วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บก.ลายจุดวอน คสช.เปิดพื้นที่

ให้พิราบได้แสดงออก ล็อก‘จิตรา’ที่สนามบิน

กลุ่มต้านรัฐประหารแห่เยี่ยม “บก.ลายจุด” ถึง เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เจ้าตัวโดนกล้อนผม แต่หน้าตา ยังแช่มชื่น วอน คสช.ผ่อนปรนเปิดพื้นที่ให้สายพิราบแสดงออกแนวทางสันติวิธี หากต้องการปรองดอง ป้องกันการต่อต้านลงใต้ดิน แนะม็อบยุติเคลื่อนไหวท้องถนน แค่ใส่เสื้อแดงวันอาทิตย์เพื่อแสดงสัญลักษณ์ก็พอ ล็อกตัว “จิตรา คชเดช” เจ้าของวลีฮิต “ดีแต่พูด” คาสนามบินสุวรรณภูมิ หลังกลับจากสวีเดน “สมยศ” เผยพร้อมรับมือม็อบชุมนุม 9 จุด กทม.วางกำลังเจ้าหน้าที่พรึบจุดชุมนุม ขู่เพิ่มตำรวจนอกเครื่องแบบแฝงตัวจับคนฝ่าฝืนกฎหมาย ด้านเสื้อแดงเชียงรายให้สัตย์ปฏิญาณสลายสีเสื้อ

จากกรณีที่ศาลทหารไม่อนุญาตให้ประกันตัวนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุดด้วยเหตุผลเป็นภัยต่อความมั่นคง และให้ฝากขังผัดที่ 1 เป็นเวลา 12 วัน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ทำให้กลุ่มโซเชียลมีเดียนัดแนะผ่านเฟซบุ๊กเพื่อจะไปเยี่ยมให้กำลังใจนายสมบัติ รวมถึงการเตรียมทำกิจกรรมทวงสันติภาพ ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงในวันที่ 15 มิ.ย.นั้น

แห่เยี่ยม “บก.ลายจุด” ถึงเรือนจำ

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพในช่วงเช้ากลุ่มผู้เห็นต่างกับการรัฐประหารจำนวนหนึ่ง ทยอยเดินทางมาเข้าเยี่ยมนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด แกนนำผู้คัดค้านการรัฐประหาร โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ประชาชื่น ทหาร ร.11 ทั้งในและนอกเครื่องแบบกระจายกำลังรอบเรือนจำ พร้อมอุปกรณ์พันธนาการ สายรัดข้อมือ และกุญแจมือ เพื่อเตรียมจะจับผู้ที่จะมาทำสัญลักษณ์ชูสามนิ้วคัดค้านรัฐประหารในเรือนจำ โดยเฉพาะผู้ที่มาลงชื่อ เยี่ยมนายสมบัติจะถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพทั้งหมด

โดนกล้อนผมแต่ยังสดชื่น

กระทั่งเวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษเปิดให้ญาติ เพื่อนฝูง และแนวร่วมเข้าเยี่ยมโดยทันทีที่นายสมบัติปรากฏตัว ทั้งหมดพร้อมใจชูสามนิ้ว และนำสองมือประสานอกเป็นรูปนกพิราบหน้าห้องขังเพื่อเป็นกำลังใจแกนนำกลุ่มต้านรัฐประหาร สำหรับนายสมบัติซึ่งถูกตัดผมสั้นเกรียน แต่สีหน้าแช่มชื่นได้ชูสามนิ้วตอบกลับผู้ที่มาให้กำลังใจ ทั้งนี้ภายในห้องเยี่ยมผู้ถูกคุมขัง มีแกนนำ นปช.เช่น นายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก และเอกชัย หงส์กังวาน สองผู้ถูกคุมขังในข้อหา ม.112 รวมทั้งการ์ด นปช.ที่อยู่ในห้องเยี่ยมผู้ต้องขังถัดไปด้วย

ชี้ต้องเปิดช่องให้แสดงออก

จากนั้น บก.ลายจุดกล่าวผ่านประตูกรงขังว่า มั่นใจว่าคณะผู้ยึดอำนาจจะต้องคุมขังตนและไม่ให้ประกันตัวออกไปไม่ต่ำกว่า 2 ปี เพราะมองว่าตนเป็นอันตราย ซึ่งไม่ใช่ความคิดที่ถูก เพราะตนเป็นสายพิราบ การแสดงออกที่ผ่านมาเป็นไปด้วยแนวทางสันติวิธี หาก คสช.ต้องการที่จะทำให้เกิดความปรองดอง ควรเปิดพื้นที่ให้สายพิราบได้แสดงออกบ้าง เพื่อไม่ให้การต่อต้านลงไปสู่ใต้ดิน ขอยืนยันพวกตนไม่ใช่ศัตรูของกองทัพ แต่ขณะนี้กลับถูกมองเป็นเช่นนั้น อีกทั้งยังพยายามจะแจ้งข้อหา ม.112 อีก ตนพร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการปรองดอง เพื่อหาทางออกให้ประเทศอย่างสันติวิธี ร่วมกับ คสช. และอยากเสนอด้วยว่าการปฏิรูปประเทศไม่สามารถทำได้หากไม่เปิดโอกาสให้สายพิราบได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการแสดงความเห็น จึงควรต้องเปิดพื้นที่ให้กลุ่มคนเหล่านี้ด้วย

แนะม็อบเว้นวรรคเคลื่อนไหว

แกนนำกลุ่มค้านการรัฐประหาร กล่าวถึงความเคลื่อนไหวหลังจากนี้ว่า อยากให้ยุติการแสดงออกในการต่อต้านรัฐประหารบนท้องถนน อยากให้เพียงสวมเสื้อสีแดงในทุกวันอาทิตย์เท่านั้นเพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่า อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน เพราะประวัติศาสตร์ประเทศนี้ได้บันทึกไว้แล้วว่า การรัฐประหารครั้งนี้ได้มีประชาชนออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน ไม่จำเป็นต้องตอกย้ำอีก วันนี้มีการควบคุมอำนาจไว้ทั้งหมดแล้ว ดังนั้นเราต้องดูกันว่ากระบวนการหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร และจะมีการขับเคลื่อนเข้าสู่กระบวนการปรองดองเพื่อยุติความขัดแย้งกันอย่างไร อยากขอให้ตนได้ออกไปทำหน้าที่ เอาเข้ามาไว้ข้างในไม่มีผลอะไร เพราะมันจะทำลายขบวนการสายพิราบ หากจับตนมาแล้วกระบวนการข้างนอกหยุด แสดงว่าตนแพ้ แต่การต่อสู้ข้างนอกหลังจากนี้จะไม่มีทางหยุดหากตนยังอยู่ในนี้ และจะกลายมาเป็นการใช้พื้นที่จากคุกในการต่อสู้ออกไปข้างนอก

เจ้าหน้าที่ประกบติดกองเชียร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จภารกิจการเข้าเยี่ยมนายสมบัติ และนักโทษการเมืองรายอื่นๆ ระหว่างที่กลุ่มผู้เห็นต่างจาก คสช.ทยอยเดินทางออกนอกเรือนจำพิเศษนั้น มีชายวัยกลางคนรายหนึ่ง สวมเสื้อสีขาว เดินไปที่ป้ายเรือนจำพิเศษ ก่อนทำท่าทางแสดงสัญลักษณ์มือประสานหน้าอกแบบนกพิราบ เพื่อบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึก ทำให้ผู้สื่อข่าวจำนวนมากที่เฝ้ารออยู่วิ่งกรูเข้าไปถ่ายภาพ ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบที่จับจ้องอยู่ ปรี่เข้าไปหาขอดูบัตรประชาชน จากนั้นก็ปล่อยกลับไป เช่นเดียวกับหญิงสูงอายุสามราย ที่ยืนแสดงสัญลักษณ์นกพิราบหน้าเรือนจำพิเศษ เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่จับกุม เพียงขอดูบัตรประชาชน อย่างไรก็ตามทั้งหมดถูกตำรวจนอกเครื่องแบบตามประกบจนออกนอกเรือนจำ ส่วนคนอื่นๆเดินทางกลับทันที โดยไม่แสดงสัญลักษณ์ใดๆ

เผชิญหน้ากลุ่มนกหวีดไร้ปะทะ

ผู้สื่อข่าวรายด้วยว่า บริเวณห้องเยี่ยมในเรือนจำพิเศษที่อยู่ใกล้ๆกัน นายชุมพล จุลใส และนายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์ สองแกนนำ กปปส. อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมมวลชนกลุ่มสันติอโศกจำนวนหนึ่ง เดินทางมาเยี่ยมสองแกนนำกลุ่ม กปท.ที่ศาลไม่อนุมัติการประกันตัว ประกอบด้วย ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ และนายพิชิต ไชยมงคล บรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น ซึ่งขณะเข้าเดินทางมาเข้าเยี่ยมมวลชนทั้ง กปท.และกลุ่มค้านรัฐประหารต่างไม่ได้มองหน้าหรือพูดคุยหรือทักทายกันแต่อย่างใด

“สมบัติ” อ่วมโดน ม.112 อีกคดี

ในช่วงบ่าย ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ พ.ต.อ.สมชัย นิลจันทร์ พงส.ผทค. กลุ่มงานสอบสวน ภ.จ.ร้อยเอ็ด พ.ต.ท.ธันย์พศิน เพ็งพี พงส.ผนพ.สภ.เมืองร้อยเอ็ด และ พ.ต.ท.สุริยา แสงอ่อนตา พงส.ผนพ.สภ.เมืองร้อยเอ็ด ขออนุมัติจากทางเรือนจำเข้าแจ้งข้อกล่าวหากับนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ซึ่งคดีดังกล่าวมีนายวิพุธ สุขประเสริฐ เป็นผู้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองร้อยเอ็ด ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ม.ค.และศาลจังหวัดร้อยเอ็ดได้อนุมัติออกหมายจับเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา เบื้องต้น นายสมบัติได้ให้การปฏิเสธทุกข้อหา พร้อมกล่าวผ่านทนายความส่วนตัวว่า ขณะนี้การยึดอำนาจได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว สังคมควรมองไปข้างหน้า และหาทางออกร่วมกัน ตนขอยุติบทบาทตั้งแต่วินาทีนี้ ส่วนเรื่องคดีความ ก็จะขอประกันตัวออกมาใช้ชีวิตกับครอบครัวและให้ความร่วมมือกับภาครัฐทุกอย่าง

รวบ “จิตรา” คาสุวรรณภูมิ

เมื่อเวลา 07.40 น.พล.ต.ต.สุวิชญ์พล อิ่มใจรัชต์ ผบก.ตม.2 กล่าวว่า พ.ต.อ.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบก.ตม.2 พ.ต.อ.วิฑูรย์ เดโช ผกก.สืบสวนปราบปราม บก.ตม.2 ร่วมกับเจ้่าหน้าที่ทหารจับกุม น.ส.จิตรา คชเดช อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 หมู่ 6 ต.บางเลน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี อดีตประธานสหภาพแรงงานไทรอัมพ์อินเตอร์เนชันแนล เจ้าของวลี “ดีแต่พูด” ขณะยื่นเอกสารต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดย น.ส.จิตราเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลทหารกรุงเทพใต้ ข้อหาฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเรียกบุคคลให้มารายงานตัวต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หลัง น.ส.จิตราเดินทางจากประเทศสวีเดนเข้าประเทศโดยสายการบินนอร์เวเจียน แอร์ไลน์ เที่ยวบิน DY7205 เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน นำส่งพนักงานสอบสวน บก.ป.ดำเนินคดี ทั้งนี้ น.ส.จิตรากล่าวว่า เพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศ ไม่ทราบว่ามีคำสั่งให้เข้ารายงานตัว หลังจากนี้ต้องปรึกษาเพื่อนก่อนว่าต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป

“วัชรพล” ยันไม่หวั่นเลิกเคอร์ฟิว

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร.กล่าวถึงกรณีหาก คสช.เห็นชอบให้ยกเลิกประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ถึงแม้จะมีการประกาศยกเลิกหรือไม่ก็ตาม พร้อมมั่นใจว่าตำรวจมีความพร้อม สามารถดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยได้ ในทุกพื้นที่ โดยตั้งด่านความมั่นคงตามปกติ เนื่องจากเป็นหนึ่งในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่แล้ว ส่วนจะปรับเพิ่มกำลังในการดูแลรักษาความปลอดภัยเพิ่มหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์และสภาพอาชญากรรมในแต่ละพื้นที่

“สมยศ” พร้อมรับมือม็อบต้าน

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร.กล่าวถึงกรณีกลุ่มต่อต้านรัฐประหารนัดชุมนุมแสดงสัญลักษณ์ 9 จุดในพื้นที่ กทม.ในวันที่ 15 มิ.ย.ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารยึดแนวทางการปฏิบัติแบบเดิมในการดูแลความสงบเรียบร้อยตามคำสั่ง คสช.เพื่อลดการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ วางกำลังในสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สกายวอล์ก และพื้นที่นัดชุมนุมทุกจุดวางกำลังสำรองจุดต่างๆกรณีมีเหตุฉุกเฉิน โดยลดกำลังตำรวจในเครื่องแบบลง แต่เพิ่มชุดนอกเครื่องแบบมากขึ้นเพื่อจับกุมตัวผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย สำหรับกลุ่มผู้ที่แสดงสัญลักษณ์ต่อต้านจะบันทึกภาพไว้ก่อนเพื่อสืบสวนจับกุมภายหลังเพื่อเลี่ยงไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง โดยผู้ที่ถูกเชิญตัวจะมีนายทหารเข้าพูดคุยทำความเข้าใจและถ้าเป็นนักศึกษาจะเข้าพูดคุยกับผู้ปกครองให้เข้าใจ ทั้งนี้ผู้ต่อต้านเสพข้อมูลข่าวสารด้านเดียวจากคนในกลุ่มและโชเซียลมีเดียของกลุ่ม ทำให้มีความคับแค้นใจไม่เท่าเทียมในการปฏิบัติของ คสช.ระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุม นปช.และกปปส. ทั้งที่ คสช.ไม่ได้เลือกปฏิบัติ

“สกลธี” ปฏิเสธข้อหากบฏ

ที่ศาลอาญา ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยคดีที่อัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้องนายสกลธี ภัททิยกุล อายุ 37 ปี แกนนำ กปปส. เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏ บุกรุก ขัดขวางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ขัดขวางการปฏิบัติงานของ กกต.และ พ.ร.บ.เลือกตั้ง กรณีร่วมชุมนุมกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. บุกรุกสถานที่ราชการและขัดขวางจัดการเลือกตั้ง ชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ ศาลสอบคำให้การจำเลยให้การปฏิเสธ ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 7 ก.ค.พร้อมกับสำนวนของนายสนธิญาณ ชื่น-ฤทัยในธรรม นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และนายเสรี วงศ์มณฑา

จ่อหมายจับคนไม่รายงานตัว

ที่กองบังคับการปราบปราม นายทหารพระธรรมนูญยื่นหนังสือต่อพนักงานสอบสวน บก.ป.ให้ทำสำนวนเสนอศาลทหารพิจารณาออกหมายจับบุคคลที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ไม่ไปรายงานตัว 21 ราย ได้แก่ 1.นายโสภณ เมฆตระกูล 2.นายวีรพัฒน์ ปริยวงศ์ 3.นายสุนัย จุลพงศธร 4.นายณัฐ สัตยาภรณ์พิสุทธิ์ 5.นายธีร์ บริรักษ์ 6.นายธันย์ฐวุฒิ ทวีวโรดมกุล 7.น.ส.สุดา รังกุพันธุ์ 8.นายชัยอนันต์ ไผ่สีทอง 9.นายพงศ์พิเชษฐ์ สุขจินดาทอง 10.นายพฤทธ์นรินทร์ ธนบริบูรณ์สุข 11.นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ 12.นางดารุณี กฤตบุญญาลัย 13.นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ 14.นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ 15.นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ 16.นาวาอากาศตรีชนินทร์ คล้ายคลึง 17.นายนิธิวัต วรรณศิริ 18.นายศรัณย์ ฉุยฉาย 19.นายไตรรงค์ สินสืบผล 20.นายชฤต โยนกนาคพันธุ์ และ 21.นายวัฒน์ วรรลยางกูร

“ปนัดดา” ปลุก ขรก.สร้างสามัคคี

ที่สำนักงาน ก.พ.นนทบุรี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “ประเทศ ไทย แผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง” แก่ข้าราชการหลักสูตรนักบริหารระดับสูง ว่า ถือเป็นโอกาสที่ดีที่พวกเราจะได้ช่วยกันกลับฟื้นคืนสถาบันข้าราชการไทยให้กลับมาเป็นสถาบันที่มีเกียรติ ไม่ใช่ข้าราชการที่ต้องเที่ยวไปประจบประแจงสอพลอนักการเมืองอีกต่อไป ขอฝากผู้บริหารสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นในหมู่ชาวไทยโดยเร็ววัน

ปลัด มท.จี้ ผวจ.สลายกลุ่มให้หมด

ที่สโมสรกองทัพบก ถ.วิภาวดีรังสิต นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทยและผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อมอบหมายแนวทางการจัดทำงานและขับเคลื่อนภารกิจเร่งด่วนตามนโยบายของ คสช. โดยนายวิบูลย์ กล่าวว่าภารกิจที่เป็นหัวใจที่กระทรวงต้องดำเนินการเร่งด่วนในขณะนี้คือ การสร้างความปรองดองสมานฉันท์ รองลงมาคือการแก้ไขปัญหาของประชาชนซึ่งเป็นหน้าที่หลัก ขอย้ำให้ทุกจังหวัดต้องสลายการแบ่งกลุ่มให้ได้ การดำเนินการต้องนำไปสู่ความสามัคคี ต้องเชิญหัวหน้าทุกกลุ่มทุกฝ่ายมาทำความเข้าใจ การสร้างความปรองดองต้องไม่ลังเลหรือสงสัย ขอให้มหาดไทยเป็นยาดำแทรกทุกเรื่องที่จะสนับสนุนได้โดยเฉพาะเรื่องยาเสพติด

สร้างความเข้าใจเสร็จเดือน มิ.ย.

นายศิริพงศ์ ห่านตระกูล อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวว่า ขอให้นายอำเภอช่วยชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน โดยภายในสิ้นเดือน มิ.ย.ต้องสร้างความเข้าใจในระดับครัวเรือน เดือน ก.ค.ให้สำรวจความเห็นของประชาชนในการปฏิรูปประเทศ จากนั้นจึงเป็นการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ใช้องค์กรฝ่ายปกครองเข้าไปช่วยกันสร้างความเข้าใจ สำหรับการประชาสัมพันธ์ได้จัดกลุ่มไลน์ราชบพิตรเพื่อรับรายงานจากทุกจังหวัดนำแจ้ง คสช.ทุกวัน ด้านนายประภาศ บุญยินดี รองปลัดกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่าขอให้ไปตรวจสอบในพื้นที่ดูว่าชาวบ้านตรงไหนบ้างที่นำไปสู่ความเข้าใจผิด ขอให้ทำตั้งแต่ระดับหมู่บ้าน การสร้างความเข้าใจความปรองดอง ขอให้เริ่มทำตั้งแต่ระดับโรงเรียนเพราะเด็กมีผลต่อจิตใจพ่อแม่ สำหรับการบริหารจัดการน้ำเราสามารถใช้โครงสร้างพื้นฐานเดิมที่มาจากโครงการตามพระราชดำริ ได้เริ่มไว้ตลอด 25 ลุ่มน้ำ

แดงเชียงรายขอสลายสีเสื้อ

อีกด้านหนึ่ง ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช อ.เมืองเชียงราย น.ส.จิรนันท์ จันทวงษ์ หรือดีเจบุ๋ม แกนนำกลุ่มลูกคนเมืองรักชาติเชียงราย นางเกษนีย์ ชื่นชม หรือเจ๊ดำ แกนนำกลุ่มเชียงราย 49 ร่วมกับคนเสื้อแดง จ.เชียงรายกว่า 20 คน นำดอกไม้ธูปเทียนเครื่องสักการะทำพิธีขอขมาและให้สัตย์ปฏิญาณต่อหน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายฯ ขอสลายสีเสื้อเพื่อคืนความสุขให้กับประเทศไทยและจะให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในการช่วยเหลือปรับปรุงบ้านเมืองไปในทิศทางที่ดีขึ้น มี พล.ต.พรชัย ดุริยพันธ์ รอง ผอ.ศปป.กอ.รมน.เชียงราย และข้าราชการฝ่ายต่างๆ ร่วมเป็นพยาน

ปทุมฯจัดงานคืนความสุข

ที่ลานอเนกประสงค์ ริมเขื่อนสำนักงานเทศบาลตำบลธัญบุรี จ.ปทุมธานี พล.ต.กู้เกียรติ ศรีนาคา ผบ.พล.ร.2 รอ. เป็นประธานจัดงาน คสช. คืนความสุขให้คนทั้งชาติ ประชาราษฎร์ ร่วมใจปรองดอง มี พ.ท.วันชนะ สวัสดี หรือผู้พันเบิร์ด ผู้บังคับกองพันกรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์ ดารานำแสดงภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาค 5 และหัวหน้าส่วนราชการใน จ.ปทุมธานี ร่วมงานในงานมีการแสดงดนตรี การตรวจรักษาโรคฟรี มีประชาชนร่วมงานคับคั่ง

ทหารจัดกิจกรรมบอลโลก

ช่วงเย็น ที่ถนนข้าวสาร มีการจัดกิจกรรมคืนความสุขให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงบอลโลก โดยกองบัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจถนนข้าวสาร โดยมีการแสดงช้างเตะฟุตบอลบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมากและต่างร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ทั้งนี้ พ.อ.นฤดล ท้าวฤทธิ์ ผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่รักษาพระองค์ ในฐานะตัวแทน ผบ.พล.1รอ. กล่าวว่า เป็นการคืนความสุขให้คนไทยและนักท่องเที่ยว ลดความตรึงเครียดทางการเมือง ถนนข้าวสารจะเป็นถนนแห่งความสุข เป็นตัวอย่างของการจัดกิจกรรมในพื้นที่อื่น

โจ๋ปาบึ้มคู่อริข้างทำเนียบฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 16.00 น.เกิดเสียงระเบิดดังขึ้น บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ แยกพาณิชยการ ฝั่งตรงข้ามศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครติดกับทำเนียบรัฐบาล โดยเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจที่รักษาความปลอดภัยทำเนียบรัฐบาลรุดไปยัง ที่เกิดเหตุทันที ผู้พบเห็นเหตุการณ์เล่าให้เจ้าหน้าที่ฟังว่า ก่อนหน้าเกิดเหตุพบเห็นนักเรียนโรงเรียนมัธยมวัดเบญจมบพิตร 2 คน ยืนอยู่จุดที่เกิดเหตุ จากนั้นมีเด็กนักเรียนชาย 2 คนต่างสถาบันขี่จักรยานยนต์ผ่านมา และปาวัตถุต้องสงสัยใส่กลุ่มเด็กนักเรียนที่ยืนอยู่ และจากนั้นขี่หนีไปทางถนนพิษณุโลก แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ จากตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรอยเขม่าและที่พื้นสะพานเสียหายเพียงเล็กน้อย ขณะที่เจ้าหน้าที่ระบุว่าเบื้องต้นน่าจะเป็นระเบิดที่ทำขึ้นเองจากดินประสิวมามัดรวมกัน

กลุ่มต้านรัฐประหารแห่เยี่ยม “บก.ลายจุด” ถึง เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เจ้าตัวโดนกล้อนผม แต่หน้าตา ยังแช่มชื่น วอน คสช.ผ่อนปรนเปิดพื้นที่ให้สายพิราบแสดงออกแนวทางสันติวิธี 14 มิ.ย. 2557 07:29 14 มิ.ย. 2557 07:30 ไทยรัฐ