วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัด ทส.ยุติรวมกรมป่าไม้-อุทยานฯ

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่กรมป่าไม้ นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เรียกผู้บริหารกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชกับกรมป่าไม้มาร่วมประชุมเพื่อปรับโครงสร้างองค์กร โดยนายโชติ กล่าวว่า การยุบรวมกรมป่าไม้กับกรมอุทยานฯ มีอาถรรพณ์ จะยุบรวมครั้งใดเกิดรัฐประหารทุกครั้ง ดังนั้น การยุบรวมกรมคงไม่เกิดขึ้น แต่จะมีการปรับโครงสร้างของทั้ง 2 กรม โดยขอให้ทั้ง 2 กรมไปหารือกันและให้เสร็จภายใน 1 เดือน

นายโชติ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สิ่งที่อยากจะฝากคือขอให้เลิกวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง ตนรู้หมดว่าใครวิ่งเต้นบ้าง เพราะตนเป็นคนเซ็นย้ายทุกคน เวลาเซ็นย้ายจะมีวงเล็บกำกับไว้ข้างหลังรายชื่อแต่ละคนว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร แต่เดิมหน่วยงานที่มีการวิ่งเต้นมากที่สุดคือสำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า ต่อมาก็เป็นสำนักต้นน้ำจากนั้นก็มาเป็นโครงการพระราชดำริ เพราะงบประมาณเยอะ โกงง่าย ทั้งๆที่บางคนที่วิ่งเต้นมาลงไม่มีความรู้เกี่ยวข้องกับหน่วยงานที่จะวิ่งเต้นไปลงเลย ดังนั้นขอให้เลิกวิ่งเต้นถ้าไม่เลิกป่าหมดแน่นอน ที่สำคัญถ้าข้าราชการและเจ้าหน้าที่ยังทำตัวเหมือนเดิมตนจะเปิดตำแหน่งประจำสำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ โดยเอาอัตราจากข้าราชการเกษียณอายุราชการปีละ 200-300 ตำแหน่งมาไว้ ย้ายมาประจำแล้วจะตั้งกรรมการสอบด้วยและรับรองถ้าสอบสวนแล้วผิดทุกราย ที่สำคัญ ขณะนี้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่คนใดที่ยังต้องส่งส่วยขอให้ยกเลิกไม่ต้องส่งแล้วและให้ประกาศอิสรภาพ

นายโชติ กล่าวอีกว่า ขอย้ำว่าในส่วนของกรมอุทยานฯ ให้เน้นการป้องกัน ส่วนกรมป่าไม้ให้รักษาพื้นที่ที่มีอยู่ไม่ให้ถูกบุกรุกเพิ่ม ถ้าพื้นที่ใดสมบูรณ์ให้ยกให้กรมอุทยานฯ เพื่อประกาศเป็นป่าอนุรักษ์.

นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรียก ประชุมผู้บริหารกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชกับกรมป่าไม้ เพื่อปรับโครงสร้างองค์กร 14 มิ.ย. 2557 01:37 14 มิ.ย. 2557 01:40 ไทยรัฐ