนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ กล่าวว่า การตรวจค้นเป็นการป้องปรามไม่ให้ผู้อพยพที่อยู่ในศูนย์กระทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย ส่วนบ้านเป้าหมายที่เข้าตรวจค้นสืบเนื่องจากพบว่ามีคนแปลกหน้าเข้าออกผิดปกติ ทั้งนี้ศูนย์อพยพบ้านอุ้มเปี้ยมมีครอบครัวที่ขึ้นบัญชีไว้ประมาณ 2,989 ครอบครัว รวมประมาณ 8,000 คนเศษ แต่ตัวเลขที่แท้จริงมีกว่า 20,000 คน เนื่องจากบางส่วนที่อพยพเข้ามาแต่ยังไม่ได้ขึ้นบัญชีกับยูเอ็นเอชซีอาร์ ที่่ดูแลศูนย์แห่งนี้ และทำการตรวจค้นทุกเดือน จนกว่าจะมีการผลักดันผู้อพยพเหล่านี้กลับประเทศ ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ ผู้ที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ไทย และยูเอ็นเอชซีอาร์จากเมืองผาอัน ประเทศเมียนมาร์ รวมทั้งผู้ดูแลศูนย์อพยพทั้ง 9 ศูนย์จะประชุมสัมมนา เตรียมความพร้อมในการส่งกลับผู้หนีภัยจากการสู้รบเหล่านี้กลับประเทศ โดยมีอธิบดีกรมการปกครองมาเป็นประธาน

นายอำเภอพบพระสนธิกำลังทหาร-ตำรวจจู่โจม บุกค้นศูนย์อพยพก่อนผลักดันกลับประเทศ 14 มิ.ย. 2557 07:52 14 มิ.ย. 2557 18:38 ไทยรัฐ