วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฟกัสรายตัว!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 13 มิ.ย.57 ปิดที่ 1,456.02 จุด ลดลง 1.00 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 52,686.51 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 1,018.02 ล้านบาท

เกาะติดหุ้น 3 ตัวที่มีข่าวพัวพันกันตลอดสัปดาห์ ดันราคาดีดเด้ง จน PF ต้องขอ SP หยุดการซื้อขายชั่วคราวเพราะสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมคณะกรรมการที่จะมีการพิจารณาเรื่องสำคัญที่มีผลต่อราคาและการตัดสินใจซื้อขายหุ้นของนักลงทุนหลังมีข่าวปล่อยมาอย่างต่อเนื่อง ช่วงแรกๆก็แค่แพร่กระจายเบาๆ หลังจากนั้นก็สะพัดเป็นไฟลามทุ่งว่า PF จะมีข่าวดีข่าวเด่นทั้งข่าวขายที่ดิน ขายสกีรีสอร์ตในญี่ปุ่น นั่นแค่เบาะๆ แต่ที่กระพือสะพัดมากกว่าคือ ข่าวที่เกี่ยวพันกับบริษัทในเครือเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี ทั้ง UV และ GOLD ว่าจะเข้ามาควบรวมหรือซื้อหุ้น PF บางกระแสก็ว่าจะเข้ามาซื้อหุ้นบริษัทลูกของ PF ที่ปั้นไว้เตรียมนำเข้าตลาด

ล่าสุด UV และ GOLD แจ้งตลาดหลักทรัพย์ปฏิเสธข่าวลือควบรวมกับ PF กดราคาหุ้นรูด โดย UV มาปิดที่ 9.10 ลบ 0.35 บาท และ GOLD ปิดที่ 9.50 บาท ลบ 0.35 บาท ส่วน PF ถูกห้ามการซื้อขายราคาล่าสุดอยู่ที่ 1.43 บาท

บทวิเคราะห์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า GOLD เป็นหุ้นเด่นสำหรับการลงทุนไตรมาส 2 ประเมินว่าจะกลับมา Turnaround โดดเด่นในปีนี้จากนโยบายของผู้ถือหุ้นใหม่ คือกลุ่ม UV และ GOLD พิสูจน์ให้เห็นว่าสามารถพลิกเป็นกำไรได้ตั้งแต่ 1Q57 ตามที่คาดและจากวันที่บริษัทเริ่มแนะนำให้ซื้อราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้นมา 45% โดยประเมินว่าประเด็นบวกของ GOLD ยังสะท้อนไม่หมดทั้งที่ดินเปล่าที่รอขายไม่รวมอยู่ในประมาณการ 1,300 ล้านบาท การทำกองทุน REIT ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในหรือต่างประเทศ รวมทั้งรอดูการปรับโครงสร้างที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตว่าจะส่งผลอย่างไรต่อบริษัท ทั้งนี้ แนะซื้อ ปรับไปใช้ Book Value เฉลี่ย 12 เดือนได้ราคาเป้าหมายเท่ากับ 11 บาท

ปิดท้ายโฟกัสหุ้นอาหารหลังมีข่าวสหรัฐฯจ่อขึ้นแบล็กลิสต์อุตสาหกรรมกุ้งไทย อ้างใช้แรงงานทาส โดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯยืนยันว่าตั้งใจจะทบทวนสถานะของไทยกลาง มิ.ย. นี้ โดย บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) แนะเลี่ยงลงทุนชี้เป็นข่าวลบต่อหุ้นส่งออกกุ้ง CPF, TUF และ CFRESH โดยให้คนมีทุนต่ำขายออกไปก่อน รอความชัดเจนของข้อมูล

ขณะที่ บล.ดีบีเอสวิคเคอร์สกลับแนะ “ซื้อ” CPF ให้พื้นฐาน 33 บาท ระบุว่าเหมือนจะเป็นข่าวลบ แต่เห็นว่าเรื่องนี้ยังไม่ร้ายแรงจนกว่าจะมีหน่วยงานภาครัฐรายใหญ่ๆ เช่น สหรัฐฯ และยุโรปมีมาตรการเข้มงวดออกมาจริงๆ ว่าให้ห้างสรรพสินค้าทั้งหมดหยุดการสั่งซื้อ ขณะที่คาดว่าธุรกิจจะกลับมาฟื้นตัวชัดเจนปีนี้ หลัง 1Q57 ได้พิสูจน์แล้วว่ามีภาพการฟื้นตัวดีและมีพัฒนาการของกำไรที่ดีขึ้นในไตรมาสถัดไปนับจากนี้ คาดกำไรหลักปีนี้จะไปถึง 1.01 หมื่นล้านบาท เทียบกับปี 56 ที่ขาดทุน 1.5 พันล้านบาท แรงผลักดันจาก 1. อัตรากำไรเพิ่มขึ้นจากธุรกิจการจำหน่ายเนื้อสัตว์ 2.ธุรกิจสัตว์น้ำประเภทกุ้งปรับตัวดีขึ้น และ 3.ธุรกิจต่างประเทศมีการฟื้นตัว.

อินเด็กซ์ 51

14 มิ.ย. 2557 02:00 14 มิ.ย. 2557 02:00 ไทยรัฐ