วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ว่าฯ กฟผ.การันตีไฟพอช่วงบอลโลก แม้แหล่งก๊๊าซฯ หยุดซ่อม

ผู้ว่าฯ กฟผ.การันตีไฟพอช่วงบอลโลก แม้แหล่งก๊๊าซฯ หยุดซ่อม

  • Share:

กฟผ.ยันกำลังผลิตไฟเพียงพอ ทั้งแผนสำรองไฟ ดึงไฟจากภาคกลางมาพื้นที่ภาคใต้ ช่วงแหล่งก๊าซฯ หยุดซ่อม ไม่กระทบชมบอลโลกแน่นอน อีกทั้งช่วงถ่ายทอดเป็นช่วงดึกมีการใช้ไฟต่ำ...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. ได้เตรียมแผนสำรองไฟฟ้ารองรับในช่วงที่มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 12 มิ.ย. -13 ก.ค.2557 ไว้แล้ว ซึ่งในปีนี้คาดว่าปริมาณการใช้ไฟฟ้าไม่น่าจะขยายตัวมากกว่าปกติ เนื่องจากการแข่งขันเป็นฟุตบอลคู่ดึก อยู่ในช่วงเวลา 23.00 น. – 07.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการใช้ไฟฟ้าต่ำ ตามสถิติจะมีการใช้ไฟฟ้าเพิ่มในช่วงฟุตบอลโลกประมาณ 300 Glossary Link เมกะวัตต์ กฟผ.มีกำลังผลิตเพียงพอ จึงไม่ส่งผลกระทบต่อการรับชมบอลโลกของประชาชน

ทั้งนี้ แม้ว่าในช่วงเวลาของการแข่งขันบอลโลก 2014 จะตรงกับช่วงเวลาการหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติของพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย (JDA A-18) ซึ่งอยู่ระหว่างวันที่ 13 มิ.ย. -10 ก.ค. 2557 ทำให้โรงไฟฟ้าจะนะต้องหยุดเดินเครื่อง เนื่องจากใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว

อย่างไรก็ตาม กฟผ.ได้เตรียมความพร้อมในการรับมืออย่างเต็มที่ ประการแรกคือ ด้านโรงไฟฟ้า ได้เตรียมความพร้อมให้โรงไฟฟ้าภาคใต้ทั้งหมดที่ไม่ได้ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง พร้อมเดินเครื่องเต็มที่ ประการที่สอง คือ ด้านระบบส่ง ได้มีการตรวจสอบอุปกรณ์ระบบส่ง และระบบป้องกันต่างๆ ให้พร้อมใช้งานอย่างสมบูรณ์ และดูแลให้มีการส่งกระแสไฟฟ้าจากภาคกลาง มาเสริมกำลังผลิตไฟฟ้าของภาคใต้อย่างเต็มพิกัด ประการที่สาม คือ ด้านเชื้อเพลิง ได้มีการเตรียมน้ำมันเตาและน้ำมันดีเซลสำรองสำหรับผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้ากระบี่ และโรงไฟฟ้าสุราษฎร์ธานี รวมทั้งความพร้อมของโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่เขื่อนรัชชประภา และประการสุดท้าย คือ ด้านการจัดการความต้องการใช้ไฟฟ้า โดยขอความร่วมมือกับกลุ่มอุตสาหกรรม และพี่น้องประชาชนในภาคใต้ ร่วมมือลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงสถานการณ์ดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้