วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนุ กก. ส่งทีมตรวจสต๊อกข้าวรัฐ 1.8 พันแห่ง คาดต้น ก.ค.

อนุ กก. ส่งทีมตรวจสต๊อกข้าวรัฐ 1.8 พันแห่ง คาดต้น ก.ค.

  • Share:

"หม่อมปนัดดา" เผย อนุกรรมการตรวจสอบข้าวสต๊อกรัฐ มีมติส่งทีมตรวจสอบกว่า 100 ชุด ตามโกดังต่างๆ ทั่วประเทศ 1,800 แห่ง ส่งข้อมูลให้ คสช. คาดต้น ก.ค.นี้ ประสานทุกพื้นที่ห้ามโยกย้ายข้าว และพาณิชย์ต้องชะลอระบายข้าวไปก่อน...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 57 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ ครั้งที่ 1 ปี 2557 ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้จัดชุดตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวกว่า 100 ชุด เพื่อดำเนินการตรวจสอบข้าวสต๊อกรัฐที่เก็บอยู่ในโกดังทั่วประเทศราว 1,800 แห่ง เพื่อตรวจแยกข้าวดีและข้าวเสีย โดยเป็นการสนธิกำลังร่วมกันระหว่างกองทัพบก กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะมีผู้ตรวจราชการทุกกระทรวงเป็นหัวหน้าชุดตรวจสอบ และมีตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมสังเกตการณ์ด้วย

ทั้งนี้ หลังดำเนินการฝึกอบรมบุคลากรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเสร็จเรียบร้อยแล้ว คาดว่าชุดตรวจสอบฯ จะสามารถลงพื้นที่ได้ราวต้นเดือน ก.ค.นี้ เนื่องจากต้องรอบัญชีการตรวจสอบขั้นสุดท้ายจากกระทรวงพาณิชย์ก่อน ซึ่งจะส่งข้อมูลมาให้คณะอนุกรรมการฯ ได้ในปลายเดือน มิ.ย.

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ประสานไปยังทุกพื้นที่เพื่อขอให้มีมาตรการป้องกันและดูแลไม่ให้มีการโยกย้ายข้าวในสต๊อก ขณะเดียวกัน อาจส่งผลให้ต้องชะลอการระบายข้าวของกระทรวงพาณิชย์ออกไปก่อน โดยคณะอนุกรรมการฯ จะรีบสรุปผลการตรวจสอบให้เร็วที่สุด ก่อนนำเสนอให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบสุขแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาดำเนินการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้