วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พล.อ.ไพบูลย์' ขีดเส้นราชทัณฑ์ 7 วัน แยกพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ขังคุก

"หัวหน้าฝ่ายกฎหมายฯ" เร่งตัดเส้นทางการเงินป้องกันแก๊งค้ายาเสพติด เตรียมเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวกับการแก้ปัญหา-ประชุมหารือ ขีดเส้นราชทัณฑ์ 7 วัน แยกพ่อค้ายารายใหญ่ขังคุกเขาบิน

วันที่ 13 มิ.ย. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์พิเศษไทยรัฐทีวี ถึงมาตรการปราบปรามยาเสพติดว่า ในสัปดาห์หน้าจะเชิญหน่วยงานป้องกันปราบปรามยาเสพติด หน่วยงานบำบัดยาเสพติด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมหารือถึงกรอบการทำงานป้องกันยาเสพติดว่า แต่ละหน่วยงานทำงานซ้ำซ้อนกันหรือไม่ ซึ่งทางกระทรวงต่างๆ ก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือและวางกรอบการทำงานร่วมกัน โดยในแผนปี 2558 จะเน้นเรื่องภูมิคุ้มกันควบคู่กับแผนจับกุม

อย่างไรก็ตาม เรื่องสำคัญที่สุดของการแก้ปัญหายาเสพติด คือการตัดเส้นทางการเงิน เพราะผู้ค้ายาเสพติดต้องการเงินจนต้องเอาชีวิตไปแลกกับการต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งเรื่องนี้ตนได้เร่งรัดให้ดำเนินการอย่างจริงจัง เพราะที่ผ่านมาได้ประชุมกับสมาคมธนาคารไทย และสมาคมที่เกี่ยวกับสถาบันการเงิน เพื่อหาทางระงับไม่ให้ผู้ค้ายาเสพติดทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างคล่องตัว

ส่วนเรื่องการค้ายาเสพติดในเรือนจำนั้น พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ได้สั่งให้กรมราชทัณฑ์ แยกผู้ต้องหาค้ายาเสพติดรายใหญ่ไปขังในเรือนจำเขาบิน ที่ จ.ราชบุรี ให้เสร็จสิ้นภายใน 7 วัน เพราะมีระบบป้องกันอย่างเข้มงวด กรมราชทัณฑ์แห่งใดยังปล่อยปละละเลยคงจะมีมาตรการที่เด็ดขาดตามมา เพราะไม่ควรนำข้ออ้างว่าไม่มีเครื่องมือป้องกันหรือขาดงบประมาณมาเป็นเหตุผล

"หัวหน้าฝ่ายกฎหมายฯ" เร่งตัดเส้นทางการเงินป้องกันแก๊งค้ายาเสพติด เตรียมเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวกับการแก้ปัญหา-ประชุมหารือ ขีดเส้นราชทัณฑ์ 7 วัน แยกพ่อค้ายารายใหญ่ขังคุกเขาบิน 13 มิ.ย. 2557 16:47 13 มิ.ย. 2557 20:03 ไทยรัฐ