วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต่างชาติมั่นใจไทยจะฟื้น

ต่างชาติมั่นใจไทยจะฟื้น

  • Share:

นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงการเดินทางไปโรดโชว์เพื่อสร้างความเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทยร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่ประเทศสิงคโปร์และฮ่องกง เมื่อวันที่ 9-12 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า นักลงทุนต้องการความมั่นใจจาก ธปท.ว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวต่อเนื่อง หลังจากที่เห็นว่าคนไทยตอบรับการเปลี่ยนแปลงในประเทศไปในทางที่ดี ซึ่ง ธปท.ได้ให้ความมั่นใจว่า เศรษฐกิจไทยจะสามารถฟื้นตัวได้ต่อเนื่องโดยไม่สะดุด เพราะที่ผ่านมาเราไม่ได้มีปัญหาพื้นฐาน แต่มีปัญหาในเรื่องความไม่เชื่อมั่น ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการเมือง

คำถามที่นักลงทุนต่างชาติสนใจที่สุด คือ หนี้ครัวเรือนของไทยที่อยู่ในระดับสูง ซึ่ง ธปท.ได้ชี้แจงว่า ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เราได้ตระหนักถึงภาระหนี้สินที่เพิ่มขึ้น โดยธนาคารพาณิชย์ได้เข้มงวดการให้สินเชื่อบุคคลมากขึ้น ขณะที่ผู้กู้เองก็ลดการกู้ยืมที่ไม่จำเป็นลง ส่วนความกังวลต่อหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) และคุณภาพสินเชื่อ ได้ชี้แจงให้นักลงทุนเข้าใจว่า หนี้เอ็นพีแอลของไทยไม่ได้สูงขึ้นมากนัก เนื่องจากปัญหาทางเศรษฐกิจของไทยในครั้งนี้ไม่ได้รุนแรงจนถึงขึ้นธุรกิจปิดกิจการจำนวนมาก หรือมีการปลดคนงาน ดังนั้น การผ่อนส่งหนี้ยังดำเนินการต่อไปได้

“ปัญหาของเศรษฐกิจไทยไม่ได้เกิดขึ้นจากเรามีปัญหาพื้นฐานที่เป็นเหมือนโรคร้ายที่น่ากลัว แต่เศรษฐกิจที่ผ่านมาเหมือนคนหมดแรง แต่ในขณะเครื่องยนต์ต่างๆ ที่คาดว่าจะดับก็เริ่มทำงานโดยตัวที่จะมาเร็วที่สุดคือ การใช้จ่ายของภาครัฐ ตามมาด้วยการลงทุนภาครัฐ และการลงทุนภาคเอกชน ขณะที่การใช้จ่ายก็กลับมาทำงานแม้จะเป็นการฟื้นตัวช้าๆ รวมทั้งภาคการส่งออกที่ยังคงฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้