วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ให้หลุดซีน ‘กันโกง’

เอาแค่ปริ่มๆ ยังไม่ถึงขั้นทะลักสำลักความสุข

ก็เป็นอย่างที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้า คสช. กล่าวในงานมอบนโยบายงบฯปี 2558 ให้กับหัวหน้าส่วนราชการและผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ โดยระบุงบฯปี 2558 จะต้องไม่เป็นประชานิยม

“ตอนนี้ทำได้เพียงชั่วคราว ไม่ใช่การคืนความสุขจนสำลัก”

ก็อย่างว่า ในคิว “คืนความสุขสู่ประชาชน” ที่ออกมาเป็นระลอกๆตามโรดแม็ป คสช.หลังเข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศในระยะแรก เป็นความจำเป็นเร่งด่วนเฉพาะหน้าในการควบคุมสถานการณ์ และสร้างสภาวะปกติสุข

ก็ต้องบิวต์อารมณ์กันเล็กน้อย

จากความสุขทางใจในคิวนันทนาการ กิจกรรมดนตรีบำบัด ชมฟุตบอลโลกทางฟรีทีวีครบ 64 แมตช์ และความสุขที่จับต้องได้ ทั้งชาวนาได้รับเงินจำนำข้าว การแก้ปัญหาปากท้อง ตรึงราคาแก๊สหุงต้ม ลดราคาน้ำมันดีเซล ฯลฯ

และคิวล่าสุด “ยกเลิกเคอร์ฟิว” คืนวิถีชีวิตปกติให้ผู้คนในบ้านเมือง

หลังประเมินแล้ว “กุมสภาพ” ได้ คสช. “เอาอยู่”

ทิศทางประเทศไทยภายใต้การบริหารของ คสช.เริ่มชัด โดยเฉพาะโรดแม็ปบริหารประเทศ 3 ระยะ คิวถัดไป “บิ๊กตู่” ประกาศโปรแกรมชัด อ้างว่าจะได้ไม่ต้องถามรายวัน จะมีรัฐบาลเมื่อไร ใครเป็นนายกฯ

ในเดือนมิถุนายน-สิงหาคมนี้ เรื่องรัฐธรรมนูญและสภานิติบัญญัติน่าจะเสร็จ และสามารถตั้งรัฐบาลได้ภายในสิงหาคมหรือต้นกันยายน เพราะต้องเผื่อเวลาสำหรับทำหนังสือทูลเกล้าฯ 15 วัน

เมื่อมีรัฐบาลก็จะสอดรับกับงบประมาณพอดี แต่อย่าเพิ่งถามว่าจะเป็นใคร อย่าเพิ่งวิพากษ์วิจารณ์

เคลียร์ปฏิทินช่วงเฟส 2 แต่ยังอุบไต๋ “ผู้นำเฉพาะกิจ”

โดยจากเวทีมอบนโยบายงบฯให้ส่วนราชการของ “บิ๊กตู่” ทำให้เห็นแปลนร่างการบริหารประเทศของ คสช.มากขึ้น ในกรอบงบฯปี 2558 วงเงิน 2.57 ล้านล้านบาท

พิมพ์เขียว “บิ๊กตู่” ที่ทำการบ้านด้านต่างๆมาดี ทั้งนโยบายด้านพลังงาน การลงทุนภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะการย้ำภาคการเกษตร รวมทั้งการประกาศชัดเจนเกี่ยวกับนโยบายรับจำนำข้าว และประกันราคา

“ถ้าโปร่งใส ประชาชนได้รับร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ให้พิสูจน์และวันหน้าค่อยว่ากันใหม่ วันนี้ไม่มีแน่นอน”

ล้มโครงการจำนำข้าวชัวร์แล้ว

ถือเป็นคิวยกเลิกโครงการนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่ผ่านมา ต่อจากโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทที่หัวหน้า คสช.ประกาศไว้ในการประชุมเรื่องการบริหารจัดการน้ำ จะไม่กล่าวถึงโครงการนี้อีก

และอีกปมที่ต้องเคลียร์ “บิ๊กตู่” ปฏิเสธข่าวที่นายสมชัย ศิริวัฒนโชค ปลัดกระทรวงคมนาคม ระบุว่า คสช.เห็นชอบแผนยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่ง 3 ล้านล้านบาท โดยยืนยันยังไม่ได้พิจารณา

เป็นเพียงการสร้างข่าวให้เกิดกระแสการต่อต้าน คสช.

อย่างไรก็ตาม แผนยุทธศาสตร์ฯที่ปลัดกระทรวงคมนาคมเปิดเผยออกมา และเตรียมเสนอหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช.ก็ถูกหลายฝ่ายจับจ้อง เพราะวงเงินสูง 3 ล้านล้านบาท ในระยะเวลาปี 2558–2565

ประกอบไปด้วย โครงการรถไฟรางคู่ รถไฟฟ้า ถนนเชื่อมภูมิภาค ท่าเทียบเรือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิระยะ 2 ขยายสนามบินดอนเมือง ฯลฯ รวมสารพัดเมกะโปรเจกต์ โดยตัดรถไฟความเร็วสูง

จึงมีบางฝ่ายนำไปเปรียบเทียบโครงการ 2 ล้านล้านบาท

“บิ๊กตู่” จึงต้องออกมาดับกระแส เพราะอีกทางหนึ่งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมถึงมีความจำเป็น แต่ก็ต้องรอบคอบ เพราะมีบทเรียนจากแผนยุทธศาสตร์ 2 ล้านล้านบาทของรัฐบาลที่ผ่านมา

ถูกติติงในเรื่องกรอบวงเงิน ความโปร่งใส การป้องกันการรั่วไหลในการใช้งบฯ

จะต้องมีมาตรการ “ป้องกันโกง”

ถือเป็นโจทย์หลักที่ “บิ๊กตู่” ตั้งไว้แต่ต้นเช่นกัน เห็นได้จากการตั้งคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) กำหนดหลักในการพิจารณาโครงการต่างๆ

กระทั่ง “บิ๊กตู่” ต้องโดดเข้าไปกำกับเอง ทั้งในคณะกรรมการนโยบายพลังงาน บีโอไอ ข้าว เอสเอ็มอี

ที่สำคัญคงต้องหาทีมงาน ประเภทเชี่ยวชาญและ “มือสะอาด” มาเสริม

ยังไง “บิ๊กตู่” ไม่ยอมให้หลุดคอนเซปต์ “อุดช่องโกง” อยู่แล้ว.

ทีมข่าวการเมือง

14 มิ.ย. 2557 01:54 14 มิ.ย. 2557 02:06 ไทยรัฐ