วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งปั่นป่วน ตระเวนชิงมือถือ

หัวโจกรุ่นพี่อาชีวะแสบ อวดศักดาทางเฟซบุ๊ก!

ตำรวจ ทหาร สนธิกำลังบุกรวบยกแก๊งนักเรียนอาชีวะ หัวโจกรุ่นพี่เพิ่งพ้นคุกดึงรุ่นน้องร่วมสถาบันตั้ง “แก๊งปั่นป่วน” ขี่ จยย.ออกล่าเหยื่อมุ่งเป้ากลุ่มนักเรียนคู่อริ ชิงโทรศัพท์สมาร์ทโฟนและของมีค่า หาเงินไปใช้เที่ยวเตร่หาความสำราญ ยึดของกลางได้หลายรายการ ตรวจสอบประวัติก่อเหตุปล้นมาแล้วกว่า 20 ครั้ง ไม่สาแก่ใจ ถ่ายภาพอวดผลงานปล้นประจานตัวเอง ผ่านเฟซบุ๊ก

จับนักเรียนอาชีวะตั้งแก๊งตระเวนปล้นทรัพย์รายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ไอศูรย์ สิงหนาท ผบก.ประจำ ตชด.รรท.ผบก.น.8 ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมของ พ.ต.อ.เจษฎา สวยสม ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ และเจ้าหน้าที่ทหารสังกัด พล.ร.9 สนธิกำลังกันจับกุมผู้ต้องหาวัยรุ่น 6 คนตั้งกลุ่ม “แก๊งปั่นป่วน” ตระเวนปล้นทรัพย์ ได้แก่ นายวีรพันธ์ หรือหนุ่ม สุริวงศ์ อายุ 27 ปี หัวหน้าแก๊ง นายณัฐพล หรือยู แสงมาน อายุ 18 ปี รองหัวหน้าแก๊ง นายภัทรพงษ์ หรืออี๊ด มิตรไทย อายุ 20 ปี นายกำธร หรือฝัด ระดิ่งหิน อายุ 21 ปี นายหมี (นามสมมติ) อายุ 17 ปี และนายเสือ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี ข้อหาร่วมกันชิงทรัพย์หรือปล้นทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ พร้อมของกลางไอโฟน 5 เอส 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 9 เครื่อง โน้ตบุ๊กยี่ห้อซัมซุง 1 เครื่อง ปืนไทยประดิษฐ์ขนาด .22 1 กระบอก กระสุนปืนขนาด .22 มีดปลายแหลม 2 เล่ม และรถ จยย.ใช้ก่อเหตุ 3 คัน

พล.ต.ต.ไอศูรย์กล่าวว่า ตั้งแต่ พ.ค.-มิ.ย. มีกลุ่มคนร้ายออกตระเวนชิงทรัพย์ในพื้นที่ สน.ราษฎร์บูรณะ สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ และพื้นที่ใกล้เคียง ชุดสืบสวน สน.ราษฎร์บูรณะ และชุดสืบสวนสอบสวน บช.น. สืบสวนกระทั่งพบเบาะแสว่า กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุตั้งแก๊งชื่อว่า “แก๊งปั่นป่วน” รวมตัวกันอยู่ที่ซอยประชาอุทิศ 69 ร่วมกันตระเวนหาเหยื่อแถวถนนประชาอุทิศ ถนนสุขสวัสดิ์ และพื้นที่ใกล้เคียง จึงสนธิกำลังตำรวจและทหารเข้าตรวจค้นและจับกุมได้ภายในซอยดังกล่าว นอกจากนี้ยังพบว่าแก๊งดังกล่าวใช้เฟซบุ๊กประกาศศักดาว่าก่อเหตุปล้นทรัพย์แสดงความยิ่งใหญ่อีกด้วย

รักษาราชการแทน ผบก.น. 8 กล่าวว่า จากการสอบสวนขยายผลทราบว่า คนร้ายกลุ่มนี้ก่อเหตุปล้นทรัพย์หลายครั้ง ทั้งที่ใต้สะพานข้ามคลองลัดโพธิ์ พื้นที่ สภ.พระประแดง เดือน พ.ค. ก่อเหตุปล้นทรัพย์ใต้ทางด่วนสุขสวัสดิ์ ท้องที่ สน.ราษฎร์บูรณะ เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ก่อเหตุชิงทรัพย์บริเวณตอม่อสะพานภูมิพลฯได้โทรศัพท์มือถือซัมซุง กาแล็กซี่ เอส 5 สภ.พระประแดง เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ก่อเหตุชิงทรัพย์ภายในซอยประชาอุทิศ 45 และก่อเหตุชิงทรัพย์ในซอยประชาอุทิศ 40/1 ได้โทรศัพท์มือถือไอโมบาย และโน้ตบุ๊กซัมซุง ท้องที่ สน.ราษฎร์บูรณะ ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ก่อเหตุชิงทรัพย์หน้าปากซอยประชาอุทิศ 4 ได้ไอโฟน 5 เอส ท้องที่ สน.ราษฎร์บูรณะ คาดว่าก่อเหตุมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง ผู้เสียหายสามารถชี้ตัวและดูของกลางได้ที่ สน.ราษฎร์บูรณะ

ขณะที่นายสิทธิพัฒน์ ทิพวัฒน์ อายุ 19 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ผู้เสียหายกล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 57 เวลา 22.00 น. ขณะกำลังเดินกลับหอพัก มีคนร้ายเป็นชาย 2 คน ขี่รถ จยย.เข้ามาชักอาวุธปืนขึ้นจ่อที่ศีรษะชิงทรัพย์สินโน้ตบุ๊ก กระเป๋าสตางค์มีเงินสด 400 บาท ทั้งที่ระมัดระวังตัวมาตลอด เมื่อถูกรุ่นพี่เตือนว่ามีนักศึกษาถูกชิงทรัพย์แล้วหลายคน

ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพในทำนองเดียวกันว่า นายณัฐพลหรือยูเรียนอยู่ในวิทยาลัยอาชีวะแห่งหนึ่งย่านบางรัก ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือเป็นศิษย์เก่าวิทยาลัยเดียวกัน นายวีรพันธ์หัวหน้าแก๊งจะใช้มีดและปืนปล้นทรัพย์ หากเหยื่อขัดขืนจะทำร้ายร่างกายแต่จะไม่ทำร้ายเหยื่อที่เป็นผู้หญิง และจะเลือกเหยื่อที่เป็นนักเรียนคู่อริ ทรัพย์สินที่ได้จะนำไปขายที่ตลาดพระประแดง ก่อนจะแบ่งเงินกันไปใช้เที่ยวเตร่

จากการตรวจสอบประวัติพบว่านายวีรพันธ์หัวหน้าแก๊งเป็นรุ่นพี่สถาบันเดียวกัน เพิ่งพ้นโทษจากเรือนจำเมื่อเดือน พ.ย.56 หลังถูกศาลพิพากษาจำคุก 5 ปี ในคดีปล้นทรัพย์และทำร้ายร่างกาย ก่อนจะชักชวนรุ่นน้องร่วมสถาบันตั้งแก๊งก่อเหตุดังกล่าว จากนั้นเจ้าหน้าที่คุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สน.ราษฎร์บูรณะ ดำเนินคดีต่อไป

ตำรวจ ทหาร สนธิกำลังบุกรวบยกแก๊งนักเรียนอาชีวะ หัวโจกรุ่นพี่เพิ่งพ้นคุกดึงรุ่นน้องร่วมสถาบันตั้ง “แก๊งปั่นป่วน” ขี่ จยย.ออกล่าเหยื่อมุ่งเป้ากลุ่มนักเรียนคู่อริ 14 มิ.ย. 2557 07:35 14 มิ.ย. 2557 07:36 ไทยรัฐ