วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


คืนกล่องบอลโลก อาร์เอส ยันจ่ายเต็ม'1,590'

‘เฮียฮ้อ’ครวญได้427ล้านไม่คุ้ม ‘สิงโต’ดวลล้างตาอัซซูรีมันแน่ จอมโหดเตะหักด่านกล้วยหอม

เกมลูกหนังโลก 2014 เร้าใจขึ้นแล้ว หลัง บราซิลซัดโครเอเชีย 3-1 นัดเปิดสนาม ส่วนคืนนี้เป็นคู่ที่รอคอย “สิงโตคำรามหวดกับมักกะโรนี” รอย ฮอดจ์สันกุนซือทีมชาติอังกฤษ เตรียมวางเวย์น รูนีย์, แดเนียล สเตอร์ริดจ์ และราฮีม สเตอร์ลิง เป็น 3 ประสานในแดนหน้าของทัพ “สิงโตคำราม” ในการประเดิมสนามนัดแรกของศึกฟุตบอลโลก 2014 รอบแรก กลุ่มดี ที่จะดวลกับ “อัซซูรี” อิตาลี ที่จะฟาดแข้งกันตอนตี 5 เช้าวันอาทิตย์ที่ 15 มิ.ย. เกมนี้ รอย ฮอดจ์สัน กุนซืออังกฤษ สั่งลูกทีมประกบจับตายอันเดรีย ปีร์โล และมาริโอ บาโลเตลลี 2 คีย์แมนอิตาลี เอาให้อยู่หมัด ขณะที่ปรันเดลลี เทรนเนอร์อิตาลี หวังใช้แผนเน้นรับแล้วรอสวนกลับเร็วเล่นงานทีมสิงโตคำราม ส่วน “จอมโหด” อุรุกวัย ยังต้องลุ้นหลุยส์ ซัวเรซ ดาวยิงตัวเก่ง พร้อมจะลงเล่นหรือไม่ ในเกมนัดแรก

กลุ่มดี ที่จะพบกับ “กล้วยหอม” คอสตาริกา เริ่มเตะ 02.00 น. และเกมในกลุ่มซี โคลอมเบียจะฟัดกับ กรีซ เริ่ม 5 ทุ่มตรง อาร์เอสเผยได้ 427 ล้านบาทไม่คุ้มเสีย เร่งหารือคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภควางแผนเยียวยาลูกค้าที่ซื้อกล่องบอลโลกไป ลั่นพร้อมรับซื้อคืนในราคาเต็ม คาดสรุปได้ในสัปดาห์หน้า กสทช.จวก “สมเกียรติ อ่อนวิมล” ใจแคบ ที่ออกมาแสดงความเห็นเรื่องเงินชดเชยอาร์เอส

ยังเป็นประเด็นฮอตในสังคม แม้ว่าคนไทยจะได้ดูฟุตบอลโลกฟรีจากช่องฟรีทีวีรวมถึงช่อง 8 อาร์เอสแล้วก็ตาม โดยเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ได้แถลงว่า การได้รับเงิน 427 ล้านบาท ชดเชยค่าเสียโอกาสทางธุรกิจ ไม่เกี่ยวข้องกับการซื้อลิขสิทธิ์ ถือเป็นการได้ไม่คุ้มเสีย เนื่องจากแผนงานเดิมของการบริหารสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 บริษัทวางเป้าหมายรายได้ไว้สูงกว่านี้ ในด้านของการบริหารสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ทั้งหมดยังอยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท ผู้สนใจที่จะนำลิขสิทธิ์ในงานแพร่เสียงและแพร่ภาพการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ต้องติดต่อขอลิขสิทธิ์จากบริษัท

นายสุรชัยกล่าวอีกว่า สำหรับแผนการเยียวยาลูกค้าที่ซื้อกล่องบอลโลกไปนั้น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการหารือร่วมกับคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เบื้องต้นบริษัทมีแผนที่จะเยียวยาลูกค้าด้วยการรับคืนกล่องบอลโลก และคืนเงิน 1,590 บาท หากลูกค้าต้องการคืนกล่องบอลโลก คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะได้ข้อสรุปรายละเอียดการเยียวยาลูกค้าอย่างไร สถานการณ์แบบนี้เรื่องของธุรกิจเป็นเรื่องรอง เรื่องของประชาชนเป็นเรื่องใหญ่ จึงยอมรับเงื่อนไขดังกล่าว ถึงแม้ว่าเงินที่ได้มาจะไม่คุ้มเสีย แต่ก็ไม่ได้ขาดทุน แค่ทำให้ไม่ได้เงินตามเป้าหมายที่วางไว้ ส่วนในเรื่องของการเยียวยาบริษัทก็ไม่ได้นิ่งเฉย ต้องออกมารับผิดชอบ คาดว่าประมาณวันจันทร์ที่ 16 มิ.ย.นี้ น่าจะได้ข้อสรุปรายละเอียดของการเยียวยา

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอาร์เอสฯ กล่าวอีกว่า บริษัทมั่นใจว่าลูกค้าที่ซื้อกล่องบอลโลกไปกว่า 3 แสนกล่อง จะไม่นำกล่องมาคืนทั้งหมด เพราะกล่องบอลโลก นอกจากจะชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 แล้ว ยังดูการถ่ายทอดสดย้อนหลังและรายการพิเศษของฟีฟ่า รวมไปถึงดูการแข่งขันฟุตบอลลาลีกาสเปนและดูทีวีดิจิตอลได้ด้วย ขณะนี้บริษัทยังคงเดินหน้าขายกล่องบอลโลก ทำกิจกรรมการตลาดตามแผนงานเดิมที่วางไว้ เช่นเดียวกับการเจรจาธุรกิจร่วมกับพันธมิตร ที่จะเข้ามาเป็นสปอนเซอร์รายย่อยในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 หลังจากจบการแข่งขันบริษัทมั่นใจว่ายังมีรายได้อยู่ที่ 650 ล้านบาท โดยในส่วนของรายได้ดังกล่าวไม่ได้มาจากการขายสปอนเซอร์ แต่มาจากการขายช่วงสิทธิ์ต่อให้กับพันธมิตร เช่น พีเอสไอ ทรู และเอไอเอส เป็นต้น

นายสุรชัยยังกล่าวอีกว่า การที่ กสทช. ออกหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ผ่านบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป (มัสต์แฮฟ) ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับหลักเกณฑ์ดังกล่าว เคยพูดมาตลอดว่าไม่เคยมีผลได้ผลเสีย แต่ขอแสดงความคิดเห็นในฐานะนักธุรกิจว่า กฎมัสต์แฮฟแทรกแซงกลไกตลาด ในอนาคตเชื่อว่าจะมีปัญหาตามมา เนื่องจากการออกหลักเกณฑ์ดังกล่าว จะทำให้ไม่มีนักธุรกิจกล้าเข้าประมูลบอลโลก เพราะการเข้าไปบริหารสิทธิ์ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกแล้ว หากเป็นเช่นนี้ในอนาคตคอนเทนต์บอลโลก อาจได้รับความสนใจมาบริหารเป็นธุรกิจลดลง ถ้ายังมีกฎมัสต์แฮฟอยู่

ด้านผู้บริหารระดับสูงใน กสทช.กล่าวถึงกรณีที่นายสมเกียรติ อ่อนวิมล นักวิชาการอาวุโสด้านสื่อสารมวลชน แสดงความไม่เห็นด้วยกับการที่กสทช.นำเงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) จำนวน 427 ล้านบาท มาจ่ายชดเชยให้กับบริษัทอาร์เอสฯเพื่อถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 ทั้ง 64 นัด โดยระบุว่า เป็นการใช้เงินของชาติที่ไม่ก่อประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของประเทศ น่าจะนำเงินไปสร้างห้องสมุดประชาชนทั่วประเทศดีกว่านั้น ว่าเป็นการมองในทัศนคติที่คับแคบ เพราะหากทุกฝ่ายจะได้พิจารณาข้อเท็จจริง ต้องยอมรับว่า มหกรรมฟุตบอลโลกถือเป็นกีฬามวลมนุษยชาติที่ทุกคนควรได้ดูฟรีทั่วทั้งโลกอยู่แล้ว แต่เพราะมีการนำเอาไปผูกโยงไว้กับผลประโยชน์ทางธุรกิจ และการแสวงหากำไรจากความต้องการพื้นฐานของผู้คน จึงทำให้กีฬาของมวลมนุษยชาติที่ควรจะได้ดูฟรีถูกปิดกั้น หากต้องการดูต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าถึง แม้ กสทช.จะออกประกาศให้ผู้ได้รับสิทธิ์มหกรรมกีฬาโลกใดๆต้องมีภาระนำมาถ่ายทอดให้ประชาชนทั่วไปได้ดูฟรี (มัสต์แฮฟ) เฉกเช่นเพื่อนบ้านอื่นๆในภูมิภาคนี้ แต่ก็ติดขัดในเรื่องของลิขสิทธิ์และผลประโยชน์ทางธุรกิจ ดังคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดที่ออกมา กลายเป็นข้อจำกัดที่ปิดกั้นไม่ให้ประชาชนคนไทยและโดยเฉพาะเยาวชนได้เข้าถึงกีฬามวลมนุษยชาติได้

“การที่ กสทช.ดำเนินการให้คนไทยได้ดูมหกรรมกีฬาของมวลมนุษยชาติในครั้งนี้ ถือเป็นการปลดล็อกปัญหาที่มีอยู่ หากไปใช้งบประมาณของรัฐก็ไม่เหมาะสม จึงหันมาใช้เงินจากกองทุนวิจัย กทปส. ซึ่งมีช่องทางทำได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ เป็นการนำเม็ดเงินที่เรียกเก็บจากคนทำผิดกฎระเบียบ กสทช. มาทำคุณประโยชน์คืนกำไรสู่สังคมโดยตรง การที่ ดร.สมเกียรติระบุว่า หากคนไทยต้องการดูฟุตบอลโลกควรจะขวนขวายหาซื้อกล่องมาดูเองแบบตำรา ข้อเท็จจริงทุกฝ่ายต่างรู้ดีว่า กล่องบอลโลกที่บริษัทเอกชนนำมาขาย ราคาที่ตั้งไว้ ไม่มีทางที่คนไทยโดยทั่วไปจะซื้อหามาดูได้ ส่วนที่ว่าอาจเป็นการขยายโอกาสเล่นพนันบอลให้กว้างขวางออกไป คสช.และกระทรวงมหาดไทยจะควบคุมบรรดานักพนันและแหล่งพนันเหล่านี้ได้” ผู้บริหารระดับสูงของ กสทช.กล่าว

นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวภายหลังหารือร่วมกับ กสทช.การด้านคุ้มครองผู้บริโภคว่า แพ็กเกจเยียวยาผู้บริโภคที่ซื้อกล่องบอลโลก หรือลูกค้ากล่องซันบ็อกซ์ที่ซื้อช่องรายการเวิลด์คัพ ประกอบด้วย 1.ให้ลูกค้านำกล่องบอลโลกมาแลกคืนกับอาร์เอส และจะชำระเงินคืนให้เต็มจำนวนค่ากล่อง 1,590 บาท 2. ลูกค้าที่ซื้อกล่องบอลโลกให้อาร์เอสตัดช่องเวิลด์คัพออก และจะคืนเงินให้จำนวน 299 บาท และ 3.ลูกค้ากล่องซันบ็อกซ์ที่ซื้อช่องรายการเวิลด์คัพไป ขอให้ตัดช่องดังกล่าวออกพร้อมรับเงินคืนเต็มจำนวน 299 บาท ส่วนรายละเอียดการรับมาตรการเยียวยา วันเวลาหรือสถานที่ที่แน่ชัดจะประกาศอย่างเป็นทางการในเว็บไซต์บริษัท ในวันที่ 16 มิ.ย. เบื้องต้นอาร์เอสได้เสนอแนวทางรับคืนกล่อง โดยจะให้ลูกค้านำกล่องมาแลกพร้อมรับเงินคืนได้ที่โกดังสินค้าของอาร์เอสย่านรังสิต หรือส่งคืนทางไปรษณีย์

ส่วนเกมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล จนถึงวันเสาร์ที่ 14 มิ.ย. ได้เข้าสู่วันที่ 3 ของการแข่งขันแล้ว โดยเป็นเกมดวลแข้งรอบแรกในกลุ่มซีและดี ไฮไลต์จะอยู่ที่เกมบิ๊กแมตช์ในกลุ่มดี คู่ระหว่าง “สิงโตคำราม” ทีมชาติอังกฤษ ทีมขวัญใจมหาชนชาวไทย จะลงประเดิมสนามนัดแรกพบกับ “อัซซูรี” ทีมชาติอิตาลี เริ่มเตะตรงกับเวลา 05.00 น. ของเช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ 15 มิ.ย. ตามเวลาบ้านเรา ถ่ายทอดสดให้ชมทางช่อง 5, ช่อง 8, ช่องอาร์เอส ฟีฟ่า, ทรูวิชั่นส์ ทรูสปอร์ตเอชดี 3 “สิงโตคำราม” อังกฤษ ภายใต้การกุมบังเหียนของกุนซือขรัวเฒ่ามากประสบการณ์อย่างรอย ฮอดจ์สัน แม้จะผ่านรอบคัดเลือกโซนยุโรปในฐานะแชมป์กลุ่มเอช พร้อมทำสถิติไร้พ่าย ตีตั๋วเข้ามาเล่นเวิลด์คัพรอบสุดท้ายเป็นสมัยที่ 14 แต่นั่นก็ไม่ได้การันตีว่าทัพ “ทรี ไลออนส์” จะประสบความสำเร็จจนถึงขั้นคว้าแชมป์ในศึกฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้าย ที่บราซิลแถมในเวิลด์คัพที่แดนแซมบ้าครั้งนี้ อังกฤษยังดวงไม่ดีถูกจับมาอยู่ในกลุ่มแห่งความตาย หรือ “กรุ๊ป ออฟ เดธ” ร่วมสายเดียวกับคู่ปรับสุดแกร่งอย่างอิตาลี และอุรุกวัย ในกลุ่มดี ซึ่งบรรดากูรูลูกหนังต่างมอง ว่าทีมสิงโตคำรามต้องเจอกับหนทางยากลำบากสุดหินถึงจะฝ่าด่านเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ 16 ทีม

สุดท้ายได้เพียงแค่นัดแรกในรอบแบ่งกลุ่ม อังกฤษ ก็ต้องเจองานหนักเข้าให้แล้ว เมื่อต้องโคจรมาเจอกับอดีตแชมป์โลก 4 สมัยอย่าง “อัซซูรี” อิตาลี โดยการพบกันครั้งล่าสุดของทั้ง 2 ทีม ปรากฏว่า อังกฤษ แพ้ต่อ อิตาลี ในการดวลจุดโทษ ตกรอบก่อนรองชนะเลิศฟุตบอลยูโร 2012 สำหรับความเคลื่อนไหวล่าสุดของทัพ “สิงโตคำราม” รอย ฮอดจ์สัน กุนซือทีมชาติอังกฤษ มีข่าวดี เมื่อบรรดาขุนพลตัวสำคัญที่มีอาการบาดเจ็บรบกวนก่อนหน้านี้ ทั้ง สตีเวน เจอร์ราร์ด กอง กลางกัปตันทีมลิเวอร์พูล, อเล็กซ์ อ็อกซ์เลดแชมเบอร์เลน ปีกดาวรุ่งของอาร์เซนอล และแดนนี เวลเบค กองหน้า “ผีแดง” แมนฯยู ต่างหายเจ็บเป็นปลิดทิ้ง ฟิตพร้อมลงบู๊ด้วยกันทั้งหมด ทำให้เชื่อว่า กุนซือฮอดจ์สัน จะไม่มีปัญหาในการจัดทัพลงบู๊กับอิตาลี

ทั้งนี้ รอย ฮอดจ์สัน เชื่อว่าวิธีเดียวที่จะปราบอิตาลี คือต้องหยุด อันเดรีย ปีร์โล เพลย์เมกเกอร์ตัวเก๋า และ มาริโอ บาโลเตลลี ศูนย์หน้าจอมเกรียน ซึ่งเป็น 2 คีย์แมนคนสำคัญของทัพอัซซูรี ให้ได้ โดยคาดว่า 11 ผู้เล่นตัวจริงของอังกฤษในนัดนี้ ประกอบด้วย โจฮาร์ท เป็นผู้รักษาประตู กองหลัง 4 คน มี เกล็น จอห์นสัน, เลห์ตัน เบนส์, แกรี เคฮิลล์ และฟิล จากีลกา ขยับขึ้นมาที่แดนกลาง สตีเวน เจอร์ราร์ด รับบทจอมทัพ โดยมี แจ๊ค วิลเชียร์ และ อดัม ลัลลานา เป็นผู้ช่วย ส่วนแนวรุกนั้น ฮอดจ์สันจะเลือกใช้ เวย์น รูนีย์, แดเนียล สเตอร์ริดจ์ และ ราฮีม สเตอร์ลิง เป็น 3 ประสานในแดนหน้า

ขณะที่ เซซาเร ปรันเดลลี เทรนเนอร์ทีมชาติอิตาลี หวังใช้แผนเน้นตั้งรับแล้วรอสวนกลับเร็วเล่นงานทีมสิงโตคำราม เนื่องจากอิตาลีเป็นทีมที่ขึ้นชื่อใน เรื่องการมีแนวรับอันแข็งแกร่ง ไม่ว่าจะเป็น จานลุยจิ บุฟฟอน นายทวารจอมหนึบ รวมถึงคู่เซ็นเตอร์ฮาล์ฟสุดแกร่งอย่าง จอร์โจ คิเอลลินี กับ เลโอนาร์โด โบนุชชี ส่วนแดนกลางมี อันเดรีย ปีร์โล เพลย์เมกเกอร์ตัวเก๋า เป็นตัวปั้นเกม แถมปีร์โลยังมีลูกยิงฟรีคิกที่สุดอันตรายอีกด้วย ขณะที่แดนหน้าก็มี มาริโอ บาโลเตลลี หัวหอกจอมเกรียนจากเอซี มิลาน พร้อมลงล่าตาข่าย แต่ก็มีข่าวว่า ปรันเดลลีอาจจะตัด บาโลเตลลี ออกจากทีมตัวจริงในเกมพบอังกฤษ แล้วส่งชิโร อิมโมบิเล หัวหอกดาวรุ่งจากโตริโน ลงล่าตาข่ายเป็นตัวจริงแทนก็ได้

อย่างไรก็ตาม สื่อเมืองผู้ดีได้รายงานว่า สภาพสนามอารีนา อมาโซเนีย ในเมืองมาเนาส์ ซึ่งจะใช้เป็นสังเวียนแข้งในนัดประเดิมสนาม ของอังกฤษและอิตาลี ไม่อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน เนื่องจากหญ้าไม่สมบูรณ์จนมองเห็นเม็ดทรายที่รองพื้นก่อนปูหญ้า คาดว่าอาจจะมาจากการใช้ปุ๋ยมากเกินไป โดยรอย ฮอดจ์สัน กุนซืออังกฤษ ได้ส่งทีมงานไปประเมินสภาพสนามก่อนลงแข่ง เมื่อวันพฤหัสฯ ก่อนขุนพลทีมสิงโตคำรามจะไปซ้อมที่สนามจริงในวันศุกร์ ขณะที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ “ฟีฟ่า” ยืนยันว่าสภาพสนามดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อการแข่งขันแน่นอน

สำหรับเกมอีกคู่ในกลุ่มดี “จอมโหด” อุรุกวัย จะพบกับ คอสตาริกา ที่สนามเอสตาดิโอ คาสเตเลา ในเมืองฟอร์ตาเลซา เริ่มเตะเวลา 02.00 น. ถ่ายทอดสดทางช่อง 7, ช่อง 8, ช่องอาร์เอส ฟีฟ่า และทรูวิชั่นส์ ทรูสปอร์ต เอชดี 3 เกมนี้ อุรุกวัย ต้องลุ้นให้ หลุยส์ ซัวเรซ กองหน้าตัวเก่งจากลิเวอร์พูล พร้อมเต็มที่ในการลงสนามเป็นตัวจริง แต่ถ้าซัวเรซลงไม่ได้ อุรุกวัยก็ยังมี เอดินสัน คาวานี กับ ดีเอโก ฟอร์ลัน เป็นคู่หัวหอก ขณะที่คอสตาริกาจะส่ง ไบรอัน รูอิซ และ โจเอล แคมป์เบลล์ เป็นตัวทีเด็ดในแนวรุก

ด้านเกมนัดแรกของกลุ่มซี เป็นการพบกันระหว่างโคลอมเบียดวลกับกรีซ เริ่มเตะเวลา 23.00 น. ยิงสดให้ชมทางช่อง 5, ช่อง 8, ช่องอาร์เอส ฟีฟ่า และทรูวิชั่นส์ ทรูสปอร์ต เอชดี 3 นัดนี้ โคลอมเบียไม่มีราดาเมล ฟัลเกา กองหน้าหมายเลข 1 ของทีม ที่ถอนตัวจากการแข่งขัน เพราะหายเจ็บฟิตกลับมาไม่ทัน แต่ยังได้แจ็คสัน มาร์ติเนซ เป็นตัวความหวังในแดนหน้า ส่วนกรีซคงต้องฝากความหวังในการทำประตูไว้กับคู่กองหน้าอย่าง ดิมิทริส ซัลปินจิดิส และธีโอเฟนิส เกคัส

ส่วนทัศนะของเกจิลูกหนังไทย ที่มีต่อเกมคู่ 5 ดาว ระหว่าง “สิงโตคำราม” ทีมชาติอังกฤษ กับ อิตาลี ทาง “เดอะตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตศูนย์ หน้าซุปเปอร์สตาร์ “หมายเลข 1” ตลอดกาลของทีมชาติไทยกล่าวว่า ตนชอบเกมรุกของทีมชาติอังกฤษชุดนี้ ที่มีเกมโจมตีด้านข้างดี ยิ่งถ้ากุนซือ รอย ฮอดจ์สัน กล้าใช้ตัวดาวรุ่งที่มีความเร็ว อย่าง ราฮีม สเตอร์ลิง และวาง แดเนียล สเตอร์ริดจ์ เป็นหน้าเป้า โดยให้สตีเวน เจอร์ราร์ด เปิดบอลแม่นๆ รับประกันว่าอังกฤษมีลุ้นถึงชนะ ขณะที่ทีมอัซซูรี ลองไปพลิกดูสถิติเก่าๆดูจะพบว่า พวกเขามักจะเตะเปิดหัวได้ไม่ค่อยดี ส่วนใหญ่จะออกเสมอแล้วค่อยมาเร่งเครื่องชนะคู่แข่งในเกม 2 เกม 3 ดังนั้นตนมองว่าเกมนี้โอกาสเสมอมีสูง แต่ถ้าจะมีผู้ชนะอังกฤษมีภาษีดีกว่า

ขณะที่ “โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ กุนซือทีมชาติไทย อายุ 19 ปี ให้ความเห็นว่า ถ้าแมตช์นี้ อังกฤษกล้ายึดตัวผู้เล่นของ ลิเวอร์พูล เป็นหลัก เชื่อว่ามีได้-เสียกันแน่ ยิ่งถ้าหากปรับจูนการเล่นของ เวย์น รูนีย์ ให้ลงตัวด้วยแล้ว ตนฟันธงเลยว่า ทีมสิงโตคำราม มีเฮตั้งแต่แมตช์แรก ส่วนขุมกำลังของ อิตาลี มองแล้วเฉยๆไม่มีใครโดดเด่น เกมนี้น่าจะสู้กับอังกฤษด้วยระบบ โดยเฉพาะเกมรับก็น่าจะยังแข็งแกร่งเหมือนเคย ขึ้นอยู่กับว่าอังกฤษจะเจาะเข้าทำแบบไหนมากกว่า ที่สำคัญตนมองว่าหากนัดนี้ อิตาลีส่งมาริโอ บาโลเตลลี ลงสนามน่าจะมีผลเสียต่อสปิริตทีมมากกว่า เพราะบาโลเตลลี เป็นฟุตบอลศิลปินเล่นตามใจตัวเอง วันไหนดีก็ดีใจหาย วันไหนแย่ก็ออกทะเลไปเลย

เกมลูกหนังโลก 2014 เร้าใจขึ้นแล้ว หลัง บราซิลซัดโครเอเชีย 3-1 นัดเปิดสนาม ส่วนคืนนี้เป็นคู่ที่รอคอย “สิงโตคำรามหวดกับมักกะโรนี” รอย ฮอดจ์สันกุนซือทีมชาติอังกฤษ 14 มิ.ย. 2557 07:20 14 มิ.ย. 2557 07:20 ไทยรัฐ