วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมขาวจับ ‘พี่ชาย’เจ้าของเรือเซวอล

ตร.เกาหลีใต้ไล่จับพี่ชาย เจ้าของเรือเซวอลได้แล้ว หลังจากรวบตัวบุตรสาว ที่กรุงปารีสเมื่อเดือนก่อน ส่วน ‘ยู เบียง อึน’ เจ้าของเรือยังหลบหนีการถูกจับกุม แม้ทางการโสมขาวตั้งรางวัลนำจับสูงถึง 16 ล้านบาท

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ว่า ตำรวจเกาหลีใต้จับกุม นายยู เบียง อิล พี่ชายของ นาย ยู เบียง อึน เจ้าของบริษัทผู้ประกอบการเรือเฟอร์รี่เซวอล ผู้กำลังหลบหนีคดี ได้ที่บริเวณใกล้พื้นที่การเกษตรแห่งหนึ่งในเมืองอันซอง ห่างจากกรุงโซลไปทางตอนใต้ไม่ไกล

การจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นเมืองอันซองตั้งแต่วันพุธ โดยได้ตั้งด่านตรวจเป็นระยะ ตามถนนทุกสายที่เข้า-ออกระหว่างกรุงโซลกับเมืองอันซอง เพื่อตรวจสอบพาหนะและบุคคลต้องสงสัย เนื่องจากเชื่อว่านายเบียง อึน อาจกำลังหลบซ่อนตัวอยู่ หรืออาจทิ้งเบาะแสไว้ที่เมืองนี้

ขณะที่ก่อนหน้านี้ น.ส.ยู ซอม นา บุตรสาวของนาย ยู เบียง อึน ถูกตำรวจจับกุมได้ที่ฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 28 พ.ค. หลังรัฐบาลเกาหลีใต้ประสานกับตำรวจสากล (อินเตอร์โพล ) ในการออกหมายจับ

นาย ยู เบียง อึน วัย 79 ปี นักธุรกิจรายใหญ่ เจ้าของบริษัทผู้ประกอบการเรือเฟอร์รี่เซวอล ซึ่งอับปางเมื่อกลางเดือน เม.ย. ที่กำลังหลบหนีคดีและการตามล่าของตำรวจหลายพันนาย โดย นายเบียง อึน ถูกตั้งข้อหายักยอกทรัพย์ ดำเนินการโดยประมาท และหลบเลี่ยงภาษี นาย เบียง อุน เป็นที่ต้องการตัวของทางการอย่างมาก ซึ่งล่าสุด รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศรางวัลนำจับตัวนายบยอง อึน 16 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่สูงที่สุดที่สามารถตั้้งเป็นรางวัลนำจับในคดีอาญาตามกฎหมายของเกาหลีใต้

เรือเซวอล ซึ่งมีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 476 คน อับปางระหว่างเดินทางจากเมืองอินชอนไปยังเกาะเชจู เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ทำให้ผู้โดยสาร 304 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นครูและนักเรียนจากโรงเรียนที่เดินทางมาทัศนศึกษาเสียชีวิต

ตร.เกาหลีใต้ไล่จับพี่ชาย เจ้าของเรือเซวอลได้แล้ว หลังจากรวบตัว บุตรสาว ที่กรุงปารีสเมื่อเดือนก่อน ส่วน ‘ยู เบียง อึน’ เจ้าของเรือยังหลบหนีการถูกจับกุม แม้ทางการโสมขาวตั้งรางวัลนำจับสูงถึง 16 ล้านบาท... 13 มิ.ย. 2557 17:49 14 มิ.ย. 2557 01:40 ไทยรัฐ