วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฮิลลารี คลินตัน' ออกโรงค้านสกอตแลนด์แยกตัวเป็นเอกราช

'ฮิลลารี คลินตัน' ออกโรงค้านสกอตแลนด์แยกตัวเป็นเอกราช

  • Share:

"ฮิลลารี คลินตัน" ออกโรงค้านสกอตแลนด์แยกตัวเป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักร ขณะผลสำรวจพบคนหนุนสกอตแลนด์เพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ และอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 สหรัฐอเมริกา ได้แสดงความเห็นคัดค้านต่อกรณีการแยกตัวเป็นเอกราชของสกอตแลนด์ ในรายการ นิวส์ ไนท์ (ข่าวภาคค่ำ) ทางสถานีโทรทัศน์บีบีซีของอังกฤษ

นางฮิลลารี ให้สัมภาษณ์ว่า เธอไม่อยากให้สหราชอาณาจักรสูญเสียประเทศสกอตแลนด์ ไปจากการลงประชามติ ถึงแม้เธอจะไม่มีสิทธิออกเสียง และเธอหวังว่า การแยกตัวเป็นเอกราชของสกอตแลนต์จะไม่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ นางฮิลลารี ไม่ใช่บุคคลสำคัญทางการเมืองโลกคนแรก ที่ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการแยกตัวเป็นเอกราชของสกอตแลนด์ โดยเมื่ออาทิตย์ก่อนที่การประชุมสุดยอดผู้นำจี 8 นายบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐอเมริกา ก็ได้ออกมาสนับสนุนให้สกอตแลนด์คงอยู่เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรต่อไป

สำหรับการลงประชามติการแยกตัวเป็นเอกราชของประเทศสกอตแลนด์ จะมีขึ้นในวันที่ 18 ก.ย.นี้ โดยจากผลการสำรวจจำนวนผู้สนับสนุนให้สกอตแลนด์แยกตัวเป็นเอกราชเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม ความพยายามที่จะแยกตัวเป็นเอกราชของสกอตแลนด์ ได้กลายเป็นประเด็นร้อนในสหราชอาณาจักรมาหลายเดือนแล้ว โดยรัฐบาลอังกฤษ ยืนยันว่า สกอตแลนด์ ควรเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรต่อไป สำหรับสกอตแลนด์นั้น เป็นสมาชิกของสหราชอาณาจักรมากว่า 300 ปี ตั้้งแต่ปี พ.ศ. 2250 เป็นต้นมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้