วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอแล้ว! เรือท่องเที่ยวที่หายไป พบ‘เจ้าของ-ลูกเรือ’ลอยคอนานกว่า 20 ชม.

กองทัพเรือนำอากาศยานและเรือรบออกค้นหาเรือท่องเที่ยวที่หายไป พบเจ้าของและลูกเรือลอยคอฝ่าคลื่นสูงนานกว่า 20 ชั่วโมง รอดชีวิตหวุดหวิด

จากกรณี พล.ร.ท.วีรพันธุ์ สุขก้อน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ รับแจ้งว่ามีเรือท่องเที่ยวชื่อ ประเสริฐทรัพย์ 1 จมลงในทะเลบริเวณเส้นทางเดินเรือสินค้า ระหว่างหัวหินและเกาะไผ่ จ.ชลบุรี ตั้งแต่เที่ยงวันของวันที่ 12 มิ.ย.57 ที่ผ่านมา เร่งสั่งการให้นำอากาศยานและเรือหลวงบางปะกง มีนาวาเอกวรุณ วีระกุล เป็นผู้บังคับการเรือ ออกลาดตระเวนค้นหาตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน

ต่อมา เมื่อเวลา 08.00 น. วันนี้ (13 มิ.ย.57) ก็สามารถค้นหาและช่วยเหลือลูกเรือที่อับปางได้อย่างปลอดภัย พร้อมนำลูกเรือทั้งสองเข้าฝั่งที่ท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี ได้อย่างปลอดภัย ต่อมาทราบชื่อคือ นายประสิทธิ์ ภิญโญ อายุ 77 ปี เจ้าของและกัปตันเรือ ชาวเกาะล้านเมืองพัทยา และนายทิม บัณฑิตเสถียร อายุ 61 ปี ลูกเรือ โดยมี นางสมนึก ภิญโญ ภรรยาและญาติ มาคอยให้การต้อนรับที่ท่าเรือ พร้อมขอบคุณกองทัพเรือที่ให้การช่วยเหลือในครั้งนี้

นายประสิทธิ์ เจ้าของเรือ เล่าว่า เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 12 มิ.ย. 57 ได้นำเรือท่องเที่ยว ชื่อ ประเสริฐทรัพย์ 1 เป็นเรือให้บริการนักท่องเที่ยวระหว่างเกาะล้าน-พัทยา มีลักษณะเป็นเรือท้องแบน เก๋งสองชั้น สีเขียว เครื่องยนต์ขนาด 315 แรงม้า 1 เครื่อง ออกเดินทางจากน่านน้ำพัทยา เพื่อนำเข้าซ่อมทำที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคิรีขันธ์ ระหว่างการเดินทางเครื่องยนต์เกิดดับลงและเรือมีอาการขวางคลื่น ทำให้มีน้ำเข้าเรือจำนวนมาก จึงรีบโทรศัพท์หาภรรยาให้ขอความช่วยเหลือ ก่อนที่เรือจะจมลงตนและลูกเรือได้สวมเสื้อชูชีพลอยคออยู่ในทะเลตลอดทั้งวันกลางวันกลางคืนเกือบ 20 ชั่วโมง

กระทั่งเช้าวันนี้ ทางกองทัพเรือจึงได้นำเรือรบมาให้ความช่วยเหลือ ทำให้รอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด เพราะขณะลอยคออยู่ในทะเลคลื่นสูงและลมแรงมาก จนรู้สึกเมื่อยล้าและอ่อนเพลียอย่างมาก ถึงแม้จะพยายามขอความช่วยเหลือจากเรือประมงที่ผ่านมา ก็ไม่ได้รับการช่วยเหลือเนื่องจากเรือประมงลำดังกล่าว มองไม่เห็นตนและลูกเรือที่ลอยคออยู่ในทะเล ขอขอบคุณกองทัพเรือ ตลอดจนตำรวจน้ำเมืองพัทยา และกรมเจ้าท่า ที่ทุกฝ่ายได้จัดเรือและเจ้าหน้าที่ออกไปช่วยค้นหาด้วยเช่นกัน

ด้านนาวาเอกวรุณ วีระกุล ผู้บังคับการเรือหลวงบางปะกง กล่าวว่า หลังได้รับคำสั่ง ก็ได้เร่งวางแผนและทำการค้นหาผู้สูญหายในทันที ขณะที่การค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากคลื่นลมในขณะนั้นแรงมาก แต่ก็พยายามค้นหาอย่างเป็นระบบตลอดทั้งคืน จนสามารถพบผู้สูญหายทั้งสองคนในรุ่งเช้าของวันนี้ (13 มิ.ย.57) และนำขึ้นเรือได้อย่างปลอดภัยก่อนนำส่งขึ้นที่ท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน.

กองทัพเรือนำอากาศยานและเรือรบออกค้นหาเรือท่องเที่ยวที่หายไป พบเจ้าของและลูกเรือลอยคอฝ่าคลื่นสูงนานกว่า 20 ชั่วโมง รอดชีวิตหวุดหวิด 13 มิ.ย. 2557 16:37 ไทยรัฐ