วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจสต๊อกข้าวทุกโกดังทั่วประเทศ

“ปนัดดา” ปูพรมส่ง 100 ทีมลงพื้นที่ี่ nสกัดพวกขี้ฉ้อโยกย้ายถ่ายเท

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณ และคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐบาล ครั้งที่ 1/2557 ว่า ที่ประชุมมีมติให้ตั้งกลุ่มเจ้าหน้าที่จำนวน 100 กลุ่ม เข้าไปตรวจสอบโกดังข้าวทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศเพื่อตรวจสอบปริมาณข้าวจากโครงการรับจำนำที่เหลือในโกดังว่าตรงกับตัวเลขในบัญชีที่กระทรวงพาณิชย์จะรวบรวมส่งมอบตัวเลขให้ภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้หรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่แต่ละกลุ่มจะประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จากกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย สำนักนายกรัฐมนตรีกองทัพและตำรวจ ซึ่งจะมีผู้ตรวจราชการจากทุกกระทรวงเข้ามาเป็นหัวหน้าสายในแต่ละกลุ่ม

“การตรวจข้าวในโกดังทั่วประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายดาย เพราะแต่ละแห่งจะมีวิธีการเก็บข้าวที่แตกต่างกัน จึงต้องมีการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ก่อนเข้าไปตรวจ เพื่อให้การตรวจมีความถูกต้องแม่นยำมากที่สุด ซึ่งจะใช้เวลา 2 วันในการอบรมให้ความรู้เจ้าหน้าที่ และเวลาลงไปตรวจจะไม่แจ้งล่วงหน้า เพื่อไม่ให้เกิดการโยกย้ายข้าวระหว่างโกดังหรือระหว่างจังหวัด โดยหลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ส่งมอบตัวเลขปริมาณข้าวที่เหลือในบัญชีให้อนุกรรมการฯ ภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ เจ้าหน้าที่จะลงไปตรวจโกดังทันที ส่วนงบประมาณที่นำมาใช้เป็นค่าใช่จ่ายในการตรวจสต๊อกข้าวครั้งนี้จะมาจากกระทรวงพาณิชย์และสำนักนายกรัฐมนตรี”

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่รอตัวเลขจากกระทรวงพาณิชย์และฝึกอบรมเจ้าหน้าที่นี้ ได้ประสานกับทางจังหวัดให้ลงไปควบคุมห้ามเคลื่อนย้ายข้าวในโกดังในระหว่างนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้โยกย้ายข้าวเพื่อกลบการทุจริตที่เกิดขึ้น ถ้ามีการโยกย้ายถือเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง และถ้าภายหลังตรวจสอบพบว่าตัวเลขปริมาณข้าวจริงในโกดังไม่ตรงกับบัญชีที่กระทรวงพาณิชย์แจ้ง จะถือว่าเป็นการทุจริต ต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณ และคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐบาล ครั้งที่ 1/2557 ว่า... 14 มิ.ย. 2557 04:33 14 มิ.ย. 2557 04:33 ไทยรัฐ