วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดือดหนัก!  ผู้นำศาสนาสูงสุดนิกายชีอะห์บอกชาวอิรักจับอาวุธขึ้นสู้

เดือดหนัก! ผู้นำศาสนาสูงสุดนิกายชีอะห์บอกชาวอิรักจับอาวุธขึ้นสู้

  • Share:

ระดมกำลังตำรวจอิรักไปยังเมืองเคอร์คุก ทางภาคเหนือ

อิรักเดือด..ผู้นำศาสนาสูงสุดนิกายชีอะห์ ออกโรงเอง เรียกร้องให้ชาวอิรักจับอาวุธขึ้นสู้กับกลุ่มติดอาวุธที่กำลังบุกยึดเมืองต่างๆ  แต่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังปฏิเสธ ที่จะส่งทหารอเมริกันไปอิรัก ผิดกับอิหร่านที่ส่งกำลังทหารไปช่วยต่อสู้เพิ่มอีก ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สถานการณ์ในอิรักตึงเครียดหนักมากขึ้น เมื่อกลุ่มติดอาวุธ “รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์”หรือ มักนิยมเรียกสั้นๆว่า  ไอซิส(ISIS)เหิมเกริมหนัก เดินหน้าบุกยึดเมืองต่างๆในภาคเหนือและตะวันออก โดยเฉพาะสามารถยึดเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ได้แล้ว และยังหมายรุกคืบมายึดครองเมืองทางใต้ รวมถึง กรุงแบกแดด

อยาตุลเลาะห์ อาลี อัล-ซิสตานี ผู้นำศาสนาสูงสุดนิกายชีอะห์ในอิรัก

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. อยาตุลเลาะห์ อาลี อัล-ซิสตานี ผู้นำศาสนาสูงสุดของนิกายชีอะห์ ในอิรัก ถึงกับกล่าวเรียกร้องให้ชาวอิรักจับอาวุธขึ้นสู้กับกลุ่มติดอาวุธไอซิส ที่กำลังบุกยึดเมืองต่างๆมากขึ้น เพื่อหมายจะโค่นล้มรัฐบาลนายกรัฐมนตรีนูริ อัล-มาลิกิ ซึ่งเป็นชาวอิรักนิกายชีอะห์

การออกมาเรียกร้องของอยาตุลเลาะห์ อาลี อัล-ซิสตานี นับเป็นเหตุการณ์ที่แทบจะไม่เคยเกิดขึ้น อีกทั้งผู้นำสูงสุดของนิกายชีอะห์ ยังได้กล่าว ระหว่างทำพิธีละหมาดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่เมืองศักดิ์สิทธิ์ เคอร์บาลา

ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯปฏิเสธที่จะส่งทหารอเมริกันไปอิรัก

ด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ซึ่งกำลังเจอ“งานยาก”ที่ต้องตัดสินใจอีกครั้งว่าจะส่งกำลังทหารเข้าไปในอิรักอีกหรือไม่ ในฐานะที่รัฐบาลสหรัฐฯเคยส่งกำลังทหารเข้าไปทำสงครามปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายและโค่นล้มอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุนเซนมาก่อน อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดียังกล่าวยืนยันจุดยืนเดิมเมื่อวันศุกร์(13 มิ.ย.)ว่า รัฐบาลสหรัฐฯจะไม่ส่งกำลังทหารอเมริกันเข้าไปในอิรักอีก เพ่ือต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธไอซิส เนื่องจากอิรักควรที่จะต้องรับมือกับกลุ่มติดอาวุธในประเทศด้วยตนเอง

กระนั้นก็ดี แม้ประธานาธิบดีโอบามาปฏิเสธที่จะส่งกำลังทหารสหรัฐฯกลับไปยังอิรัก แต่เจย์ คาร์นีย์ โฆษกทำเนียบขาว ยังคงเปิดเผยว่า การปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มติดอาวุธในอิรัก ยังคงเป็น “ทางเลือก”ที่รัฐบาลสหรัฐฯจะนำมาพิจารณา

หนุ่มอิรักยอมเสี่ยงตาย.. อาสาไปช่วยต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ

ส่วน รัฐบาลอิหร่าน ประเทศเพื่อนบ้านของอิรัก ได้ส่งกำลังทหารอิหร่าน ‘กองกำลังปฏิวัติ’ เข้าไปช่วยเหลืออิรักต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธไอซิส หลังส่งกำลังทหารอิหร่านไปแล้วประมาณ 500 นาย เพื่อช่วยต่อสู้ในจังหวัดดิยาลา  ขณะที่สหประชาชาติ แจ้งว่า การบุกยึดเมืองโมซูล ของกลุ่มติดอาวุธไอซิส ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน อีกทั้งยังมีชาวเมืองโมซูลอพยพหนีภัยแล้วกว่า 500,000 คน 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้