วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่ง -กังวลสถานการณ์ในอิรัก

ราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่ง -กังวลสถานการณ์ในอิรัก

  • Share:

ราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่ง วิตกสถานการณ์รุนแรงในอิรัก หลังกลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่ ‘ไอซีส’ยึดเมืองทางภาคเหนือได้อีก 2 เมือง ในจ.ดิยาลา...

เมื่อวันศุกร์ 13 มิ.ย. กองกำลังอิสลามนิกายสุหนี่หัวรุนแรงในอิรัก ใช้ชื่อ “รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์” หรือไอซิส (ISIS) ซึ่งมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกลุ่มอัล-เคดาบุกยึดเมืองทางภาคเหนือได้เพิ่มอีก 2 แห่ง อยู่ในจังหวัดดิยาลา หลังยึดเมืองสำคัญๆทั้งเมืองโมซูลและเมืองทิกริต บ้านเกิดอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนแล้วก่อนหน้านี้ ทั้งขู่เคลื่อนพลยึดกรุงแบกแดด ขณะที่ทหารรัฐบาลอิรักต่างพากันละทิ้งฐานที่มั่นทางภาคเหนือ ปล่อยให้กลุ่มติดอาวุธยึดพื้นที่อย่างง่ายดาย แม้มีรายงานว่าฝ่ายรัฐบาลอยู่ระหว่างพยายามยึดคืนเมืองโมซุล ทั้งเตรียมปกป้องเมืองหลวงเต็มที่

รัฐบาลสหรัฐฯอยู่ระหว่างติดตามสถานการณ์ในอิรักอย่างใกล้ชิด สั่งอพยพเจ้าหน้าที่สหรัฐฯหลายร้อยคนออกจากฐานทัพอากาศบนเส้นทางสู่กรุงแบกแดด ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯระบุยังไม่ทิ้งทุกทางเลือกช่วยแก้ปัญหาในอิรัก รวมถึงการใช้ปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มติดอาวุธ แต่สหรัฐฯจะไม่ใช้กองกำลังภาคพื้นดินเข้าปฏิบัติการในอิรักอีก ส่วนสหประชาชาติระบุ ชาวอิรักลี้ภัยจากพื้นที่อันตรายเฉพาะปีนี้แล้วเกือบ 800,000 คน ขณะที่สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ ห่วงสถานการณ์อิรักจะกระทบการส่งออกน้ำมันทำให้ราคาน้ำมันตลาดโลกสูงขึ้น

ขณะที่ วันเดียวกัน มีรายงานว่า ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นมากที่สุด ในรอบ 9 เดือน อันเนื่องมาจากสถานการณ์รุนแรงในอิรัก โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์​ งวดส่งมอบเดือนก.ค.สูงขึ้นถึง 3% เป็นราคา 113.27 ดอลลาร์ ต่อบารเรล ขณะที่ราคาน้ำมันดิบUS สูงขึ้นกว่า 2% ขยับขึ้นเป็น 106.71 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ สหรัฐฯไม่ต้องการให้กลุ่มติดอาวุธไอซิส บรรลุเป้าหมายยึดครองอิรักเพื่อจัดตั้งจักรวรรดิอิสลาม บนดินแดนอิรักกับซีเรีย เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลางต่างหวั่นเกรงว่าถ้าเป้าหมายของกลุ่มไอซิสบรรลุผลจะยิ่งทำให้ภูมิภาคตะวันออกกลางอันตรายและเกิดความแตกแยกระหว่างลัทธิทางศาสนามากขึ้น เนื่องจากกลุ่มไอซิส ถือว่าชนส่วนใหญ่มุสลิมชีอะห์ในอิรักเป็นพวกนอกรีต ขณะที่อิหร่านเพื่อนบ้านติดอิรัก ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็เป็นชาวมุสลิมชีอะห์และมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรี นูริ อัล-มาลิกิแห่งอิรัก อาจทำให้อิหร่านตั้งกองกำลังพิเศษขึ้นตอบโต้กลุ่มไอซิส ในอิรัก ส่งผลให้ชาวสุหนี่ชนส่วนน้อยในอิรักยิ่งเคียดแค้นและหันไปร่วมมือกับกลุ่มไอเอสไอแอล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้