วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนุ กก. ส่งทีมตรวจสต๊อกข้าวรัฐ 1.8 พันแห่ง คาดต้น ก.ค.

"หม่อมปนัดดา" เผย อนุกรรมการตรวจสอบข้าวสต๊อกรัฐ มีมติส่งทีมตรวจสอบกว่า 100 ชุด ตามโกดังต่างๆ ทั่วประเทศ 1,800 แห่ง ส่งข้อมูลให้ คสช. คาดต้น ก.ค.นี้ ประสานทุกพื้นที่ห้ามโยกย้ายข้าว และพาณิชย์ต้องชะลอระบายข้าวไปก่อน...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 57 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ ครั้งที่ 1 ปี 2557 ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้จัดชุดตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวกว่า 100 ชุด เพื่อดำเนินการตรวจสอบข้าวสต๊อกรัฐที่เก็บอยู่ในโกดังทั่วประเทศราว 1,800 แห่ง เพื่อตรวจแยกข้าวดีและข้าวเสีย โดยเป็นการสนธิกำลังร่วมกันระหว่างกองทัพบก กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะมีผู้ตรวจราชการทุกกระทรวงเป็นหัวหน้าชุดตรวจสอบ และมีตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมสังเกตการณ์ด้วย

ทั้งนี้ หลังดำเนินการฝึกอบรมบุคลากรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเสร็จเรียบร้อยแล้ว คาดว่าชุดตรวจสอบฯ จะสามารถลงพื้นที่ได้ราวต้นเดือน ก.ค.นี้ เนื่องจากต้องรอบัญชีการตรวจสอบขั้นสุดท้ายจากกระทรวงพาณิชย์ก่อน ซึ่งจะส่งข้อมูลมาให้คณะอนุกรรมการฯ ได้ในปลายเดือน มิ.ย.

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ประสานไปยังทุกพื้นที่เพื่อขอให้มีมาตรการป้องกันและดูแลไม่ให้มีการโยกย้ายข้าวในสต๊อก ขณะเดียวกัน อาจส่งผลให้ต้องชะลอการระบายข้าวของกระทรวงพาณิชย์ออกไปก่อน โดยคณะอนุกรรมการฯ จะรีบสรุปผลการตรวจสอบให้เร็วที่สุด ก่อนนำเสนอให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบสุขแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาดำเนินการต่อไป.

"หม่อมปนัดดา" เผย อนุกรรมการตรวจสอบข้าวสต๊อกรัฐ มีมติส่งทีมตรวจสอบกว่า 100 ชุด ตามโกดังต่างๆ ทั่วประเทศ 1,800 แห่ง ส่งข้อมูลให้ คสช. คาดต้น ก.ค.นี้ ประสานทุกพื้นที่ห้ามโยกย้ายข้าว และพาณิชย์ต้องชะลอระบายข้าวไปก่อน... 13 มิ.ย. 2557 16:47 13 มิ.ย. 2557 17:42 ไทยรัฐ